Người đàn ông mang bệnh “chân voi” chỉ vì muỗi đốt 1 phát

0
962

” là bệnh lý trong đó một số vùng của cơ thể bị sưng to quá mức. Nguyên nhân là do hệ ở đó bị tắc nghẽn, khiến dịch tích tụ lại rất nhiều. Da và tổ chức dưới da ở khu vực tổn thương thường dày lên, có thể bị viêm tấy do bội nhiễm khác.

Saidalavi, 46 tuổi đến từ Ấn Độ được chẩn đoán mắc bệnh “người voi” từ khi còn ở tuổi vị thành niên sau khi nhiễm một loại trùng ký sinh truyền từ một lần bị . Đến năm 2016, Saidalavi không còn có thể đi lại và chỉ có thể nằm liệt giường vì khối u ở đùi đã nặng lên đến 13 kg.

Đầu tháng 2 năm nay Saidalavi đã được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u trên đùi tại Viện Y khoa Amrita ở Kochi, Ấn Độ. Saidalavi chia sẻ trong hạnh phúc: “Tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến những vị bác sỹ này, họ đã mang đến cho tôi một cuộc sống bình thường!”.

Saidalavi được chẩn đoán mắc bệnh 30 năm trước và đã thực hiện một số ca phẫu thuật nhưng cơ thể vẫn sưng. Khối u đùi nặng gần 13 kg lần này được nhóm 5 bác sỹ phẫu thuật và 3 bác sỹ gây mê thực hiện trong suốt 5 tiếng đồng hồ.

Bác sĩ cho biết đây là ca phẫu thuật phức tạp, có thể có nhiều biến chứng vì bệnh nhân béo phì và không thể đi lại được. Đó cũng là thách thức lớn với bác sỹ gây mê. Chuyển Saidalavi lên bàn mổ và đặt vị trí phẫu thuật chính xác cũng là điều khó khăn đòi hòi phải có kế hoạch thật tỉ mỉ.

Saidalavi sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ trọng lượng thừa trên cả 2 chân sau 6 – 9 tháng nữa mới có thể trở lại cuộc sống như những người bình thường. Hy vọng Saidalavi sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này và có một cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

Theo Mộc Lan (TH) – Ins.dkn.tv

BÌNH LUẬN