Những điều kì lạ về “xứ sở kim chi” nói ra chẳng mấy người biết

0
1825

1. Gần 1/3 phụ nữ Hàn Quốc từng trải qua ít nhất một cuộc phẫu thuật thẩm mĩ

Hàn Quốc là thị trường phẫu thuật thẩm mĩ lớn nhất trên thế giới. Một khảo sát cho hay khoảng 20-30% phụ nữ đều từng trải qua ít nhất một lần phẫu thuật thẩm mĩ trong đời của họ. Đôi khi, cha mẹ tặng con gái mình “phẫu thuật cắt mí mắt” cho ngày sinh nhật thứ 16 của họ. Phẫu thuật mí mắt ở đây cũng xuất hiện nhiều hơn ở phương Tây.


2. Ngoại tình sẽ bị bỏ tù

Ở nước này, những người có gia đình nếu bị phát hiện tư thông với người khác bên ngoài, hoặc một người có quan hệ tình cảm với người có chồng/vợ bị lật tẩy sẽ phải đối mặt với nguy cơ bóc lịch 2 năm. Điều luật này được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi phụ nữ và duy trì tiêu chuẩn đạo đức cho người Hàn Quốc. Khoảng 53.000 người dân đã bị truy tố trước kể từ năm 1985 vì dám nhờn với luật. Tuy nhiên, bởi còn nhiều điều bất cập, cuối cùng luật này đã bị bỏ vào tháng Hai vừa rồi.


3. Thông thường tội phạm phải thực nghiệm lại tội ác của họ trước báo chí

Nếu bạn phạm tội tại Hàn Quốc, hãy sẵn sàng để bị làm nhục công khai. Hàn Quốc nổi tiếng vì thực nghiệm lại tội phạm, có nghĩa là bạn phải tái diễn cảnh phạm tội tại nơi xảy ra, trong khi bị còng tay, báo chí được mời xem và chụp ảnh khi bạn thực hiện lại từng bước một.


4. Thi Đại học là sự kiện quan trọng nhất

Kì thi Sooneung, hay còn gọi là thi Đại học là kì thi quan trọng nhất trong đời một người Hàn Quốc. Người dân nước này coi trọng việc con em mình có thể đỗ Đại học đến nỗi các bậc phụ huynh đã trích khoảng 10% số tiền của gia đình cho con em mình đi học lò ngay từ khi còn bé để chắc chắn rằng chúng sẽ có một kết quả tốt sau quãng thời gian dài học tập. Trước khi thi, các bà mẹ còn đi cầu nguyện cho con của mình được thi đỗ và có điểm số cao.

Kì thi này cũng mang lại sức ép rất lớn đặt lên vai những học sinh chỉ 17 tuổi. Ngày kì thi diễn ra, hàng nghìn phụ huynh sẽ tụ lại trước cổng trường học cổ vũ cho con em mình. Họ tặng cho các thí sinh những thanh kẹo để cầu chúc may mắn sẽ tới, các thí sinh sẽ làm bài một cách thuận lợi và thành công.


5. Có hàng loạt những lãng mạn

Khác với các nước khác, lễ tình nhân ở Hàn là ngày dành cho nam giới. Vào ngày này các cô gái sẽ mang hoa, chocolate, quà cáp tặng cho người đàn ông mà mình yêu thương. Tuy nhiên các anh đừng mừng vội, có qua có lại mới toại lòng nhau, vào ngày 14/03 hay còn gọi là Valentines trắng, đàn ông sẽ phải chuẩn bị quà cáp gấp 3 lần số mà mình nhận được vào 14/02 để đáp lại tình cảm của phụ nữ. Và nói thêm, tất cả đều phải mang màu trắng.

Nhưng không cớ gì chỉ có ngày 14/02 là lễ tình nhân, ở Hàn người ta có dăm bảy loại ngày của tình yêu, mỗi ngày là một hành động thể hiện sự yêu đương khác nhau, ví dụ như Ngày hôn nhau vào tháng 6, ngày Ôm nhau tháng 12, hoặc ngày Chụp ảnh vào tháng 9, hoặc ngày Vàng, ngày Hoa hồng vào tháng 5 khi các đôi tình nhân ăn diện với tông màu vàng và tặng nhau hoa hồng.

Ngày bi thảm nhất có lẽ là ngày 14/04, còn được gọi là Valentine Đen dành cho những người vẫn trong cảnh giường không gối chiếc. Vào ngày này, “ban liên hợp những kẻ không có gấu” sẽ ngồi ăn món mì đen Jajyangmyeon, ấp ủ hi vọng năm sau mình sẽ được hưởng các ngày lễ có màu khác chứ không phải thứ sền sệt đen kìn kịt đang ăn.


6. Không bao giờ viết tên của người Hàn Quốc bằng mực đỏ

Khi bạn viết tên ai đó ở Hàn Quốc, hãy đảm bảo bạn không viết nó bằng mực đỏ. Khi một cái tên của Hàn Quốc được viết bằng mực đỏ, điều này cho thấy rằng người đó sắp chết hoặc đã chết. Điều này có thể nghe mê tín, nhưng nó rất nổi tiếng trong số điều về truyền thống Hàn Quốc và được coi là không phù hợp.


7. Cái chết vì quạt điện là nỗi lo sợ chung của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc tin rằng để một chiếc quạt điện chạy qua đêm sẽ giết chết người đang ngủ bên cạnh nó. Cái chết vì dùng quạt điện là một điều mê tín phổ biến ở Hàn Quốc dù các phương tiện truyền thông và báo chí thường nhắc đến và khẳng định điều đó không đúng. Không có ca tử vong thực tế nào được báo cáo từ vụ việc này và vẫn còn nhiều người vẫn mê tín.


8. Sử dụng Internet Explorer là bắt buộc

Trong khi phần lớn thế giới đem Internet Explorer là làm trò cười về công nghệ thì ở Hàn Quốc, trình duyệt này là một nhân vật khá quan trọng và được pháp luật quan tâm chăm sóc. Các dịch vụ ngân hàng, thanh toán trực tuyến ở Hàn Quốc đều yêu cầu khách hàng sử dụng trình duyệt “con đẻ” của Microsoft. Luật này ra đời vào năm 1996 và có hiệu lực cho đến bây giờ.


7. Đàn ông Hàn Quốc thường xuyên trang điểm

Tin hay không, 20% nam giới Hàn Quốc được biết là trang điểm thường xuyên. Thị trường mĩ phẩm nam giới rất lớn ở Hàn Quốc và bạn không cần phải là một thần tượng nam mới trang điểm. Bây giờ bạn đã biết tại sao các chàng trai Hàn Quốc lại trông rất đẹp trai tại bất kì thời điểm nào.


9. Dịch vụ chuyển thức ăn nhanh rất phổ biến

Có một điều vô cùng tuyệt vời ở Hàn Quốc, đó là bạn chẳng cần phải đi ra ngoài để mua đồ ăn nhanh. Gần như tất cả các quán ăn, cửa hàng ở đây đều có dịch vụ chuyển phát đồ ăn tới tận cửa nhà bạn. Đến khi ăn xong, khách hàng chỉ cần đặt bát đĩa vừa được giao ngoài cửa nhà, sẽ có vận chuyển tới thu thập đem về quán. Có thể nói Hàn Quốc cổ vũ sự lười hơi bị nhiệt tình quá.


10. Cây được “truyền dịch”

Cây cối ở Hàn Quốc được chính phủ quan tâm đến mức sẽ đi từng cây để treo túi dịch phân bón và cắm kim truyền vào thân cây y hệt như cách thức truyền dịch cho con người.


Được biết đến nhiều nhờ làn sóng âm nhạc K-pop, Hàn Quốc còn ghi điểm trong mắt du khách nước ngoài bằng những điều hay ho và không kém phần kì lạ này. Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn biết về xứ sở kim chi nữa nhé!

BÌNH LUẬN