Người Nhật có thể làm thay đổi thị trường Việt khi cách bán xăng chuẩn, nhân viên cúi chào khách

0
2661

Mở cửa chưa đầy 1 tuần, nhưng với phong cách phục vụ kiểu cùng với việc bán chính xác đến 0,01 lít, trạm IQ8 của Tập đoàn Idemitsu đến từ xứ sở hoa anh đào đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thị trường Việt Nam.

Liên doanh Idemitsu Q8 Petroleum LLC do Tập đoàn Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International thành lập đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu 100% vốn FDI đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 5/10.

được đặt trong Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội

Những ngày đầu hoạt động, cây xăng này đã cho thấy đúng phong cách của người Nhật. Đội ngũ luôn cúi chào khách hàng kèm theo thái độ phục vụ tận tình, dù đó là khách hàng đi ô tô hay xe máy.

Trong khi đổ xăng, khách hàng còn được nhân viên lau xe miễn phí.

Nhân viên lau xe miễn phí cho khách. (Ảnh: Zing)

Một điểm nữa có thể giúp khách hàng yên tâm là cây xăng của Nhật Bản cam kết bán xăng chính xác đến 0,01 lít khi áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ, giúp điều tiết được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác cao.

Cây xăng IQ8 được trang bị máy móc hiện đại từ Nhật Bản. (Ảnh: Zing)

Theo ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cung cách phục vụ này sẽ thổi một làn gió mới cho thị trường Việt Nam.

Ông Phan Thế Ruệ – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam. (Ảnh: VietnamNet)

Trong một phân tích trên tờ Tuổi Trẻ, người đứng đầu Hiệp hội Xăng dầu cho biết Việt Nam chưa mở cửa cho nước ngoài lập hệ thống bán lẻ xăng dầu theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên, Idemitsu xuất hiện là do tham gia dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, được quyền xăng dầu tại thị trường trong nước. Một khi chuỗi phân phối xăng dầu của Idemitsu Q8 hình thành với nhiều tiện ích và cam kết chất lượng cho người tiêu dùng, thị trường phân phối xăng dầu sẽ có cạnh tranh.

Giai đoạn đầu các doanh nghiệp có chưa thể qua mặt các “ông lớn” trong nước như Petrolimex hay PV Oil. Hiện Petrolimex có từ 2.500-2.700 cửa hàng xăng dầu ở những vị trí đắc địa trên khắp cả nước.

Nhưng với kinh nghiệm của Idemitsu Q8 tại Nhật Bản, cùng với việc các doanh nghiệp FDI đang sở hữu 75% vốn đầu tư tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy trên lại có cơ chế đặc biệt, nên Idemitsu Q8 có lợi thế lớn để thiết lập hệ thống bán lẻ xăng dầu quy mô lớn.

Tại Việt Nam, giá bán lẻ xăng dầu hiện nay vẫn do nhà nước quy định, chứ không phải do thị trường quyết định, nên chưa thể nói đến chuyện cạnh tranh về giá bán lẻ, và các doanh nghiệp FDI có vào cũng không thể cạnh tranh ngang ngửa.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối, bán lẻ xăng dầu chỉ cạnh tranh về phí, nghĩa là dầu về cơ bản không đổi, chỉ chênh lệch chút ít về chi phí kinh doanh.

Nhưng nếu vận hành đúng theo nguyên tắc thị trường, doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng giá bán lẻ, bằng dịch vụ bán hàng. Chỉ khi nào cho các doanh nghiệp quyết định giá bán lẻ xăng dầu mới tạo ra cuộc cạnh tranh quyết liệt thực sự trên thị trường xăng dầu.

Nếu các doanh nghiệp FDI nắm giữ và chi phối thị trường xăng dầu trong tương lai, sẽ xảy ra khả năng nhà nước mất quyền kiểm soát thị trường.

Ông Ruệ cho rằng, do xăng dầu là mặt hàng chiến lược, nên nhà nước không thể mở toang cánh cửa cho thị trường này được, mà cần bảo vệ thông qua các cơ chế và hàng rào kỹ thuật.

Theo Daikynguyenvn.com

BÌNH LUẬN