Người dân California bỏ chạy suốt đêm vì bão tràn về nguy cơ đập Oroville tăng cao

0
572

“Mọi người đều đang bỏ chạy, thật là hỗn loạn”, bà Maggie Cabral, một cư dân địa phương phát biểu trên CNN. “Mọi con đường đều chật ních xe, hàng xóm của tôi vớ đại những gì cần thiết rồi lên xe bỏ chạy”.

Lượng nước lớn tràn về sau những trận lũ đang gây áp lực mạnh mẽ lên , vốn cao tới 235 mét.
Nỗ lực chạy đua với thời gian để cứu đập Oroville cao nhất nước càng trở nên tuyệt vọng trong bối cảnh một cơn bão lớn đang chuẩn bị đổ bộ vào khu vực.

Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp bang hiện đang tìm mọi cách để vá đập cũng như hạ mực nước hồ chứa xuống thêm ít nhất 15m trước khi cơn bão đổ bộ vào trong ngày 15/2.

Trong lúc đó, mối lo con đập khổng lồ này đổ sập, đẩy hàng triệu mét khối nước xuống vùng hạ lưu càng trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Nhà chức trách bang California gần như nghiêng về khả năng đập Oroville sẽ vỡ, nhiều cơ quan chức năng đã phải sơ tán.

Trong cuộc họp báo hôm 13/2, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên nước Billy Croyle tiết lộ tình hình đã trở nên bi đát đến mức ông đã yêu cầu các của Sở cũng sơ tán.

Lực lượng cứu đập vẫn đang nỗ lực “còn nước còn tát”.
Khu vực hạ lưu đập thì thực sự chìm trong bầu không khí hoảng loạn. Khoảng 200.000 người dân đã rùng rùng sơ tán theo yêu cầu khẩn cấp của chính quyền bang.

Dòng người sơ tán nối đuôi nhau kéo dài tới hơn 60km dọc con sông Feather bên dưới đập. Hàng chục ngàn xe ô tô kéo ra các đường cao tốc khiến nhiều tuyến đường bị tắc, làm cho bầu không khí hoảng sợ càng tăng cao khi người dân lo đập sẽ bục vỡ trong lúc họ còn đang ngồi sau vô lăng.

“Mọi người đều đang bỏ chạy, thật là hỗn loạn”, bà Maggie Cabral, một cư dân địa phương phát biểu trên CNN. “Mọi con đường đều chật ních xe, hàng xóm của tôi vớ đại những gì cần thiết rồi lên xe bỏ chạy”.

Cảnh “vườn không nhà trống” tại Oroville khi dân tình đã kéo nhau sơ tán hết.
Nhiều trung tâm sơ tán đã được dựng lên tại Chico, California, cách khoảng 30km về phía Tây Bắc đập Oroville, nhưng những con đường chính dẫn về phía Nam của khu vực thì vẫn đông nghẹt cư dân tháo chạy.

Lỗ thủng trên thân đập Oroville đang tiếp tục mở rộng do bị dòng nước dữ dội xói vào.
Người dân được cảnh báo không thể sớm trở về nhà vì cơn bão đang tới có thể sẽ phá hủy nốt phần còn lại của đập nước. Các nhà khí tượng học sẽ bắt đầu có mưa lớn từ đêm 15/2, khiến nước hồ chứa càng dềnh cao hơn từ sáng 16/2.

Dòng xe kìn kìn sơ tán cả trong đêm.
Đập Oroville là một trong 20 con đập lớn nhất thế giới và là lớn nhất ở Mỹ với chiều cao 235 mét. Khi hoạt động hết công suất, đập Oroville chứa được 4,3 triệu mét khối nước và có khu vực xả rộng 9.300 km vuông.

BÌNH LUẬN