Những điều khủng khiếp đến khó tin nhưng thời cổ đại lại cho là điều quá bình thường

0
4858

Thời xưa khi kĩ thuật chưa phát triển, con người ở khắp nơi trên thế giới có những quan niệm và lạ hậu đến khó tin. Tuy vậy, phải có những bước đi đầu tiên thì cuộc sống con người mới có thể phát triển như ngày nay.

1. Răng giả được làm từ… răng thật


Năm 1815, ngành nha khoa vẫn chưa phát triển. Vậy là răng của hàng chục ngàn lính tử trận trên chiến trường Waterloo đã được lấy để làm răng giả cho người sống.

Bà Rachel Bairsto từ bảo tàng Hiệp hội Nha khoa Anh quốc ở London nói rằng khi đó có rất nhiều xác chết nằm la liệt trên nền đất. Những binh lính còn sống và người dân địa phương, và cả những người từ Anh đổ tới dùng kìm nhổ răng người chết. Những ai phải thật sự cam đảm mới dám làm như vậy.

2. Nâng ngực bằng bi, cao su, len,…


Ngay từ thời cổ đại, phụ nữ đã có vô vàn cách khác nhau để cải thiện vòng 1 của mình, ví dụ như các loại kem làm tăng kích cỡ ngực, một số người bôi dầu dừa và tin rằng nó sẽ giúp cải thiện vòng 1.

Tuy nhiên, tham vọng làm đẹp của phụ nữ không dừng lại ở đó. Sau cuộc phẫu thuật ngực đầu tiên năm 1895 thực hiện bởi bác sĩ Vincenz Czerny nhằm giúp ngực của bệnh nhân cân đối hơn sau khi cắt bỏ khối u, nhiều bác sĩ cũng thực hiện phẫu thuật nâng ngực giúp làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Các nguyên liệu làm ngực giả này bao gồm nhiều thứ kì quái và nguy hiểm đến khó tin: từ những viên bi, ngà cho đến vụn cao su, len, bọt biển… Kết quả hiển nhiên là những cuộc phẫu thuật này đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: hoại tử da, u hạt, các vấn đề về gan, hôn mê, thậm chí là cả tử vong.

3. Dùng nước tiểu để súc miệng


Người La Mã cổ đại nổi tiếng với cuộc sống xa xỉ nhưng ít ai biết rằng họ đã từng sử dụng nước tiểu của mình để làm sạch miệng. Thậm chí họ còn tin rằng dùng nước tiểu của người Bồ Đào Nha để súc miệng còn hiệu nghiệm hơn nước tiểu của chính người La Mã vì trong nước tiểu của họ có chứa nhiều chất Amoniac hơn. Ngày nay chất này được dùng trong chất tẩy rửa đồ gia dụng. Người La Mã ưa chuộng dùng nó làm nước súc miệng cho đến tận thế kỉ 19.

4. Luật pháp cho phép cha giết người yêu của con gái


Những người cha có ảnh hưởng rất lớn trong gia đình và đặc biệt với những cô con gái của mình. Thực tế, họ có toàn quyền chọn chồng cho con gái. Những luật lệ về vấn đề này rất nghiêm ngặt, và các cô gái không được phép có quan hệ thân mật với bất cứ ai trước khi cưới.

Một người cha có thể giết người yêu của con gái một cách hợp pháp (thậm chí giết cả con gái) nếu như người cha này bắt gặp được con gái và người tình đang ‘thân mật’ quá giới hạn.

5. Để tang cho mèo bằng cách cạo lông mày

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài mèo, họ tin rằng loài mèo đem đến vận may cho gia đình mình. Bastet là nữ thần biểu tượng cho gia đình, loài mèo và sinh sản, thường được thể hiện dưới hình dạng một con mèo hoặc một người phụ nữ đầu mèo. Loài mèo được coi như một loài vật linh thiêng, và kẻ nào làm hại chúng có thể bị xử tử.

Những gia đình Ai Cập cổ đại sẽ khóc thương cho cái chết của một chú mèo trong gia đình bằng cách cạo lông mày của mình. Xác của chú mèo sẽ được ướp thơm và đặt trong một lớp mặt nạ bằng gỗ được tạo hình đặc biệt. Xác ướp của mèo cũng sẽ được đặt trong lăng mộ của gia đình hoặc ở một nghĩa trang dành riêng cho mèo.

6. Động vật cũng bị xét xử ở tòa án


Đó không phải chuyện đùa mà hoàn toàn là sự thật. Trên khắp châu Âu, xuyên suốt lịch sử thời Trung Cổ cho đến nhiều năm trong thế kỉ 19, không ít động vật đã bị đưa ra xét xử vì những “tội ác” giống như con người. Chó, heo, bò, chuột, thậm chí cả ruồi và sâu bướm cũng bị truy tố trước tòa vì những tội danh từ sát nhân, trộm cắp… Các phiên tòa được diễn ra với đầy đủ mọi thủ tục: Nguyên cáo, bị cáo, bằng chứng, nhân chứng, và cả luật sư bào chữa.

Người ta cho rằng mục đích thật sự của điều này chính là bởi ảnh hưởng tâm lí. Con người thời Trung Cổ, họ đều mang nỗi sợ về những gì vô luật lệ và tòa án được tín nhiệm đến nỗi có thể giải quyết mọi mâu thuẫn phát sinh bao gồm cả những hiện tượng siêu nhiên khó giải thích: Từ bầy châu chấu không rõ từ đâu đến và phá hoại mùa màng, đàn mối hủy hoại khu vườn nho, bầy mèo gào thét làm cản trở những người thợ in ấn, cho đến Tòa Thánh trở nên hủ bại vì vấn nạn tham nhũng…

Thời xưa khi khoa học kĩ thuật chưa phát triển, con người ở khắp nơi trên thế giới có những quan niệm và phong tục lạ hậu đến khó tin. Tuy vậy, phải có những bước đi đầu tiên thì cuộc sống con người mới có thể phát triển như ngày nay.

BÌNH LUẬN