Những điều cần làm để thoát khỏi sự “khủng hoảng tuổi trung niên”: Đừng để bản thân vô vọng ở quãng giữa cuộc đời

0
536

Đối với một số người, khủng hoảng có thể diễn biến rất phức tạp. Nếu bạn vẫn cảm thấy tâm lí bản thân chưa vững vàng hoặc cảm thấy lạc lõng, , hãy đến với các chuyên gia tư vấn tâm lí để nhận sự giúp đỡ chuyên nghiệp.


Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu, ngăn chặn cuộc đã, đang và sẽ xảy ra trong tương lai.


Hãy nghĩ rằng sẽ không bao giờ là quá muộn

Ở “quãng giữa” của cuộc đời, bạn sẽ có xu hướng lo lắng khi nghĩ về những thứ mà ta muốn làm nhưng không bao giờ có thời gian hoặc đã qua thời điểm thích hợp để thực hiện chúng.

Thực tế, bạn vẫn luôn có thời gian để viết một cuốn sách, chinh phục một ngọn núi, đi du lịch vòng quanh thế giới hoặc học cách làm những điều mà bạn đã luôn muốn thực hiện bấy lâu nay.

Đừng nghĩ đến “tuổi phải trẻ, tài mới cao”. Nếu bạn thực sự muốn tránh khỏi cơn khủng hoảng này, hãy quyết tâm và chấp nhận thực tế. Nên nhớ, tuổi tác không phải là điều ngăn cản bạn tiến tới thành công.

Hãy đánh giá lại các mối quan tâm, sự ưu tiên của bạn

Ưu tiên thay đổi theo thời gian bởi những lý do nhất định. Mọi chuyện sẽ là hoàn toàn bình thường nếu như bạn đã vô tình từ bỏ một số ước mơ vì kỳ vọng về thành quả chúng mang lại không còn nữa. Không có gì là sai khi bạn nhận ra việc để dành cho tuổi già có lợi nhiều hơn việc mua một chiếc ô tô thật “xịn và “chất”.

Việc chấp nhận những thay đổi này là một điều đặc biệt quan trọng và hữu ích. Làm vậy sẽ giúp bạn luôn vững vàng trên con đường chuyển giao tới giai đoạn mới của cuộc đời.

Ngừng chờ đợi

Bây giờ là thời gian tốt để làm điều bạn đã dự định.

Ngừng chờ đợi không có nghĩa là bạn cần phải phóng túng hoặc làm điều gì đó thật táo bạo ngay lập tức. Nó chỉ đơn thuần là việc bạn xác định được điều bạn muốn làm. Khi đó, hãy lập một kế hoạch cụ thể và hoàn thành kế hoạch đó theo cách mà bạn hài lòng nhất.

Việc trì hoãn, gác lại mọi thứ hoặc liên tục chờ đợi những điều sẽ xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy bất thành và trở nên lo lắng hơn.

Điều quan trọng là có trách nhiệm với bản thân về những mục tiêu đã đề ra, đạt được điều bạn muốn một cách dứt khoát mà không chần chừ, trì hoãn. Nếu cần thiết, bạn hãy tham khảo những lời khuyên và sự chỉ dẫn cho những quyết định cá nhân.

Đối mặt với sự hối tiếc

Tất cả chúng ta đều có lúc hối hận. Sự thật là chẳng có ai sống mà không có đôi lần hối tiếc về những gì đã qua. Nhưng hãy dừng nuối tiếc và dành thời gian để “” tinh thần và mạnh mẽ vượt qua chúng.

Hãy nói ra những lời xin lỗi, tái liên kết với vấn đề và cuối cùng là buông bỏ những vướng bận và giải tỏa nỗi niềm của bạn. Hành động rũ bỏ và tiếp bước này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp tinh thần của bạn “thoáng” hơn, thoải mái hơn.

Củng cố, nuôi dưỡng tình bạn ngay từ bây giờ

Nếu bạn không có một vòng tròn bạn bè tốt, hãy thời gian để kết bạn ngay từ bây giờ.

Phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên là khi con người ta cảm thấy như họ không có ai bên cạnh để “trút bầu tâm sự”.

Bạn bè như là một hệ thống hỗ trợ. Họ sẽ là những người mang lại hạnh phúc cho bạn khi bạn rơi vào khủng hoảng. Hãy đề cao sức mạnh của tình bạn.

Giữ gìn và duy trì sức khỏe, vóc dáng cơ thể

Hãy đề cao tầm quan trọng của việc và rèn luyện thể thao.

Chắc hẳn, ai cũng “nằm lòng” những lợi ích và tầm quan trọng của việc tập thể dục. Hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể của chính bạn. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn luôn săn chắc và giúp giảm bớt căng thẳng, lo âu. Hãy tham khảo sự tự vấn từ các chuyên gia thể chất, dinh dưỡng nếu cần.

Tùy thuộc vào bài tập hoặc môn thể thao bạn ưa thích, việc rèn luyện thể chất cũng có thể mở cửa cho những khởi đầu về tình bạn và thành tựu mới.

Lời kết

, buồn chán, hay những cơn khủng hoảng không nhất thiết phải xuất hiện trong cuộc đời của bạn.

Hãy hiểu rằng cuộc sống có những thăng trầm và chuẩn bị cho những biến cố như vậy là rất cần thiết và quan trọng. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang rơi vào khủng hoảng tuổi trung niên thì hãy dành một chút thời gian nán lại, thư giãn và theo dõi những cảm xúc mà bạn đang cảm nhận, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cảm thấy như vậy. Hy vọng việc sử dụng những lời khuyên này sẽ giúp bạn tránh, vượt qua thời gian khủng hoảng một cách êm đẹp.

Đối với một số người, khủng hoảng tuổi trung niên có thể diễn biến rất phức tạp. Nếu bạn vẫn cảm thấy tâm lí bản thân chưa vững vàng hoặc cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng, hãy đến với các chuyên gia tư vấn tâm lí để nhận sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Theo Hương Ly

Thời đại/Dumb Little Man

BÌNH LUẬN