Qua 24 tuổi mà vẫn lãng phí cuộc đời cho 10 điều này thì thật thực sự bạn chưa trưởng thành

0
1548

Bao nhiêu lần bạn quên ví, điện thoại hay tiền? Bạn mất bao nhiêu thời gian để tìm kiếm chúng?Tình trạng này nên chấm dứt ngay vì khi đã bắt đầu bước vào hành trình sự nghiệp thì thói quen chậm trễ, trì hoãn, cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn chẳng thể nào “ngóc đầu lên được”.


1. Dừng rẻ tiền

Là sinh viên, sẽ không vấn đề gì khi bạn mua thật nhiều quần áo và chỉ mặc chúng một vài lần hoặc chạy theo những món đồ rẻ tiền với chất lượng “không được tốt cho lắm”. Bạn có thể thoải mái cập nhật và thay đổi thời trang xoành xoạch theo thần tượng của mình.

Tuy nhiên, giờ bạn đã lớn hơn và bắt đầu bước vào các môi trường chuyên nghiệp để làm việc. Thế nên, đã đến lúc cần đứng đắn hơn ở vẻ ngoài, mua những bộ quần áo chất lượng hơn để mặc lâu dài và phù hợp với phong cách công sở. Ngoài ra, cũng là lúc mà bạn nên lựa chọn những cái quan trọng nhất với mình thay vì tiêu xài vào những thứ không cần thiết.

2. Dừng hẹn hò với những người không phù hợp

Thật khó để tìm được ai đó xứng đáng với thời gian và sự quan tâm của bạn. Tuy nhiên, khi đã bước sang lứa tuổi giữa độ tuổi 20 – 30 thì đừng lãng phí công sức vào việc thử lòng người khác nữa. Bạn cần hiểu rằng, họ không phù hợp với bạn nên hãy để họ ra đi và cởi mở với những khác.

3. Dừng quan tâm tới những điều người khác nghĩ

Bản chất của con người là lo lắng quá nhiều về điều người khác nghĩ về mình và chẳng ai thích cảm thấy như thể họ đang bị phán xét hoặc chỉ trích.

Tuy nhiên, quá bận tâm tới những quan điểm của người khác có thể khiến bạn mất ngủ và thậm chí là hy sinh những giấc mơ và hoài bão mãnh liệt của bản thân để làm theo những quan điểm của người khác về một cuộc sống tuyệt vời.

Vì vậy trước hết, hãy tin vào sự đánh giá của riêng bạn.

4. Dừng đổ lỗi cho bố mẹ

Chắc chắn, không có bố mẹ nào hoàn hảo và có thể là bạn còn mắc nhiều lỗi hơn họ. Đừng đi theo lối mòn đổ lỗi cho bố mẹ trong khi chính bạn mới là nguồn gốc của vấn đề.

5. Đừng giữ chặt những ước mơ và hy vọng đã qua

Bạn có cảm thấy tội lỗi khi cứ đắm chìm trong những gì đã mất mà rõ ràng, nếu sẵn sàng dứt bỏ chúng, bạn sẽ tốt hơn nhiều? Có lẽ, đã đến lúc bạn nên cương quyết hơn, từ bỏ những cơ hội và các hy vọng mơ hồ để tiếp tục rèn luyện bản thân mình và vươn tới những điều tốt đẹp mới.

Bạn không cần từ bỏ tầm nhìn, miễn là bạn biết dứt bỏ những gì không thể lấy lại được nữa và dừng việc tự hành hạ chính bạn.

6. Chịu trách nhiệm với tài chính của bạn

Những năm sống phụ thuộc vào sự chu cấp của bố mẹ sẽ không còn nữa và đến tuổi 24, bạn cần chịu trách nhiệm với tình hình tài chính của mình. Hãy bắt đầu tiết kiệm và nghĩ dần về kế hoạch nghỉ hưu với một số tiền đủ để bạn có thể tự lo cho bạn.

7. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Tương tự như điểm số 3 nhưng việc làm hài lòng những người xung quanh còn rộng hơn cả luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ của họ về bạn. Lúc này, bạn cần có những chính kiến của riêng mình, tự ra quyết định, chịu trách nhiệm và đứng dậy khi gặp thất bại. Bạn không cần lúc nào cũng phải là một người hoàn hảo, hiền lãnh, ngoan ngoãn. Hãy sống đúng với con người bạn.

Ngoài ra, hãy học cách nói “không” vì nó sẽ giúp bạn lọc ra những thứ quan trọng với mình.

8. Dừng lãng phí quá nhiều thời gian trên Internet

Đây là thói quen không hề dễ để từ bỏ. Những ngày này, dường như tất cả mọi người đều nghiện Internet. Chúng ta sử dụng nó để tìm thông tin, giữ liên lạc với bạn bè…. và đa phần thời gian là lượn lờ trên mạng xã hội một cách vô thức.

Thế nên, hãy giới hạn thời gian sử dụng Internet và thậm chí là lập kế hoạch vào ngày cuối tuần, tắt hết các thiết bị điện tử, kể cả điện thoại di động.

9. Hãy bắt đầu coi trọng sức khỏe và thể lực

Rất nhiều người làm việc cả đêm, phụ thuộc vào rượu, café, ăn nhiều đồ ăn nhanh và đã qua chế biến mà không hề nhận ra hoặc phớt lờ những tác động nguy hiểm của chúng. Không may rằng, khi đến tuổi 24, nếu bạn không sớm thay đổi thì những thói quen này sẽ làm giảm năng suất làm việc và ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn vô cùng lớn.

10. Dừng việc sống cẩu thả và vô tổ chức

Bao nhiêu lần bạn quên ví, điện thoại hay tiền? Bạn mất bao nhiêu thời gian để tìm kiếm chúng?Tình trạng này nên chấm dứt ngay vì khi đã bắt đầu bước vào hành trình sự nghiệp thì thói quen chậm trễ, trì hoãn, cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn chẳng thể nào “ngóc đầu lên được”.

Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Lifehack

BÌNH LUẬN