Những sự thật chứng minh bạn vẫn chưa biết gì về cơ thể mình

0
1641

người là một nơi ẩn chứa vô vàn những điều bí ẩn mà ngay cả vẫn chưa thể tìm hiểu hết. Còn bạn, bạn đã biết những điều dưới đây chưa?

Giác mạc là bộ phận duy nhất trên cơ thể không nhận oxy từ máu mà trực tiếp từ không khí.

Khi sợ hãi, mắt chúng ta mở to ra và đồng tử nở rộng. Phản xạ này xuất phát từ thời xa xưa, đó là lúc tầm nhìn của chúng ta cũng mở rộng ra, giúp chúng ta xác định được kẻ thù và quan sát môi trường xung quanh rõ ràng hơn.

Ánh sáng mạnh do ánh nắng mặt trời phản chiếu từ tuyết lên có thể khiến cho mắt bị mù nếu không có kính bảo hộ.

Không phải chỉ có đàn ông mới bị mù màu mà phụ nữ cũng bị, dù tỉ lệ thấp hơn. Trên thế giới có đến 8% nam giới bị mù màu, và chỉ có 0,4% phụ nữ mắc căn bệnh này. Và gen mù màu được thừa hưởng từ người mẹ chứ không phải bố.

Lúc mới chào đời, chúng ta chỉ có 270 chiếc xương. Trong quá trình lớn lên, một số xương sáp nhập lại với nhau, và đến khi trưởng thành, chúng ta chỉ còn khoảng 206 chiếc xương.

Trẻ sơ sinh không có xương bánh chè mà chỉ có hai miếng sụn mềm bao quanh đầu gối, chỉ đến khi lên 3 tuổi chúng mới cứng lại thành xương bánh chè.

Trong vòng một năm, quả tim bơm một lượng máu đủ để đổ đầy một hồ bơi chuẩn Olympic, tức 2,5 triệu lít máu.

Gan là một trong những cơ quan hiếm hoi của cơ thể có thể phục hồi kích cỡ ban đầu, ngay cả khi bị mất đến 75% mô.

Bộ não sử dụng 20% lượng oxy, 50% lượng glucose, và 20% năng lượng trong cơ thể để hoạt động. Ngoài ra, ý kiến cho rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% khả năng của bộ não chỉ là hư cấu. Thực tế chúng ta sử dụng mọi phần của bộ não và toàn bộ não hoạt động trong mọi thời điểm.

Bộ não của chúng ta có thể giải phóng ra một nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng một chiếc bóng đèn.

Chúng ta không thể thấy nhột nếu tự cù chính mình, vì tiểu não sẽ tự động truyền tín hiệu đến các khu vực khác của não để phớt lờ kích thích nhột. Tuy nhiên, nếu một người cảm thấy nhột khi tự cù chính mình, có khả năng người đó bị tâm thần phân liệt.

Để thực hiện được một cú bước chân về phía trước, cơ thể chúng ta sử dụng khoảng 200 cơ bắp hoạt động đồng thời cùng một lúc. Con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào từng .

Trái với suy nghĩ của nhiều người, giảm kích thước cơ bắp khó hơn tăng cơ đến 2 lần.

25% cơ bắp trong cơ thể tập trung tại vùng cổ và mặt, chính vì thế chúng ta mới có nhiều biểu cảm đa dạng.


Cứ sau 28 ngày, làn da của chúng ta lại tái tạo mới một lần. Và trong suốt cả đời, chúng ta “trút bỏ” khoảng 40kg da.

Trước khi chiếc ẩm kế được phát minh, tóc người chính là thứ được dùng để đo độ ẩm không khí. Vào những ngày không khí có độ ẩm cao, tóc sẽ dài ra thêm, trong đó tóc đỏ biểu hiện rõ ràng nhất.

Tuổi thọ của một sợi tóc là 2-5 năm, tuy nhiên nhiều sợi tóc có thể tồn tại được đến 7 năm.

Phần lớn chúng ta chỉ thở bằng một lỗ mũi, và thay đổi mũi để thở 4 giờ một lần. Tất nhiên chúng ta sẽ không thể cảm nhận được điều này và luôn nghĩ rằng lúc nào chúng ta cũng thở bằng cả hai lỗ mũi.

Nếu bạn dành ra 2 phút để đọc hết những thông tin nói trên thì bạn chớp mắt khoảng 40 lần.

Tóm lại, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về cơ thể mình. Tuy nhiên, có một điều chúng ta biết chắc chắn đó là để cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh, chúng ta phải biết tự chăm sóc và bảo vệ cơ thể của chính mình.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN