7 bài học vô cùng quan trọng nhưng mọi người lại thường biết quá muộn trong cuộc sống của mình

0
1488

Một số người không bao giờ học được điều này, họ trở nên gắt gỏng và cổ hủ. Nhưng cuộc sống là phải có niềm vui. Khi vui vẻ, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình vô cùng thoải mái, khi đó bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn bạn có thể tưởng tượng. Vì vậy, hãy luôn làm việc chăm chỉ với nụ cười trên môi nhé.


Do vậy, không cần phải đợi đến mãi sau này, đây là thời điểm tốt nhất để học 7 quý báu này.

1. Nếu muốn “làm những gì mình thích”, bạn phải chăm chỉ gấp 3 lần những người khác

Hầu hết mọi người không dành cả cuộc đời của họ để làm bất cứ thứ gì họ thích. Thay vào đó, họ sẽ làm những gì được khuyên là nên làm, hoặc những gì cha mẹ, hàng xóm, bạn bè hoặc đồng nghiệp khuyên bảo. Họ đơn giản chẳng theo đuổi những gì con tim họ mách bảo.

Nhưng nếu bạn muốn “làm những gì bạn thích”, đó là đặc quyền, đó không phải là một sự mong đợi. Vì vậy, nếu đó thực sự là những gì bạn muốn, hãy làm ngay thôi. Chẳng cần phải chờ đợi hay nghĩ suy, hãy cứ nghe theo lời trái tim mách bảo. Đừng đợi đến sau này, khi mà bạn đã có đủ điều kiện để làm điều mình mong muốn trước kia, thì đó cũng là lúc nhiệt huyết không còn nữa.

2. Đằng sau giận dữ luôn là

Nỗi sợ là con đường dẫn tới bóng tối. Nỗi sợ dẫn đến sự ngiận dữ, giận dữ dẫn đến căm hờn, căm hờn lại dẫn đến sự đau khổ.

Bất cứ khi nào chúng ta đau khổ, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài, lúc đầu chúng ta tin chỉ nghĩ rằng nguyên nhân xuất phát từ yếu tố bên ngoài mà bạn ghét. Và nếu quan sát thật kỹ cảm xúc đó, chúng ta sẽ thấy đằng sau sự căm ghét đó là sự tức giận đã kìm nén quá lâu.

Nhưng bạn nên biết rằng đằng sau sự giận dữ, căm ghét đó luôn là nỗi sợ hãi. Một nỗi sợ mất mát. Một nỗi sợ bị tổn thương. Một nỗi sợ bị bỏ rơi. Nhưng nếu bạn có thể chấp nhận nỗi sợ hãi này, bạn sẽ thấy tìm thấy hình bóng của hạnh phúc và của nó. Và bạn sẽ có thể tiến lên phía trước.

3. Những thói quen hàng ngày sẽ hình thành nên chính chúng ta của tương lai

Những gì bạn làm hôm nay sẽ là yếu tố quyết định xem bạn sẽ trở thành một người như thế nào vào ngày mai. Khi hành động đó được lặp lại trong một tuần, bạn bắt đầu nhận ra sự khác biệt nho nhỏ. Khi hành động đó được lặp lại trong 1 năm, hay 2 năm, 5 năm, bạn có thể sẽ không nhận ra bản thân mình nữa, bằng cách đó con người bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của mỗi một thói quen dù là nhỏ nhất. Dù tốt hay xấu, thói quen của bạn sẽ quyết định con người bạn sau này.

4. Cảm xúc của bạn cũng được rèn luyện

Khi chúng ta nói về rèn luyện, chúng ta thường chỉ nghĩ đến kỹ năng. Bạn có thể đang luyện chơi piano, hay bất kì một môn thể thao nào đó. Một điều mà bạn không nhận ra khi luyện tập đó là cảm xúc của bạn cũng đang được tập luyện theo. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện nên tính cách của mình, có thể tập luyện để trở thành người khiêm tốn hay biết tha thứ. Bạn cũng có thể tập luyện sự tự nhận thức của bản thân và sự hài hước một cách dễ dàng.

Về mặt cảm xúc, con người của bạn là một sự phản chiếu của những thứ bạn tập luyện một cách có nhận thức hoặc không có nhận thức. Bạn không phải luôn buồn bã hay vui vẻ từ khi sinh ra. Bạn chỉ đơn thuần là đã tập luyện thứ cảm xúc đó nhiều hơn những gì bạn có mà thôi.

5. Mọi người đều có công việc của riêng họ

Có vẻ như đây là một câu nói khá cổ hủ, và thường được nói trong một ngữ cảnh tiêu cực. Tuy nhiên nó đang sử dụng nó theo một cách khác: Vào cuối ngày, tất cả chúng ta phải dành thời gian để phục vụ chính bản thân mình. Dĩ nhiên, có những người bạn có thể tin tưởng, nhưng cách tốt nhất để khiến chính bạn dễ chịu là hãy biết rằng mỗi người đều có công việc của riêng mình.

Bạn không thể kiểm soát những người khác. Bạn không thể mong họ coi trọng bạn hơn chính bản thân họ được. Thay vào đó, trong khả năng có thể, hãy để ý và giúp đỡ người khác để họ có thể đạt được mong muốn của mình, cũng giống như khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ của họ để đạt được giấc mơ của chính bạn. Bằng cách này, những sẽ luôn đi theo một hướng đi tích cực.

6. Quá trình bao giờ cũng làm bạn thỏa mãn hơn là thành tích

Lập ra mục tiêu và có được sự giúp đỡ của người khác để thấu hiểu được thành tích của nó là một chuyện. Hi sinh chính niềm vui sống của bạn hay của những người xung quanh bạn cho những mục đích và thành tích đó lại là một chuyện khác.

Sự cao trào ở đoạn kết chẳng bao giờ thích hợp cho một giai điệu nhẹ nhàng, tình cảm. Nếu bạn không thể tận hưởng cuộc hành trình với những người xung quanh, thì cuối cùng mục tiêu cũng trở nên vô nghĩa mà thôi.

7. Làm việc chăm chỉ nhưng không thể thiếu nụ cười trên môi

Rất nhiều người khi làm việc lại cảm thấy rằng cười nghĩa là không coi vấn đề một cách nghiêm túc. Tuy nhiên họ lại không hề biết rằng, những ý tưởng hay nhất luôn xuất phát từ sự vui vẻ, thư giãn. Tiếng cười kết nối mọi người lại với nhau, và vui cười trong khi làm việc sẽ giúp bạn đón nhận những ý tưởng và khả năng mới.

Một số người không bao giờ học được điều này, họ trở nên gắt gỏng và cổ hủ. Nhưng cuộc sống là phải có niềm vui. Khi vui vẻ, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình vô cùng thoải mái, khi đó bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn bạn có thể tưởng tượng. Vì vậy, hãy luôn làm việc chăm chỉ với nụ cười trên môi nhé.

Theo Thu Hoài

Thời đại/Medium

BÌNH LUẬN