Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể người đưa y học thế giới sang một trang mới

0
942

Khám phá mới này không làm thay đổi cấu trúc và cách sắp xếp các bộ phận trong ruột chúng ta nhưng nó mở ra một lĩnh vực y học mới,

Hơn 100 năm nay, nó vẫn ở đó mà ta không biết.

Các nhà đã chính thức xác định rằng cơ thể chúng ta có thêm một bộ phận hoàn toàn mới nữa. Đừng lo, không phải tự nhiên toàn bộ loài người chúng ta mọc ra thêm thứ gì đó chỉ sau một đêm đâu, hóa ra thứ nội tạng này vẫn cứ nằm trong hệ thống tiêu hóa của con người mà chẳng ai phát hiện ra.

Dù rằng, ta biết được cấu trúc của bộ phận mới này như thế nào, nhưng chức năng của nó vẫn chưa được hiểu rõ. Những nghiên cứu sắp tới sẽ cho ta một cái nhìn rõ hơn về nó cũng như chìa khóa để chúng ta hiểu hơn về những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa mà ta gặp phải.

Cơ quan mới này có tên và nằm trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Từ trước tới giờ, nó vẫn được coi là một bộ phận có cấu trúc mảnh riêng rẽ, nhưng những nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng nó là một bộ phận liền mạch.

 Giáo sư J Calvin Coffey.

“Thông qua bản báo cáo đã được các nhà hàng đầu xem xét, chúng ta xác nhận được rằng con người có một cơ quan mới trong cơ thể, một bộ phận vẫn chưa được xác nhận cho tới trước thời điểm này”, ông J Calvin Coffey, một nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Limerick, người đầu tiên đưa ra xác nhận rằng màng treo ruột là cơ quan mới trong .

“Mô tả giải phẫu của cơ quan này đã sai lầm hơn một trăm năm nay. Cơ quan này phức tạp hơn ta tưởng nhiều”. Sinh viên các trường đại học cũng đang được dạy thêm về cơ quan mới được phát hiện này, những sách hướng dẫn bắt đầu được cập nhật.

Vậy chính xác màng treo ruột là gì? Nó là màng bụng được gập vào làm hai lần, dính ruột chúng ta với bụng – nói cách khác, chúng chính là thứ giữ cho mọi cơ quan trong bụng nằm đúng vị trí.

Một trong những mô tả đầu tiên về cơ quan này được viết bởi Leonardo da Vinci. Đã nhiều thế kỉ nay, nó vẫn được coi là một bộ phận gắn bụng không có nhiều tác dụng. Suốt thế kỉ vừa qua, các bác sĩ nghiên cứu về màng treo bụng cũng đưa ra kết luận rằng nó không quan trọng lắm.

Nhưng năm 2012, nhà nghiên cứu Coffey cùng các đồng nghiệp, thông qua những xem xét kĩ lưỡng dưới kính hiển vi, đã đưa ra kết luận rằng màng treo ruột có một cấu trúc liên tục và không phân mảnh. Suốt bốn năm qua, họ đã thu thập thêm bằng chứng để chứng minh được màng treo ruột là một cơ quan riêng biệt, và báo cáo khoa học mới đây đã chính thức công nhận điều đó.

Khám phá mới này không làm thay đổi cấu trúc và cách sắp xếp các bộ phận trong ruột chúng ta nhưng nó mở ra một lĩnh vực y học mới, có tiềm năng giúp chúng ta giải quyết được nhiều bệnh hơn trong tương lai. “Chúng ta đã có thể xác nhận được những bệnh liên quan tới cơ quan mới được công nhận này”, Coffey nói.

Hiện chúng ta đã có một cơ sở giải phẫu và cấu trúc bộ phận này. Bước tiếp theo sẽ là chức năng chính của nó. Nếu như bạn hiểu được chứng năng, bạn sẽ hiểu được khi nào nó không hoạt động đúng chức năng, và từ đó xác định được bệnh tình. Kết hợp toàn bộ những điều trên, ta sẽ có được một lĩnh vực khám chữa bệnh mới, với những lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới. Bí ẩn có ở khắp nơi, ngay ở những nơi gần ta nhất, tưởng như không còn gì mới.

“Điều này liên quan tới mọi người và nó có ảnh hưởng lên tất cả chúng ta”, ông Coffey kết luận.

BÌNH LUẬN