Những điều bí ẩn diễn ra khi ngủ cho thấy bộ não là thứ mà khoa học vẫn chưa thể lí giải hết được

0
2098

Lúc này, não bộ rơi vào trạng thái “sợ hãi” không biết rằng liệu đây có phải cái chết không? Não bộ của chúng ta sẽ muốn kiểm tra việc đó bằng cách thúc đẩy hoạt động của các cơ bắp bằng cách không mấy dễ chịu này.

Đêm đến là lúc mỗi người trong số chúng ta đều muốn có một giấc ngủ ngon và nạp lại năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, rất khó để có thể tìm thấy một ai đó chưa bao giờ gặp phải một số cảm giác kì lạ và khó chịu trong giấc ngủ.

1. Rơi tự do

Đôi khi chúng ta có cảm giác như vừa bị rơi từ trên cao xuống giường. Trước đó, có thể trong bạn cảm thấy mình như đang bay, vấp ngã hoặc rơi xuống từ trên cao. Điều này làm nhiều người giật mình. Dĩ nhiên cảm giác bị rơi xuống thật không dễ chịu chút nào.

Khi ngủ, cả nhịp tim và hơi thở đều chậm, các cơ giảm hoạt động. Lúc này, não bộ rơi vào trạng thái “sợ hãi” không biết rằng liệu đây có phải cái chết không? Não bộ của chúng ta sẽ muốn kiểm tra việc đó bằng cách thúc đẩy hoạt động của các cơ bắp bằng cách không mấy dễ chịu này.

2. Nghiến răng

Một số người có thể thức dậy với quai hàm đau nhức do nghiến răng cả đêm. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc “lỗi” hình thái với cấu tạo xương hàm không thẳng hàng.

Nó cũng có thể là một dấu hiệu tâm lí cho thấy cơ thể muốn giải phóng cảm xúc căng thẳng bị tích lũy trong ngày. Tuy nhiên, các hiện vẫn chưa lí giải được tại sao hiện tượng nghiến răng chỉ xảy ra với một vài đối tượng nhất định mà không phải đối với tất cả mọi người.

3. Ảo giác Hypnagogic

Ảo giác Hypnagogic diễn ra khi cơ thể một người đang trong trạng thái ngủ nhưng đầu óc vẫn nhận thức được những điều xung quanh, không chỉ thế, họ còn có thể nhìn thấy những khuôn mặt đáng sợ, hình thù kì dị.

Đây là một trong những loại ảo giác mà những người có bệnh lí về tâm thần có thể gặp phải. thường gặp phải loại ảo giác này hơn người lớn, có thể đó là lí do tại sao vài đứa trẻ không muốn đi ngủ. Nguyên nhân của loại ảo giác này được đoán là do căng thẳng hoặc do trí tưởng tượng quá phong phú, đôi khi nó xuất hiện khi bạn chìm vào giấc ngủ trong cơn say bia, rượu.

4. Nói mê

Chứng nói mê có tên gọi là somniloquy. Thông thường, những người mắc chứng nói mê trong giấc ngủ không hề ý thức được những điều mình đã nói. Về mặt tâm lí, tình trạng này không hề nguy hiểm đối với con người.

Đàn ông và trẻ em là những người hay mắc chứng nói mê, phần lớn là do gặp phải tâm lí căng thẳng. Đó là khi tâm trí của họ đang cố chống lại những gì đã diễn ra trong thực tế.

5. Lặp lại giấc mơ

Nhiều người gặp phải tình trạng cứ lặp đi lặp lại một giấc mơ. Các nhà khoa học cho rằng bộ não lặp đi lặp lại những giấc mơ như vậy để khiến chúng ta chú ý đến những điều mà mình không hề chú ý tới trong cuộc sống hàng ngày. Những giấc mơ như vậy vẫn sẽ diễn ra cho tới khi chúng ta chú ý tới điều đó.

6. Cảm giác “â n á i” khi ngủ

Khá nhiều người từng trải qua hiện tượng này khi ngủ và thái độ, hành vi của họ lúc đó có thể rất khác với lúc bình thường. Là tình trạng cận giấc ngủ, hiện tượng này tương tự như mộng du. Cơ thể không còn ngủ sâu, đủ sức cử động và nói chuyện nhưng bộ não chưa lấy lại ý thức. Điều này liên quan đến giấc mơ về tình dục hoặc do nhu cầu ân ái chưa được thỏa mãn trước khi nghỉ ngơi.

7. Mộng du

Triệu chứng này ngược lại với triệu chứng tê liệt khi ngủ, ý thức của bạn vẫn trong trạng thái ngủ còn cơ thể thì lại hoạt động. Khi rơi vào trạng thái mộng du, nhiều người có thể đi bộ, dọn dẹp nhà cửa, thậm chí là ra khỏi nhà. Khi rơi vào trạng thái này, người mộng du có thể thực hiện những hành động nguy hiểm và không nhớ bất cứ điều gì khi tỉnh dậy.

Có khoảng 4,6% – 10,3% dân số mắc phải chứng mộng du. Trẻ em có xu hướng gặp phải tình trạng này nhiều hơn người trưởng thành. Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm được lời giải đáp cho hiện tượng này.

8. Hội chứng “nổ trong đầu”

“Nổ trong đầu” là một hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Những người gặp phải triệu chứng này sẽ cảm thấy đầu họ vừa nổ tung hoặc nghĩ rằng họ đã nghe thấy một âm thanh lớn, chẳng hạn như tiếng súng nổ khiến họ thức dậy, cảm thấy sợ hãi và đau khổ tột cùng.

Trên thực tế thế giới bên ngoài vẫn an toàn và tất cả những điều trên chỉ diễn ra trong tâm trí họ. “Nổ trong đầu” không gây đau đớn về thể xác, nhưng có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lí. Hiện tượng này có thể xảy ra khi có sự gia tăng hoạt động của các dây thần kinh ở vùng não chịu tránh nghiệm xử lí âm thanh. Đôi khi, hội chứng này còn có thể là sự kết hợp của chứng mất ngủ và căng thẳng do chênh lệch múi giờ sau một chuyến bay dài.

9.

Hiện tượng bóng đè xảy ra là khi đột nhiên bạn tỉnh dậy giữa đêm và không thể nào cử động được cơ thể. Người bị bóng đè có cảm giác như có ai đó đang ở trong phòng mình. Vào thời cổ đại, người ta cho rằng hiện tượng này có liên quan tới ma quỷ.

Khi chúng ta ngủ, cơ thể rơi vào trạng thái tê liệt. Với trạng thái này, ngay cả khi não của chúng ta thức dậy đột ngột thì các cơ vẫn đang ở trạng thái “ngủ”. Đó là lí do vì sao chúng ta không thể cử động khi hiện tượng bóng đè này diễn ra.

10. Mơ trong mơ

Đã khi nào bạn thấy mình tỉnh dậy, thực hiện những hành động bình thường nhưng hóa ra bạn chỉ đang ở trong giấc mơ và rồi lại tỉnh dậy một lần nữa? Đó chính là hiện tượng mơ trong mơ. Bạn chỉ đang mơ rằng mình tỉnh dậy. Hiện tượng này đã từng xuất hiện trong bộ phim “Đánh cắp giấc mơ” (Inception). Sau thành công của bộ phim, nhiều người đã chia sẻ rằng họ cũng từng gặp phải hiện tượng này.

Một số người cho rằng nếu bạn từng gặp phải giấc mơ như vậy, điều đó có nghĩa là bạn có khuynh hướng sở hữu khả năng liên quan tới tâm linh. Tuy nhiên đến nay khoa học vẫn chưa thể lí giải hiện tượng này.

11. Thoát khỏi cơ thể

Đây có thể coi là một trạng thái tâm thần khi một người “nửa tỉnh, nửa mê”. Họ có thể tự nhìn thấy mình từ bên ngoài của cơ thể. Có nhiều quan niệm cho rằng điều này thể hiện sự tồn tại của linh hồn.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao hiện tượng này lại xảy ra, nó diễn ra như thế nào và cũng chưa có cách khắc phục hiện tượng này. Tuy nhiên, một số người đã tìm ra cách rơi vào hiện tượng này để có thể mở rộng ranh giới nhận thức và khả năng của bản thân.

Ngày nay, con người đã biết được rằng bộ não tạo dựng nên miền đất mơ từ kí ức hiện diện trong đời sống hàng ngày cũng như từ tiềm thức sâu thẳm. Nói cách khác những giấc mơ kì bí và đôi khi vô lí thực chất là sự kết hợp giữa trải nghiệm gần đây cùng với thông tin chúng ta tích lũy trong nhiều năm: kí ức, chấn thương tâm lí, xúc cảm và cảm giác. Mặc dù vậy khoa học tiến bộ vẫn chưa xác định được tại sao trong mơ tâm trí của con người lại chỉ phiêu du tới những địa điểm nhất định hay tại sao chúng ta lại chỉ chọn những kí ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật và những con người đó mà không phải những kí ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật và những con người khác.

BÌNH LUẬN