Những công việc thú vị có mức lương lại cao trên 8 con số chỉ dành cho người giỏi ngoại ngữ

0
2559

Ngoại ngữ đã dần trở thành một yêu cầu tiên quyết trên thị trường lao động cạnh tranh ngày nay. Do đó, giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể làm tốt những công việc ở trên mà còn bổ trợ cho rất nhiều công việc khác cùng với mức lương đi kèm .

1. Tiếp viên hàng không

Nếu ý tưởng được để di du lịch hấp dẫn bạn thì việc trở thành một tiếp viên hàng không là điều hợp lí nhất. Tùy thuộc vào hãng hàng không bạn làm việc, nhiều công ti hàng không top đầu đang tìm kiếm những tiếp viên hàng không có thể nói tiếng nước ngoài. Chẳng hạn như hãng đó thường xuyên có các chuyến bay từ Mỹ tới Tây Ban Nha thì họ sẽ ưu tiên những ứng viên biết nói tiếng Tây Ban Nha hơn các thứ tiếng khác.


2. Giáo viên ngoại ngữ

Đây được xem là công việc “thời thượng” của nhiều bạn trẻ bởi nhu cầu học ngoại ngữ của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi là rất lớn. Để có thể làm được công việc này thì bạn cần tốt nghiệp cử nhân sư phạm (hoặc bằng cấp tương đương) và thỏa mãn yêu cầu tín chỉ của trung tâm Anh Ngữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn dạy kèm cho những người có yêu cầu thông qua cá nhân.


3. Biên dịch viên

Nhiệm vụ của bạn là dịch thuật các loại ngoại ngữ dưới dạng văn viết. Công việc yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên sâu về từ vựng, ngữ pháp của cả hai loại ngoại ngữ cần dịch, và tư duy hành văn tốt để có thể chuyển ý một cách tự nhiên và mượt mà nhất.

Ngoài lựa chọn công ti chuyên dịch thuật, thì bạn còn có thể làm việc ở các , trung tâm tin tức để hỗ trợ dịch các mẩu tin trên báo, đài, hoặc nằm trong ban biên tập dịch sách của nhà xuất bản. Thêm nữa, công nghệ trực tuyến đã mở ra cơ hội mới cho phép bạn biên dịch tự do (freelance). Đây sẽ là một công việc “kiếm thêm” hấp dẫn khi bạn chỉ cần làm việc qua mạng, hoàn toàn chủ động về thời gian nên phù hợp cho những người đã có việc làm chính thức khác.


4. Thông dịch viên

Khác với nghề biên dịch yêu cầu tư duy viết, thông dịch viên lại cần khả năng phản xạ nhạy bén, nắm bắt ý tưởng tinh tế để có thể chuyển đổi nhanh chóng văn nói giữa hai loại ngoại ngữ sao cho nghĩa câu mang tính phổ thông và phù hợp ngữ cảnh nhất.

Thông thường, bạn sẽ đại diện cho “tiếng nói” của một tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong những buổi hội đàm, giao lưu quốc tế. Do vậy, công việc này sẽ chịu rất nhiều sức ép về thời gian bởi bạn luôn phải truyền tải thông điệp một cách tức thì, chính xác và dễ hiểu nhất có thể. Tuy nhiên, công việc này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ rộng rãi với những , thành đạt và dễ có thêm nhiều cơ hội việc làm tiềm năng trong tương lai.


5. Xuất nhập khẩu

Được làm việc tại các công ti logistic không phải là đơn giản, ngoài các kĩ năng về giao tiếp, kiến thức về ngoại thương, thương mại, bạn cần phải có khả năng tiếng Anh tốt để có thể giao tiếp với các nhân sự khác. Bởi hầu hết các công ti bên mảng logistic là những công ti nước ngoài và yêu cầu sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc thường ngày.


6. Biên dịch game

Nhằm theo kịp tốc độ bành trướng của ngành công nghiệp game, các ông lớn như Nintendo, Electronic Arts, Gameloft luôn tìm kiếm ứng viên giỏi ngoại ngữ để biên dịch nội dung game theo từng thị trường. Với vốn tiếng Anh hoặc Nhật lưu loát, bạn sẽ có cơ hội được đồng hành cũng những nhân vật game mình từng yêu thích khi còn bé, lại kiếm được nguồn thu nhập thuộc hàng lí tưởng trên thị trường.


7. MC/ biên tập viên/ phóng viên thường trú nước ngoài

Những người công tác tại các trung tâm truyền hình, đài phát thanh thường trú ở nước ngoài thì ngoại ngữ là một trong những yêu cầu cơ bản. Bởi tính chất công việc phải giao tiếp liên tục, nên bạn cần giỏi ngoại ngữ để chủ động, độc lập khi xử lí tình huống ngay tại hiện trường hay trong quá trình tác nghiệp. Các bạn làm nghề MC, biên tập viên, hay phóng viên đều giỏi về một loại ngoại ngữ nào đó (phổ biến nhất là tiếng Anh) và thường mạnh về kĩ năng nghe – nói.


8. Chuyên viên nhập hàng lĩnh vực thời trang

Bạn có thật sự đam mê thời trang và hiểu rõ về các nổi tiếng xung quanh mình? Bước chân vào ngành công nghiệp toàn cầu này, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều người nói các thứ tiếng khác nhau trên thế giới, vì thế khả năng ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Tiếng Ý, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha… là những ngôn ngữ tuyệt vời để học tập và lĩnh hội kiến thức nếu bạn muốn đi sâu vào lĩnh vực này, cũng như trở thành một nhà tiêu dùng thông minh.


9. Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ (NGOs)

Các tổ chức phi chính phủ như Pencils of Promise được thành lập với mục tiêu chính là giúp đỡ các nước đang phát triển trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức nên việc biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Campuchia, Thái Lan hay Bhutan… sẽ cho bạn lợi thế cực lớn khi muốn làm việc ở các NGOs này. Khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ là cầu nối tuyệt vời để “chạy” các dự án của tổ chức và việc kết nối của bạn với người dân địa phương cũng sẽ gắn bó hơn.


10.

Nền kinh tế thế giới ngày càng nhiều cạnh tranh thì nhu cầu về nhân sự ngày càng khắc nghiệt. Nếu muốn “bành trướng” cơ cấu công ti ra thị trường quốc tế, các nhà tuyển dụng phải luôn là người nhanh nhạy trong việc tìm kiếm các nhân tài đến từ khắp nơi. Tùy theo từng khu vực địa lí mà công ti dự định đặt trụ sở, nếu có khả năng về ngoại ngữ bản địa ở đấy, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng thu hút nhiều ứng viên tiềm năng.

Ngoại ngữ đã dần trở thành một yêu cầu tiên quyết trên thị trường lao động cạnh tranh ngày nay. Do đó, giỏi ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể làm tốt những công việc ở trên mà còn bổ trợ cho rất nhiều công việc khác cùng với mức lương đi kèm hấp dẫn.

BÌNH LUẬN