Phát hiện mới về quê hương đầu tiên của loài người

0
2179

Các nhà phát hiện vết tích của sơn, các giao dịch thương mại và nhiều công cụ hữu ích từ một ngôi làng nằm ở đầu tiên của con người.

Những bằng chứng mới nhất được nhóm khoa học gia đến từ nhiều viện, trường của Mỹ công bố đã cho thấy con người thuở sơ khai không hề mông muội như nhiều người lầm tưởng.

Một trong các ngôi làng đầu tiên của Homo sapiens – giống loài đã tiến hóa thành con người thực sự và là tổ tiên của chúng ta ngày nay – đã được khảo sát chi tiết.

Khu vực khảo sát rộng 65km2 cho thấy những bằng chứng khó tin về sự phát triển công nghệ chế tạo dụng cụ và các tương tác xã hội từ 500.000 năm trước - (ảnh do nhóm cung cấp).

Ngôi làng tọa lạc tại một thung lũng thuộc Kenya, trong khu vực được biết đến là quê hương đầu tiên của loài người. Theo tiến sĩ Rick Potts (Viện Smithsonian, Mỹ), các hiện vật cổ xưa nhất có niên đại đến 700.000 năm, là những chiếc rìu làm bằng đá. Trình độ khoa học kỹ thuật của con người dường như chựng lại một thời gian dài, cho đến giai đoạn 500.000 năm trước, bỗng “có cái gì đó thay đổi”.

Các nhà khảo cổ tìm thấy những vết tích của công nghệ chế tạo dụng cụ vào mốc 500.000 năm trước này. Họ có những lưỡi dao sắc, nhỏ và vài dụng cụ lạ làm từ thủy tinh , vốn có thể nhặt được sau khi phun trào. Chúng được dùng làm lưỡi giáo, đầu mũi lao, dao.

Đặc biệt hơn, họ tìm thấy một phẩm màu có màu vàng rực rỡ. Đây là một loại hóa chất để vẽ “body paiting” của người cổ đại nhằm mục đích làm đẹp trong những sự kiện mang tính nghi thức. Một số mũi tên, mũi giáo, lưỡi rìu cũng được sơn vàng.

Những công cụ nhỏ và vẫn còn khá sắc bén sau mấy trăm ngàn năm vùi dưới đất. Một trong các lưỡi rìu còn được sơn vàng - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Con người thời kỳ này sống thành từng nhóm nhỏ 20-25 người. Các nhà khoa học ngỡ ngàng khi phát hiện có sự tương tác giữa các nhóm này và nhiều bằng chứng cho thấy tương tác đó chính là sự giao dịch, mua bán không khác chúng ta ngày nay là mấy!

Theo tiến sĩ Potts, con người cổ đại dã di chuyển từ 25-95km để tìm kiếm các vật liệu tốt mà họ cần để chế tạo công cụ. Đôi khi họ mua bán, trao đổi các vật liệu với các nhóm người khác.

Giáo sư Chris Stringer đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cho biết điều này cho thấy Thời đại Đồ đá trung đã bắt đầu từ 315.000 năm trước, sớm hơn chúng ta nghĩ. Các hóa thạch Homo sapiens lâu đời nhất được tìm thấy ở Ma-rốc có niên đại 300.000-350.000 tuổi nhưng các bằng chứng trên cho thấy văn minh nhân loại đã khởi nguồn sớm hơn nhiều.

Theo NLĐ

BÌNH LUẬN