Giải thích cặn kẻ về chính sách cấm nhập cư gây sốc của Donald Trump qua hoạt hình

0
565

Dưới thời Obama, hạn ngạch ở mức 110.000 người, nhưng Trump đã mạnh tay cắt giảm con số này. Thậm chí với quá nhiều hàng rào được dựng lên như hiện nay, rất có thể Mỹ còn không dùng hết quota.

Giả sử bạn đang ở trên máy bay cất cánh từ một nước khác và đang cố gắng hạ cánh xuống lãnh thổ Mỹ.


Luôn có những lý do khiến bạn không thể vào Mỹ, ví dụ như phía Mỹ tin rằng bạn là một tên gián điệp hay khủng bố. Tuy nhiên, tân Donald Trump vừa mới ký sắc lệnh khiến danh sách lý do dài thêm. Giờ đây kể cả những người hoàn toàn vô tội (trong đó có nhiều người là người tị nạn) sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ.

Bởi vậy nếu muốn nhập cảnh, bạn sẽ phải vượt qua một số bài kiểm tra nữa, đáp ứng thêm những tiêu chuẩn sau.


Bạn không thể đến từ một trong số những quốc gia Hồi giáo trong danh sách dưới đây

Trong vòng 90 ngày nữa, nếu bạn là một người có hộ chiếu hoặc di cư từ các nước Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria hoặc Yemen, bạn sẽ không thể vào Mỹ. Những người nằm trong nhóm này đang ở nước ngoài hoặc có kế hoạch ra khỏi nước Mỹ sẽ không thể quay trở lại, dù họ có thẻ xanh đi chăng nữa.

Và rất có thể danh sách này sẽ dài hơn nữa.

Nếu một nước không đồng ý cung cấp một vài thông tin về những người sẽ nhập cảnh vào Mỹ theo yêu cầu từ phía Mỹ, rất có thể nước đó sẽ được bổ sung vào danh sách.

Nếu bạn là một người tị nạn, bạn sẽ không thể vào Mỹ ít nhất là trong 120 ngày nữa.

Và rất có thể không chỉ là 120 ngày mà thời gian chờ đợi còn dài hơn thế…


Nhưng nếu bạn là người tị nạn từ Syria, chưa biết đến bao giờ bạn mới được phép nhập cảnh.

Tổng thống Trump vừa quyết định rằng nếu bạn là 1 trong số 5 triệu người tị nạn đang chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Syria, bạn sẽ vĩnh viễn không được vào Mỹ. Trump không muốn phải “đau đầu” phân biệt đâu là người tốt đâu là kẻ xấu trong chuyện nội bộ của Syria!


… trừ khi bạn thuộc nhóm “tôn giáo thiểu số”

Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ đối với người tị nạn. Một trong số đó là trường hợp người tị nạn tới Mỹ theo một thỏa thuận đã có từ trước. Nhóm người theo “tôn giáo thiểu số” bị ngược đãi ở nước khác, ví dụ như người theo đạo Cơ đốc bị ngược đãi ở một nước Trung Đông, sẽ được phép nhập cảnh.


Trong tương lai, bạn sẽ phải chứng minh rằng mình có thể là một “thành viên đóng góp tích cực cho xã hội”


Và nếu bạn không phải là 1 trong số 50.000 người tị nạn, bạn sẽ không thể đặt chân vào Mỹ

Giả sử bạn là một người tị nạn đã vượt qua tất cả các yêu cầu kể trên. Nhưng nếu bạn không nằm trong số 50.000 người đầu tiên trong năm tài khóa 2017, cánh cửa sẽ đóng lại. Và vì đã có khoảng 30.000 người tị nạn vào Mỹ, chỉ còn lại 20.000 “chỉ tiêu”. Trong khi đó có gần 5 triệu người tị nạn từ Syria.

Dưới thời Obama, hạn ngạch ở mức 110.000 người, nhưng Trump đã mạnh tay cắt giảm con số này. Thậm chí với quá nhiều hàng rào được dựng lên như hiện nay, rất có thể Mỹ còn không dùng hết quota.


Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/The Vox

BÌNH LUẬN