Điều mà các công ty cần trước khi nhân viên nghỉ việc

0
873

9 điều bạn nên làm để giữ giữa mình với đồng nghiệp và công ty cũ

1. Giữ bí mật

Khi bạn tìm việc mới, hãy luôn nhớ giữ bí mật cho bản thân và không nên chia sẻ với bất kỳ ai, dù người đó rất thân với bạn.

2. Lưu hồ sơ của các dự án đang phụ trách

Hãy lưu dần hồ sơ dự án mà bạn đang phụ trách, những thử thách bạn gặp phải, ưu tiên công việc cần có, điểm mạnh điểm yếu của mỗi thành viên. Việc này sẽ giúp mới thay thế vị trí của bạn tiếp nhận công việc và vào guồng nhanh chóng hơn để công ty hạn chế tình trạng gián đoạn.

3. Dọn dẹp máy tính

Xóa các thông tin cá nhân mà bạn đã lưu trữ trên máy tính công ty, đặc biệt là các trang web bạn hay truy cập vào thời gian gần nghỉ việc. Bạn không muốn mọi người biết rằng bạn mua sắm hay đặt kỳ nghỉ nên tốt nhất là xóa hết các thông tin không liên quan đến công việc.

4. Thư xin nghỉ việc

Hãy chuẩn bị thư xin nghỉ việc thật ngắn gọn súc tích. Trong thư bạn nên ghi rõ ngày làm việc cuối cùng, khả năng bạn sẽ hỗ trợ công ty tìm người thay thế để đảm bảo công việc thuận lợi. Bạn cũng cần cảm ơn công ty vì đã tạo cơ hội cho bạn phát triển kỹ năng trong suốt thời gian làm việc. Tránh dài dòng lê thê, và phải nhớ chỉ nộp thư xin nghỉ việc sau khi bạn đã được nhận vào làm tại công ty mới.

5. Sử dụng ngày nghỉ phép & tiền thưởng

Hãy ước tính ngày nghỉ phép còn lại và những khoản tiền thưởng/hoa hồng của bạn và làm rõ với công ty trước khi nghỉ việc.

6. Làm đẹp bản thân

Hãy đi mua sắm nhiều trang phục công sở mới để gây ấn tượng tốt với công ty mới của bạn, vì bạn đã tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn xin việc và phải giữ hình ảnh này suốt thời gian sau đó.

7. Thư chia tay/tạm biệt

Hãy chuẩn bị thư tạm biệt viết tay trên những mẩu giấy xinh xắn, đặc biệt là dành cho những người đồng nghiệp đã giúp đỡ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty. Điều này thể hiện bạn là người rất quan tâm đến họ và thực lòng muốn cảm ơn họ.

8. Chuẩn bị tinh thần về việc công ty sẽ giữ chân bạn

Công ty bạn đang làm có thể sẽ đề xuất mức đề nghị để giữ chân bạn. Lúc này, bạn hãy nhớ lại vì sao mình tìm việc mới. Dù mức lương bổng mới có đến đâu đi chăng nữa, một khi bạn đã thông báo nghỉ việc thì mọi việc đã không còn như trước nữa. Niềm tin giữa bạn và công ty đã không còn, và lý do bạn muốn rời khỏi công ty sẽ không thay đổi. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý để từ chối đề xuất này từ công ty. Và cũng đừng nên quá tham lam với công ty mới – nếu như bạn đã ký đơn chấp nhận làm việc thì không nên yêu cầu tăng lương khi công ty cũ đề ra mức cao hơn.

9. Tránh bàn tán

Bạn cần tránh bàn tán những việc riêng trong thời gian nghỉ việc. Những gì bạn phát biểu trong thời gian này sẽ được mọi người ghi nhớ rất lâu. Bạn hãy nhớ luôn giữ cho mình hình ảnh thật chuyên nghiệp cho đến lúc rời công ty.

BÌNH LUẬN