Vệ tinh – kẻ giết người của Nga khiến cả thế giới hoảng loạn khi “sống” lại sau 3 tháng chết yểu

0
2655

của đã dịch chuyển trở lại sau 3 tháng đứng yên khiến chuyên gia Anh ngỡ ngàng và thu hút sự chú ý của các cường quốc vũ trụ.

Chuyên gia Anh phụ trách việc về các chương trình vũ trụ của Nga và Mỹ, ông Phillip Clark đã tiết lộ rằng, vệ tinh không gian bí mật “Kosmos-2521” đã bắt đầu chuyển động so vơi vệ tinh “Kosmos-2519” sau 3 tháng đứng yên.

Thông tin này được hãng tin Lenta.ru dẫn lời tạp chí BIS Spaceflight.

Hàng động đáng ngờ của các vệ tinh vũ trang Nga trên quỹ đạo.

Chuyên gia này cho biết rằng, nhờ các biện pháp theo dõi họ phát hiện trong tuần qua khoảng cách giữa các vệ tinh không gian lúc tăng, lúc giảm. Các chuyên gia đang tìm hiểu nguyên nhân đằng sau động thái này.

Vệ tinh bí mật “Kosmos-2519” của Nga được phóng đi vào ngày 23/6/2017 từ Plesetsk trên một tên lửa đẩy “Soyuz-2.1V”.

Vào tháng 10/2017 các chuyên gia đã thông báo rằng, Lực lượng vũ trụ Nga đã thử nghiệm thành công vệ tinh “Kosmos-2521”.

Cuộc thử nghiệm cũng kiểm tra độ tin cậy của phần mềm điều khiển của thiết bị giám sát trên quỹ đạo.

Vệ tinh này được coi là kẻ giết người, về lâu dài nó không chỉ được thiết kế để giám sát các thiết bị khác, mà còn có khả năng đánh chặn vệ tinh đối phương nếu cần.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Nga tăng cường các vệ tinh vũ trang đóng vai trò quan trọng trong chiến lược răn đe của Moscow đối với các cuộc xung đột trong vũ trụ trong tương lai.

Trong các cuộc xung đột tương lai, việc triệt hạ các vệ tinh của đối phương có vai trò rất quan trọng vì nó giúp vô hiệu hóa khả năng trinh sát, viễn thám từ không gian của đối phương.

Trong quá khứ, Liên Xô từng thử nghiệm nhiều công nghệ đánh chặn vệ tinh của đối phương với việc sử dụng thiết bị nổ định hướng để tạo ra chùm mảnh vỡ phá hủy mục tiêu.

Trước đó Nga cũng đã phóng 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 lên quỹ đạo. Điều đáng chú ý là sau gần 1 năm mất tích chúng đột nhiên hoạt động trở lại khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ.

Nhiều giả thuyết được đưa ra trước động thái lạ này. Nhiều người phán đoán chỉ đang thử nghiệm công nghệ giám sát đường đi của các vật thể khác hoặc khả năng sửa chữa hay tháo rời một vệ tinh khác.

Những cũng có những chuyên gia lại cho rằng, Nga đang muốn tạo ra một loại vũ khí trên không gian vũ trụ hay nước này đang muốn chạy đua cho chiến tranh không gian.

Việc các vệ tinh Nga sau phi phóng lên quỹ đạo không hoạt động ngay mà hoạt đông trở lại sau đó khiến nhiều quốc gia lo ngại. Nhiều ý kiến đều tin rằng, Nga rất có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh không gian.

Đặc biệt việc các không đơn thuần chỉ là một phương tiện trinh sát mà còn là một phương tiện được trang bị laser hoặc vũ khí nổ khiến các cường quốc vũ trụ lo ngại.

Ý tưởng chế tạo các vệ tinh vũ trang đã xuất hiện từ thời chiến tranh Lạnh. Liên Xô từng phát triển chương trình Vệ tinh tiêm kích với mục tiêu vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo tên lửa của Mỹ trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, do những giới hạn công nghệ thời điểm đó, việc chế tạo thiết bị đánh chặn vệ tinh như vậy rất tốn kém và thiếu tính khả thi. Với những tiến bộ công nghệ không gian ở thời điểm hiện tại, việc chế tạo thiết bị như vậy là hoàn toàn khả thi.

Theo baodatviet

BÌNH LUẬN