Thay vì ngồi than trách người khác chơi xấu mình thì sao không nhìn lại bản thân?

0
805

được đơn giản là do bạn ‘dốt’, chẳng đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày ngồi chơi xấu bạn đâu!”

Tâm sự tại buổi giao lưu trực tuyến tựa đề “Bí quyết : “Cuộc sống bế tắc hay cuộc đời nở hoa”, tất cả phụ thuộc vào bạn!” do CafeF tổ chức, một bạn trẻ gặp nhiều bế tắc trải lòng: “Khối lượng việc khổng lồ, đồng nghiệp chơi xấu, gần như không có thăng tiến thêm. Ưu điểm duy nhất là mức lương tốt và sự ổn định”.

Bạn trẻ này băn khoăn không biết nhảy việc có phải giải pháp tối ưu để tìm lối thoát.

Trước câu hỏi này, Blogger Nguyễn Ngọc Long thẳng thắn: Nếu mối bận tâm lớn nhất của bạn lúc này là tiền và sự ổn định thì đừng bao giờ nhảy việc.

“Hãy chịu nhịn, thậm chí là chịu nhục cũng được. Tôi chẳng thấy có gì gọi là “bế tắc” khi bạn cần tiền và công ty vẫn trả tiền hàng tháng? Đừng đòi hỏi nhiều quá như vậy và cũng đừng đứng núi này trông núi khác bạn ạ”.

“Không đồng nghiệp nào rảnh tới mức suốt ngày suốt tháng đi chơi xấu bạn được. Người ta cũng phải có công việc và cuộc sống của người ta. Còn việc không thăng tiến, đơn giản là do bạn dốt và bản thân bạn cần cố gắng hơn”, blogger này nhắn nhủ.

Với những bạn trẻ lăn tăn cho rằng nhảy việc liên tục sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng e ngại có thể sẽ bỏ lỡ nhiều thứ, ông Long cho rằng phàm sống ở trên đời, trước khi ra quyết định cho bất cứ việc gì đều nên cân nhắc kỹ. Khi đã quyết định rồi thì cứ thế thực thi, không chần chừ, dền dứ và không bao giờ cần hối tiếc.

“Không ai biết trước được tương lai, cũng không ai thay đổi được quá khứ. Cái gì thuộc về mình thì sớm muộn cũng thuộc về mình. Cái gì không phải của mình thì có cố gắng cũng không lấy được. Tôi không thấy có cơ hội gì “bỏ lỡ” ở đây. Vì nếu bạn không dứt áo ra đi, chắc gì “cơ hội” đó đã xuất hiện mà bạn phải nhìn ngó, thèm thuồng, tiếc nuối làm gì cho mệt?”, ông Long nói.

Trước tình trạng nhiều bạn trẻ nhảy việc rất chóng vánh, đồng thời để lại những điều không hay ho ở công ty cũ, blogger này cho rằng các bạn trẻ nên thuộc lòng câu hát “Em ơi, Trái Đất vẫn tròn. Chúng mình hai đứa sẽ còn gặp nhau”. Khi ấy, các bạn trẻ tự biết phải ứng xử sao cho phù hợp và thông minh nhất.


Cơ hội và nguy cơ nào đợi chúng ta khi “nhảy việc”?

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đưa ra phân tích về cơ hội và .

Bỏ qua vấn đề tài chính, cơ hội khi nhảy việc là bạn có những trải nghiệm mới, bước ra khỏi cái bóng của chính mình, vùng an toàn của mình, khám phá được những khả năng tiềm ẩn… đi tìm những thách thức, để xem mình có khả năng để làm hay không.

“Bản thân tôi, tôi thích những thách thức để đẩy giới hạn của mình đi xa hơn. Tôi từng làm một lĩnh vực mà mình không chưa hề làm nhưng muốn có cơ hội để chứng minh thì đấy là công việc mang lại cho tôi”, bà Mai tâm sự.

Về nguy cơ, theo bà Mai, một hậu quả của tình trạng “nhảy việc” quá thường xuyên gây ra mà thị trường đang phải gánh chịu là những bạn trẻ thường xuyên nhảy việc sẽ không có được thời gian để tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm, độ chín trong nghề để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Bà Mai chia sẻ, Navigos Search từng gặp khó khăn khi tư vấn tuyển dụng những vị trí cấp cao, vì không có những ứng viên có đủ bề dày kinh nghiệm và kỹ năng như khách hàng yêu cầu. Do đó, đơn vị này đã từng phải tư vấn cho khách hàng tìm người nước ngoài để thay vào hoặc tư vấn cho họ giải pháp tạm thời để có thời gian đào tạo nhân lực trong nước.

“Tôi cũng hy vọng, các bạn trẻ bây giờ đã nhìn thấy cơ hội và nguy cơ thì trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ cẩn trọng hơn”, Giám đốc điều hành Navigos Search nhắn nhủ.

BÌNH LUẬN