Trong thời đại công nghệ con người phải tiếp xúc nhiều với máy tính, hãy ghi nhớ quy tắc 20 – 20 – 20 để bảo vệ mắt bạn

0
593

Tốt nhất là chúng ta nên chọn ra vài quãng nghỉ ngơi cho mắt trong khi làm việc lâu dài. Cụ thể, mỗi 20 phút trôi qua nhìn vào màn hình, hãy đứng lên nhìn ra vật nào đó cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20s.
*Theo lời Elizabeth Lopatto – The Verge:

Tôi là người luôn phải làm việc trước màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ liền mỗi ngày, và cứ liên tục như vậy, tôi bắt đầu cảm thấy xuất hiện các dấu hiệu không được bình thường cho lắm ở mắt của mình.

Tình trạng căng thẳng kéo dài ở mắt do nhìn quá lâu vào màn hình đã quá phổ biến đến nỗi nó đã được y học gán cho một cái tên: Hội chứng ảnh hưởng bởi màn hình. Dù hiển hiện ở nhiều mức độ khác nhau nhưng hầu như không nơi đâu là không có. Các triệu chứng của nó gây ra thường là mờ mắt, đau đầu, khô mắt, chảy nước mắt và mỏi mắt.

Đối với nhiều người, đây chỉ là những tình trạng diễn ra tạm thời, và nếu họ ngừng sử dụng máy tính hay nhìn vào màn hình thì chúng cũng sớm không biểu hiện ra nữa. Tuy nhiên, tin không tốt là chúng hoàn toàn có thể tái phát nếu bạn nhìn vào màn hình quá 2 giờ đồng hồ liên tiếp.

Lý do mắt chúng ta bị ảnh hưởng nhiều hơn khi nhìn vào màn hình máy tính thay vì giấy đọc thường là do tỷ lệ nháy mắt giảm xuống nhiều. Theo thống kê từ Đại học Iowa, mật độ nháy mắt ít đi khoảng 1/3 so với bình thường khiến cho mắt khô dần. Vẫn còn đó một vài yếu tố khác nữa như độ tương phản của các chủ thể nhìn vào trên sách không mạnh như trên màn hình, và độ rõ ràng của chữ trên sách tất nhiên là chân thực hơn nhiều rồi. Vì vậy, mắt của bạn phải làm việc nhiều hơn khi sử dụng máy tính.

Bên cạnh đó, nếu không biết cách ngồi để tạo góc nhìn lý tưởng phù hợp, bạn sẽ chỉ càng khiến tình trạng mỏi mắt trở nên trầm trọng hơn. Hợp lý nhất là bạn cao hơn màn hình để có thể nhìn xuống một khoảng 15-20°, và khoảng cách từ màn hình đến mắt nên ở mức 50-70cm.

Tốt nhất là chúng ta nên chọn ra vài quãng nghỉ ngơi cho mắt trong khi làm việc lâu dài. Cụ thể, mỗi 20 phút trôi qua nhìn vào màn hình, hãy đứng lên nhìn ra vật nào đó cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20s. Đây là quy tắc 20-20-20 của các nhà chuyên gia thị giác.

Ngoài ra, mọi người cũng nên được khuyến nghị đeo kính chuyên dụng cho lâu với màn hình vì cấu tạo thấu kính có khả năng giảm lóa và tăng độ tương phản của màu sắc, nên mắt bạn sẽ không bị nhanh mỏi vì hoạt động quá sức.

Cũng cần phải biết rằng tuổi tác càng cao thì mắt càng kém linh hoạt. Kính áp tròng không giúp giải quyết được gì nhiều, vì vốn bạn đã chớp mắt ít khi đeo chúng tự nhiên rồi, chưa kể làm việc với máy tính. Thuốc nhỏ mắt làm dịu nhẹ cũng là một cách thức thư giãn hữu hiệu.

Nếu bạn cảm thấy mắt mình có dấu hiệu kém đi sau mỗi lần làm việc trước máy tính, hãy lập tức đến gặp bác sỹ để khám và nhận lời khuyến nghị đúng đắn nhất. Dù sao thì hầu hết mọi trường hợp chỉ là biểu hiện nhất thời như đã đề cập nên đừng lo lắng quá, sống lạc quan yêu đời vẫn là trên hết.

Tham khảo: TheVerge

BÌNH LUẬN