Từ bỏ 9 thói quen tai hại đang hủy hoại trí thông minh của bạn

0
1633

Việc ngủ thừa giấc (ngủ quá thời gian từ 6 đến 9 tiếng mỗi ngày) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh chết người như tiểu đường.
Một khi giết chết trí tuệ được hình thành thì không chỉ khiến bạn ngày càng thiếu minh mẫn, mà còn ngăn cản sự hoàn thành công việc đúng hạn hay mục tiêu đề ra.

1. Thiếu và thừa giấc ngủ

Việc ngủ thừa giấc (ngủ quá thời gian từ 6 đến 9 tiếng mỗi ngày) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh chết người như tiểu đường.

Ngoài ra, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của bạn cũng như khả năng tập trung hay gây mất kiểm soát cảm xúc làm cho bộ não nhanh bị lão hóa.

2. Ngồi xem tivi quá nhiều

Dành nhiều thời gian vào việc xem tivi, ít giao tiếp với mọi người bên ngoài sẽ dẫn đến kém giao tiếp, khả năng từ vựng hạn chế đi và khó thích nghi với cuộc sống xung quanh.

3. Lười tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có lẽ là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe tinh thần. Ngược lại, lười tập thể dục khiến con người dễ căng thẳng, đồng thời mắc một số bệnh về tâm lý.

4. Sử dụng chất kích thích

Bình thường, vào lúc tâm trạng con người không tốt họ sẽ tìm cách để giải tỏa. Đặc biệt là các chất kích thích như: Thuốc lá, ma túy…Hậu quả của nó để lại vô cùng nghiêm trọng đặc biệt là trí tuệ của con người gây lo âu, suy nhược cơ thể.

Sử dụng ma túy gây ra ảo giác và dẫn tới những hành vi mất kiểm soát nguy hiểm.

5. Thói quen ăn uống

Việc tiêu thụ quá nhiều đồ rán, đồ ăn nhanh…không tốt cho sức khỏe có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến , bởi nó làm suy giảm khả năng xử lý thông tin của não bộ qua thời gian.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm bạn giảm đi sự thèm ăn, dẫn đến giảm lượng protein và vitamin tổng hợp khiến cho cơ thể thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Ăn quá no không chỉ làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu mà còn dẫn đến sự sinh trưởng của một số tế bào có hại cho não.

Không ăn sáng khiến cho lượng đường trong máu thấp, thiếu dinh dưỡng cung cấp cho bộ não hoạt động.

6. Căng thẳng

Căng thẳng không được coi là một thói quen nhưng nếu chúng ta không biết kiểm soát và giải tỏa sự căng thẳng thì đó lại là yếu tố có thể giết chết trí .

7. Ít giao tiếp, không muốn học cái mới

Ít giao tiếp sẽ làm bạn không muốn nói chuyện với mọi người dẫn đến bệnh trầm cảm hay tự kỉ hoặc 1 số bệnh khác. Giao tiếp thường xuyên sẽ thúc đẩy sự phát triển và thực hiện chức năng của não bộ.

Bên cạnh đó bạn phải không ngừng bổ sung kiến thức cho bộ não nếu không bộ não sẽ trở nên trì trệ, kém phát triển.

8. Thức uống có cồn

Không chỉ khiến con người lo âu, suy nhược cơ thể, việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề về trí nhớ.

9. Làm quá nhiều việc cùng một lúc

Khi chúng ta ôm đồm quá nhiều việc, não bộ sẽ sản xuất ra quá nhiều chất cortisol (hormone gây căng thẳng) và adrenalin (hormone gây cảm xúc). Những loại hormone này đều ngăn cản những suy nghĩ rõ ràng. Từ đó, những suy nghĩ của chúng ta sẽ ít hơn và nông cạn hơn.

Hà Châu tổng hợp

Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN