Trung Quốc sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán nhanh và chính xác hơn bác sĩ

0
519

Mới đây, đã đưa vào hoạt động trung tâm đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác hơn bác sĩ ở nước này.

Trung Quốc ngày 20/8 đưa vào hoạt động cơ sở y tế đầu tiên sử dụng hệ thống (AI) ở Hợp Phì, tỉnh An Huy để chẩn bệnh. Hệ thống AI này đã lập tức chứng tỏ được khả năng vượt trội so với bác sĩ trong chẩn đoán bệnh, theo CCTV.

Trong vai trò chẩn đoán phụ, hệ thống AI có thể phân tích ảnh chụp CT ở phổi và chụp X quang ở tuyến vú người bệnh. Với một ảnh chụp CT phổi ngẫu nhiên, bác sĩ phát hiện ba khối u lành tính trong khi hệ thống AI phát hiện 5 khối u.

“Có thể tôi đã không chú ý đến khối u đó khi xem ảnh. Ngoài ra, kích thước khối u rất bé, chỉ 2-3 mm, khiến nó dễ bị nhầm với mạch máu”, Deng Kexue, giám đốc khoa ảnh CT tại Bệnh viện tỉnh An Huy, nói.

Ngoài độ chính xác, khả năng phân tích ảnh của hệ thống AI cũng vượt bác sĩ. Deng mất gần 20 phút để xem trên 300 ảnh trong khi hệ thống AI chỉ cần vài giây để hoàn thành.

Nhìn qua, bệnh viện tại tỉnh An Huy không khác mấy so với các bệnh viện khác tại Trung Quốc. Điểm khác biệt đó là giờ đây, các bác sĩ đã có một “trợ lý” ảo trong việc chẩn đoán bệnh.

Trí huệ nhân tạo có thể chuẩn đoán bệnh chuẩn hơn bác sĩ bệnh viện Trung Quốc. (Ảnh minh họa từ Intternet)

Ước tính, việc áp dụng công nghệ AI sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn 20%. Người ta hy vọng nó sẽ sớm được mở rộng áp dụng cho mọi hoạt động khám chữa bệnh, giúp giảm thiểu thời gian và nâng cao chất lượng cho các bệnh viện tại Trung Quốc nói chung.

BÌNH LUẬN