Bài hát “Lạc Trôi” của Sơn Tùng MTP được đưa vào đề thi Khảo sát chất lượng THPT quốc gia

0
864

Cái gì gần gũi nhất đối với học sinh sẽ nhận được sự hào hứng, thích thú của các em và tạo cảm hứng cho các em học tập”

Cụ thể, phần đọc hiểu (3 điểm) nêu trích đoạn:

“Người theo hương hoa mây mù giăng lối

Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi

Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn

Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi

Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi

Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.

Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay

Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này

Trống vắng bóng ai dần hao gầy.

Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say

Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay

Bâng khuâng mình ta giữa đờiTa giữa trời”.

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên?

Câu 2: Chỉ ra các từ Hán Việt được sử dụng ở 6 dòng đầu của đoạn trích?

Câu 3. Theo anh, chị vì sao tác giả lại cho rằng: Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời / Ta lạc trôi giữa trời?

Câu 4: Thông điệp mà đoạn trích trên muốn gửi tới mọi người là gì?

 Đề thi đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội (ảnh: IT}

Ngay sau khi đề thi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ bạn đọc. Nhiều người cho rằng đề thi đã thể hiện được tính thời sự đánh vào tâm lý của lứa tuổi học sinh, rất nhiều em là fan hâm mộ của ca sĩ này.

Bạn đọc Trần Hùng (Thạch Thất – Hà Nội) chia sẻ: “Đề thi không nên cứ bó buộc trong một số tác phẩm văn học ở sách giáo khoa. Cái gì gần gũi nhất đối với học sinh sẽ nhận được sự hào hứng, thích thú của các em và tạo cảm hứng cho các em học tập”

Tuy vậy, nhiều bạn đọc lại cho rằng, việc đưa bài hát này vào là chưa hợp lý. Bạn đọc Phi Yến (Hưng Yên) cho rằng: “Có thể lời bài hát đáp ứng được thị hiếu của học sinh nhưng tính thì chưa tới. Có rất nhiều vấn đề thời sự hay, nhiều văn bản mang ý nghĩa nhân văn, nhân sinh và đậm tính mà đề thí có thể trích dẫn”.

Cô Phùng Trà Mi – giáo viên văn tại TP Thái Bình chia sẻ: “Không nói đến tính thời sự hay sở thích của học sinh, chỉ nói về văn bản thì đoạn trích lời bài hát này có nhiều ngôn từ khó hiểu. Cách trình bày cấu trúc ngữ pháp trong bài hát cũng không giống như các văn bản khác. Để học sinh hiểu được ý nghĩa của đoạn trích và hàm ý tác giả là quá sức”

Tương tự bạn đọc Trần Vân – một học sinh lớp 12 (Hà Nam) comment: “Không phải ai cũng biết bài hát này. Mình đọc đề xong thấy “đơ” chả hiểu gì luôn. Không biết ca sĩ này muốn nói gì trong bài hát”.

Chia sẻ trên báo chí về đề thi này, bà Nguyễn Thị Lệ Chung – Hiệu phó Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc xác nhận đây là đề khảo sát dành cho học sinh khối 11 của trường mới đây. Bà Chung cho biết đề thi do giáo viên bộ môn đưa ra và được tổ trưởng tổ bộ môn thẩm định trước khi cho học sinh thi khảo sát. Cũng theo bà Chung, sau khi tiếp nhận những ý kiến từ học sinh về việc đề thi có vẻ hơi khó đối với các em, trường sẽ xem xét về tính hiệu quả để lưu ý, rút kinh nghiệm điều chỉnh.

Được biết, bài hát “Lạc trôi” được phát hành ngày 1.1.2017. Chỉ sau gần 24 giờ, video đạt 4 triệu lượt xem trên kênh Youtube. Đến 4.1, Lạc trôi đạt 13,5 triệu lượt xem chủ yếu là giới trẻ.

Nguồn: danviet

BÌNH LUẬN