Nhật sẽ có robot phát thanh viên đầu tiên trên thế giới trong tháng 4 năm nay

0
1354

Nữ Enrica sẽ bắt đầu thay thế người thật để đọc tin tức ở Nhật vào tháng 4 tới khiến không ít phát thanh viên lo lắng về một tương lai thất nghiệp.

Erica, một người máy sinh động như thật được thiết kế giống một cô gái 23 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí đọc bản tin trên một kênh truyền hình của Nhật vào tháng 4 tới, Live Science đưa tin hôm 31/1.

Phát thanh viên Enrica mang ngoại hình của một cô gái 23 tuổi (Ảnh: playbuzz.com)

Theo Hiroshi Ishiguro, giám đốc Phòng thí nghiệm robot ở Đại học Osaka, người chế tạo Enrica, nữ robot có nhiều đặc điểm phù hợp với công việc bàn giấy này. Nó có khả năng đọc văn bản viết và dáng ngồi trên ghế trông rất giống một biên tập viên tin tức, tất nhiên, Enrica cũng có một ngoại hình trẻ trung, thu hút.

Enrica có thể dẫn dắt cuộc trò chuyện với con người nhờ kết hợp các thuật toán diễn đạt, công nghệ nhận dạng gương mặt và cảm biến hồng ngoại cho phép nó theo dõi mặt người đối diện. Dù chưa thể cử động tay, con robot có thể dịch chuyển mặt, cổ, vai và eo một cách độc lập nhằm chủ động phản ứng trong lúc nói chuyện.

Sự xuất hiện của Enrica khiến không ít các phát thanh viên lo ngại (Ảnh: home.bt.com)

Ishiguro từng mô tả Enrica giống người thật tới mức có thể có tâm hồn. Một số người cho rằng nó tạo cảm giác kỳ lạ. Enrica hiện đang nổi lên như một robot giống người nhất được đông đảo công chúng quan tâm robot Sophia – nữ robot đầu tiên trên thế giới được Arab Saudi cấp quyền công dân sau khi gây ấn tượng với phóng viên trong lúc trả lời những câu hỏi phỏng vấn tại một hội thảo công nghệ ở Riyadh.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN