Trong tuần lễ đầu tiên với cương vị tổng thống Donald Trump đã gây ra bao nhiêu là sóng gió

0
571

Ngày hôm nay (29/1), một số sân bay ở Mỹ đã rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi lệnh cấm người từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ kể cả họ đã có thẻ xanh.

Tính đến hôm nay (29/1) là vừa tròn 1 tuần lễ ông Donald Trump chính thức trở thành .

Tờ Business Insider điểm lại từng ngày trong 1 tuần lễ vừa qua.

Thứ 7 (21/1)

Ngay sau khi nhâm chức được 1 ngày, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống lại ông không chỉ ở nước Mỹ mà là ở cả những quốc gia khác trên thế giới. Hàng trăm nghìn phụ nữ đã diễu hành ở Washington DC, ở Pháp, ở Anh. Số người đi biểu tình còn nhiều hơn cả số người tới chứng kiến buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông.

Ông Trump sớm rơi vào cuộc tranh cãi với báo chí, cho rằng “giới truyền thông thiếu trung thực” đã cố tình đưa thông tin sai lệch về đám đông đã tới tham dự lễ nhậm chức của mình.

Chủ nhật

Ngày thứ hai, Tổng thống Mỹ lên Twitter để bày tỏ thái độ của mình về đám đông biểu tình chống lại ông cũng như kết quả thăm dò cho thấy ông có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử đối với 1 vị Tổng thống vừa nhậm chức.

“Chúng ta vừa có một cuộc bầu cử cơ mà! Tại sao những người này không đi bỏ phiếu?”. Ông cũng không quên nói rằng “biểu tình trong hòa bình là điều thể hiện sự dân chủ. Dù không phải lúc nào tôi cũng đồng tình, nhưng tôi thừa nhận người dân có quyền thể hiện quan điểm của họ”.

Thứ hai

CEO của một số tập đoàn lớn – trong đó có Elon Musk – tới gặp tân Tổng thống. Trong cuộc gặp này, Trump nói ông sẽ cắt giảm 75% luật lệ và áp biên giới.

Ông Trump cũng đối mặt với vụ kiện đầu tiên khi một nhóm bảo vệ đạo đức đâm đơn kiện Trump vì ông đã từ chối thoái vốn khỏi tập đoàn Trump hoặc chuyển số cổ phần sở hữu vào một quỹ tín thác thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một trong những trụ cột của chiến lược “xoay trục châu Á” dưới thời Obama và là điều mà người tiền nhiệm luôn ấp ủ. Ông cũng ký sắc lệnh “đóng băng” toàn bộ hợp đồng công chức liên bang để giảm số lượng ăn lương ngân sách, ngừng cấp ngân sách cho bất kỳ tổ chức phi chính phủ nước ngoài nào thúc đẩy chính sách coi phá thai là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Thứ ba

Trump bắt đầu cuộc họp với các CEO của 3 nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ là Ford, General Motors và Fiat-Chrysler, yêu cầu họ mở thêm nhà máy ở Mỹ. Ông cũng ký sắc lệnh tiếp tục triển khai các đường ống dẫn dầu Keystone và Dakota Access.

Trump lâm vào một cuộc tranh cãi lớn trên mạng xã hội, gọi kênh CNN là “tin tức giả mạo” trong khi ca ngợi Fox News. Ông cũng tuyên bố mình sắp ra lệnh xây bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico.

Thứ tư

Chỉ số Dow Jones chạm mốc lịch sử 20.000 điểm, và Trump viết lên Twitter rằng “Tuyệt vời!”.

Trump lý sắc lệnh bắt đầu khởi công dự án bức tường ngăn cách biên giới và nói với kênh ABC News rằng công việc xây dựng sẽ được bắt đầu “trong vài tháng tới”.

Thứ năm

Trump gọi Chelsea Manning – người được ông Obama trao trả tự do vài ngày trước khi rời khỏi – là một “kẻ phản bội vô ơn bạc nghĩa”. Ông cũng tuyên bố nước Mỹ “sẽ không trả tiền cho bước tường ngăn cách biên giới sẽ có lẽ nên hủy cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mexico Pena Nieto”.

Sau nhiều động thái gây hấn từ phía Mỹ, ông Nieto tuyên bố sẽ không tới Washington như kế hoạch. Đáp lại, ông Trump thông báo dự định áp 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Thứ 6

Cuộc gặp giữa Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May là chủ đề được báo chí đưa tin rầm rộ. Đây là cuộc gặp đầu tiên của Trump trên cương vị Tổng thống với một thế giới. Hai bên tái khẳng định “ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ.

Có thể thấy gì từ tuần lễ đầu tiên đầy sóng gió của Donald Trump?

Theo giới phân tích, có 3 điều đáng chú ý về 7 ngày đầu tiên của Trump ở Nhà Trắng: các sắc lệnh và những ảnh hưởng tới nền kinh tế trong quý I, mối quan hệ Anh – Mỹ và thỏa thuận thương mại thực sự giữa hai quốc gia trong bối cảnh hậu Brexit, cuối cùng là bức tường biên giới.

Ông Trump đã thực hiện một loạt những lời hứa mà ông đưa ra khi tranh cử. Tuy nhiên những động thái này có khiến người dân Mỹ cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn hay không vẫn là một dấu hỏi. Ngày hôm nay (29/1), một số sân bay ở Mỹ đã rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi lệnh cấm người từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ kể cả họ đã có thẻ xanh.

BÌNH LUẬN