“Hãy bỏ thuốc lá ngay” Vì bạn không chỉ sống cho chính mình !

0
437

May mắn thay, có một rất lớn giúp bạn bỏ thuốc ngay lúc này. Lortet-Tieulent nói: “Lợi ích từ việc bỏ thuốc lá được ghi nhận ở mọi lứa tuổi”.

Hãy bỏ thuốc lá ngay ngày hôm nay.

Một mới của Hiệp hội Hoa Kỳ cảnh báo: Cứ 3 bệnh nhân chết vì thì một trong số đó bắt nguồn từ thuốc lá. Kết luận được rút ra từ thống kê dữ liệu trong năm 2014 trên toàn nước Mỹ.

Theo đó, trong năm 2014, nước Mỹ có tổng cộng 167.133 ca vì ung thư. Các nhà nghiên cứu đã truy cập lại những thống kê trước đó về tỷ lệ hút thuốc, mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư để kết luận: 29% trong số trường hợp này có nguyên nhân đến từ thuốc lá.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Joannie Lortet-Tieulent đến từ Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ, cho biết: Có tới gần 70 hóa chất có trong liên quan đến ung thư. Những hóa chất này thực sự có thể làm biến đổi DNA của bạn, châm ngòi cho quá trình làm hỏng một tế bào bình thường rồi biến nó thành tế bào ung thư.

Anti-smoking ad Cứ 3 người chết vì ung thư, một trong số đó bắt nguồn từ thuốc lá

Không chỉ ảnh hưởng tới đường hô hấp và phổi như nhiều người nghĩ, khói thuốc đem các hóa chất vào tận máu người hút thuốc. Bằng con đường này, chúng có thể đi khắp nơi trong cơ thể và đặt mọi cơ quan khác vào nguy hiểm, Tiến sĩ Lortet-TieuLent nói.

Hút thuốc lá có thể trực tiếp gây ra 12 loại ung thư. Chúng bao gồm: ung thư máu, khoang miệng và vòm họng, thực quản, dạ dày, đại tràng, gan, tụy, thanh quản, khí quản, phổi, tử cung và cổ tử cung ở nữ, bàng quang, thận và xương chậu, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Tin tốt mà các nhà phát hiện là tỷ lệ hút thuốc lá ở Hoa Kỳ đã giảm dần trong những năm gần đây. Dữ liệu vào năm 2014 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chỉ ra 16.8% người trưởng thành ở Mỹ còn hút thuốc, so với con số ở thập niên 60 lên tới 42.4%.

Tuy nhiên, con số vĩ mô này sẽ chẳng có ý nghĩa gì, nếu bản thân bạn còn hút thuốc. May mắn thay, có một động lực rất lớn giúp bạn bỏ thuốc ngay lúc này. Lortet-Tieulent nói: “Lợi ích từ việc bỏ thuốc lá được ghi nhận ở mọi lứa tuổi”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ được thuốc lá trước tuổi 30 có 97% cơ hội thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm, so với những người còn hút thuốc. Tiến sĩ Lortet-Tieulent nói bỏ thuốc ở tuổi 40, bạn vẫn tránh được 90% nguy hiểm.

Một nghiên cứu khác gần đây chỉ ra bỏ thuốc ở tuổi 60, mặc dù vẫn có ích, nhưng nó chỉ giúp giảm một phần nhỏ nguy cơ. Những người hút thuốc ở tuổi 70, họ đã gần như nắm chắc một phần ba nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư.

Bởi vậy, cơ hội thoát khỏi cái chết do hút thuốc lá sẽ giảm dần theo một khi bạn tiếp tục thói quen không lành mạnh này. Bỏ thuốc lá ngay ngày hôm nay, nếu bạn không muốn có tên mình trong nhóm một phần ba bệnh nhân tử vong vì ung thư.

Tham khảo Menshealth

BÌNH LUẬN