Robot Trung Quốc hoàn thành bài báo 300 chữ trong vài giây, phóng viên phải chăng có nguy cơ mất việc?

0
1108

Thử nghiệm này có thể sẽ làm nhiều nhà báo số sắng khi nghĩ đến viễn cảnh họ sẽ mất việc vì .

Tại , việc tương tự đã xảy ra tại các nhà máy nơi mà hàng ngàn nhân công bị thay thế bởi các dây chuyền robot.
 Một bài báo dài 300 chữ mới được đăng trên báo Southern Metropolis Daily – một tờ báo tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – bàn về truyền thống về quê ăn Tết. Tác giả bài báo là một robot có tên Xiao Nan và robot này chỉ mất vài giây để hoàn thiện bài báo.

Một bài báo dài 300 chữ mới được đăng trên báo Southern Metropolis Daily. Tác giả bài báo là một robot có tên Xiao Nan và robot này chỉ mất vài giây để hoàn thiện bài báo.

Xiao Nan có khả năng viết tin vắn hoặc một bài báo hoàn chỉnh, theo Wan Xiaojun, giáo sư tại đại học Pekin, người chỉ đạo nhóm và phát triển robot.

Theo các nhà nghiên cứu, robot này làm việc hiệu quả hơn con người và có khả năng viết bài chính xác và nhanh hơn. “Khi so sánh với các nhà báo, Xiao Nan thể hiện khả năng phân tích dữ liệu hiệu quả hơn và viết bài nhanh hơn.”

Thử nghiệm này có thể sẽ làm nhiều nhà báo số sắng khi nghĩ đến viễn cảnh họ sẽ mất việc vì robot. Ảnh: Robot thay thế cho phục vụ bàn.

Tuy nhiên, Xiaojun cho biết robot không thể thực hiện phỏng vấn và chúng không có khả năng phản ứng nhanh nhẹn như con người, chúng cũng chưa đủ thông minh để có thể đưa ra các câu hỏi ứng biến.

Thế nhưng, trong tương lai robot có thể sẽ có các khả năng trên, có thể đưa ra cái nhìn khách quan hơn và sẽ thay thế con người.

Thử nghiệm này có thể sẽ làm nhiều nhà báo số sắng khi nghĩ đến viễn cảnh họ sẽ mất việc vì robot. Tại Trung Quốc, việc tương tự đã xảy ra tại các nhà máy nơi mà hàng ngàn nhân công bị thay thế bởi các dây chuyền robot.

Theo Kushman
Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN