Windows: Chìa khóa để Qualcomm kết liễu Intel và khởi đầu giúp Samsung đánh bại cả iPhone, iPad và MacBook

0
622

Vấn đề là ở chỗ phần đông người dùng lại không hề đòi hỏi nhu cầu điện toán cao đến vậy. Hãy hỏi những người xung quanh bạn xem họ cần gì

Giấc mơ “đồng nhất” còn đang dang dở của Microsoft hoàn toàn có thể trở thành hiện thực khi Samsung tận dụng sức mạnh vượt trội của các con đời mới để tạo ra một thế mạnh đặc biệt cho những chiếc Galaxy S và Galaxy Note trong tương lai.

Tại sự kiện CES 2017, đã chính thức trình làng mẫu chip Snapdragon 835 mới nhất. Được sản xuất trên chu trình 10nm vượt trội, Snapdragon 835 chính thức trở thành mẫu chip đầu tiên có khả năng hỗ trợ 10 64-bit đầy đủ, đồng thời có khả năng giả lập ứng dụng x86 32-bit truyền thống từ tầng phần cứng (thay vì phương pháp phần mềm gây nhiều trở ngại về hiệu năng).

Thật trùng hợp, chỉ 1 ngày trước đó một bức ảnh rò rỉ được cho là đến từ Samsung cũng cho thấy thông tin rằng mẫu Galaxy S8 sắp ra mắt cũng sẽ mang đến một “trải nghiệm desktop” đầy đủ với giao diện tương đối giống Windows. Đây thực chất là tầm nhìn đã được Microsoft theo đuổi từ lâu với những chiếc điện thoại Windows 10 Mobile sở hữu tính năng Continuum cho phép tạo ra trải nghiệm desktop & chuột truyền thống.

Dĩ nhiên, chúng ta chưa có cơ sở chắc chắn để khẳng định rằng Galaxy S8 sẽ thực sự sở hữu trải nghiệm “biến hình” thành desktop như Continuum, và kể cả nếu bức ảnh trên là chính xác thì cũng chưa chắc “Desktop Experience” mà Samsung nói đến là Windows 10 thực thụ. Tuy vậy, tất cả những mảnh ghép đều đã xuất hiện đầy đủ, và giờ là lúc các ông lớn buộc phải suy nghĩ về những cuộc lật đổ tiếp theo.

Tạm biệt, Intel

Sức mạnh vượt trội của Snapdragon 835 chỉ là minh chứng mới nhất cho sức mạnh điện toán càng ngày càng vượt trội của chip di động nói riêng và vi xử lý nói chung. Chuyện Snapdragon chạy được Windows bản đầy đủ là chuyện sớm muộn cũng phải xảy ra, dù rằng cái giá phải trả là không hề rẻ: trước Windows 10, Microsoft đã từng mộng tưởng rằng người dùng sẽ chấp nhận một phiên bản Windows ARM không tương thích với x86.

Khi phiên bản Windows đó chết một cách thảm hại, Qualcomm và Microsoft đã phải đợi tới 3 năm trời mới chịu bắt tay cùng nhau và tạo ra một bộ đôi chip/hệ điều hành có thể thực sự thỏa mãn nhu cầu của người dùng Windows truyền thống. Trong suốt 3 năm đó, người dùng Windows tiếp tục chấp nhận sử dụng những chiếc tablet cồng kềnh hơn rõ rệt so với Galaxy Tab và cũng có sức mạnh xử lý vượt trội hơn hẳn.

Vấn đề là ở chỗ phần đông người dùng lại không hề đòi hỏi nhu cầu điện toán cao đến vậy. Hãy hỏi những người xung quanh bạn xem họ cần gì từ một chiếc máy tính và chắc chắn phần lớn câu trả lời sẽ là “văn phòng, lướt web bình thường”. Đó đều là những nhu cầu mà một con chip 10nm cho có thể thực hiện được, đặc biệt là với hiệu năng được cải thiện thông qua khả năng giả lập x86 từ tầng phần cứng. Hiển nhiên, những con chip này sẽ sớm đạt tới giới hạn của trong thập niên tới, nhưng “đủ vẫn là đủ”: Snapdragon 835 có thể đảm nhiệm vai trò bộ não cho những chiếc PC dành cho người dùng “văn phòng bình thường”.

Nếu như Microsoft và Qualcomm thực sự hoàn thiện được những lời hứa hẹn trên Snapdragon 835 thì đây chắc chắn sẽ là một đòn đau đánh vào Intel, thậm chí là kết liễu vai trò thống trị của hãng này trên mảnh đất PC vốn đã ngày một chật chội. Một chiếc laptop/tablet chạy Snapdragon cũng sẽ mỏng hơn, nhẹ hơn và có thời lượng pin lớn hơn– nói cách khác là tiện lợi hơn nhiều so với laptop/tablet chạy Intel Core. Một cuộc lật đổ tương tự như tablet và laptop sẽ lại diễn ra: nhiều người lựa chọn tablet thay vì mua mới laptop không phải vì tablet có thể làm được đầy đủ những gì laptop có thể làm được, mà là vì tablet đáp ứng đủ nhu cầu giải trí của họ, và tablet mỏng hơn, nhẹ hơn, pin “trâu” hơn. Khi những chiếc smartphone chạy chip Snapdragon cũng có thể đảm nhiệm vai trò của những chiếc PC chạy Intel truyền thống, không khó để nhận ra rằng Intel sẽ phải run sợ trước Qualcomm.

Điện toán đồng nhất: Chìa khóa để đánh bại iPhone?

Một xu thế mà căm ghét có thể trở thành gót chân Achilles của cả iPhone, iPad và MacBook.

Chẳng có lý do gì để giới hạn thiết bị trong mơ bên trong thân hình của một chiếc PC. Tại sao không tạo ra một chiếc smartphone có thể “biến hình” thành desktop đầy đủ khi cần? Đó chính là giấc mơ Microsoft đã theo đuổi bấy lâu nay bằng những chiếc smartphone Continuum. Đáng tiếc rằng dù có chạy Snapdragon 820 thì trải nghiệm desktop được những chiếc smartphone này tạo ra vẫn là trải nghiệm ARM không tương thích với x86. Sớm hay muộn chúng cũng sẽ đi vào vết xe đổ của Windows RT.

Mọi chuyện đã thay đổi với Snapdragon 835. Với con chip này, người dùng sẽ được sở hữu những chiếc smartphone có thể chạy Android nhuần nhuyễn và đến khi cần có thể “hóa thân” thành Windows 10 64-bit đầy đủ. Không còn những trải nghiệm Windows “què cụt” trên kiến trúc ARM và cũng không còn chuyện người dùng phải chấp nhận trải nghiệm cảm ứng kém của Microsoft trên smartphone. Với con chip mới, những chiếc smartphone Android đầu bảng như Galaxy S8 thậm chí còn có thể khởi động vào chế độ Windows để sử dụng như một chiếc desktop thông thường.

 Một chiếc smartphone như vậy sẽ hoàn toàn nằm ngoài khả năng tưởng tượng của các fan Táo. Từ trước đến nay, công ty của Tim Cook tỏ ra hoàn toàn chống đối tầm nhìn điện toán đồng nhất và nếu như đến cả iPad cũng không thể “biến hình” thành Mac thì đừng mong iPhone có thể làm được điều này. Samsung thì không cứng rắn như vậy và thực tế là từ trước đến nay đã luôn sẵn sàng thử nghiệm với những triết lý phần cứng mới. Nếu như Galaxy S8 không thể biến hình thành desktop như tin đồn, có lẽ sớm hay muộn Samsung vẫn sẽ ra mắt những chiếc smartphone chạy được cả Android và Windows.

Hãy bắt đầu chờ đợi những chiếc PC “đủ dùng” và tiện lợi hơn trước đây rất nhiều.

Đây hoàn toàn có thể là chìa khóa để Samsung đánh bại iPhone và iPad trên phân khúc quan trọng nhất của : phân khúc cao cấp. Nếu nhìn vào những chiếc Galaxy và iPhone trong suốt những năm vừa qua, bạn sẽ nhận thấy một sự thật đáng ngạc nhiên rằng sự chênh lệch về tính năng thực chất là không mấy ý nghĩa. Bộ phận quan trọng nhất của chiếc điện thoại vẫn là màn hình cảm ứng, và không một tính năng mới nào có thể thực sự tạo ra sự khác nhau lên tới mức một trời một vực, dù là màn hình cong, cảm biến lực nhấn hay máy đọc vân tay.

Nếu Samsung có thể mang hẳn trải nghiệm Windows đầy đủ lên Galaxy S và Note, mọi chuyện sẽ thay đổi. Những chiếc smartphone cao cấp của xứ Hàn có thể thay thế iPhone trở thành lựa chọn cho giới , những người luôn muốn giảm tối đa trọng lượng của các thiết bị điện toán nhưng vẫn đòi hỏi các tính năng công việc mọi lúc mọi nơi. Bằng cách này, Samsung có thể thực sự tạo ra một vũ khí đủ mạnh để Galaxy S đè bẹp iPhone.

Chỉ là điểm khởi đầu

Trong khi khả năng hỗ trợ tuyệt vời của Snapdragon 835 dành cho Windows là kết quả của mối lương duyên mới chớm nở giữa Microsoft và Qualcomm, không khó để nhận ra rằng các hãng thiết kế chip ARM khác hoàn toàn có thể sớm nảy sinh tham vọng tương tự. Con số này bao gồm cả chính ARM, cả các nhà sản xuất điện thoại như Samsung (Exynos), các hãng gia công chip như MediaTek và thậm chí là những kẻ đã thua cuộc trên di động như NVIDIA.

Nếu đó thành hiện thực, chúng ta sẽ sớm bước chân vào một kỷ nguyên điện toán mới với mức độ “đồng nhất” thiết bị cao hơn trước đây rất nhiều. Liệu PC có sớm trở thành nạn nhân tiếp theo của smartphone? Hãy chờ xem.

Nguồn: genk

BÌNH LUẬN