Năm 2018 rồi, làm thêm cũng cần phải tính toán kỹ càng!

0
920

Các bạn trẻ nên suy nghĩ nhiều hơn trong việc lựa chọn công việc, định hướng ngay từ đầu là cách giúp bạn không tốn thời gian hay công sức. Tích luỹ kinh nghiệm hay kỹ năng đều cần có “tính toán”. Đã qua rồi thời “đại trà”, tuổi trẻ có thể trải nghiệm nhưng hãy trải nghiệm một cách thông minh.

Thời sinh viên ai cũng một lần nghĩ đến việc làm thêm. Nhiều bạn làm thêm với mục đích trang trải thêm kinh phí, thêm kinh nghiệm và nhiều lý do khác nữa. Nhưng vấn đề về lựa chọn công việc để làm thêm lại có nhiều điều cần bàn.

Những công việc cơ bản thường được lựa chọn là làm gia sư, làm phục vụ, bán hàng,… Nếu như bạn thật sự gặp rắc rối về tài chính, bạn có thể làm bất cứ công việc nào giúp kiếm ra tiền, nếu không hãy lựa chọn và cân nhắc việc bạn làm.


Sai lầm ở đây là các bạn chọn sai nghề, chúng không phục vụ cho công việc sau này mà bạn mong muốn theo đuổi. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn muốn làm về ngành báo chí, mang một CV đầy “kinh nghiệm” trong những việc như phục vụ nhà hàng, làm quán caffee,… thì chắc chắn chúng cũng tương đối vô nghĩa như bạn chưa từng làm gì cả.

Nhiều ý kiến lại cho rằng với những công việc đó sẽ giúp tích luỹ kỹ năng mềm, nhưng trên thực tế của mỗi ngành nghề sẽ khác nhau, những kỹ năng bạn tích luỹ được chưa chắc đã có thể áp dụng trong tương lai.

Nhắc lại rằng nếu bạn không gặp vấn đề về tài chính, hãy suy nghĩ kỹ với công việc mình làm. Chọn lựa những công việc bán thời gian mà chúng sẽ liên quan hay phục vụ cho tương lai của bạn. Khi làm bất cứ việc gì, hãy nghĩ xem với công việc đó, mình sẽ ở vị trí nào trong 1 năm, 5 năm hay 10 năm tới.

Người ta khuyến khích các bạn trẻ đi làm thêm nhưng lại không chỉ cho các bạn phải chọn lựa nghề nghiệp như thế nào. Nên nhớ, làm thêm không chỉ là công việc để kiếm tiền, ở thời đại mới, hãy thông minh hơn trong chọn lựa việc làm. Một số công việc còn khiến người trẻ gặp vấn đề về tư tưởng, sai bảo gì làm cái nấy mà không có tư duy phản biện hay phân tích những việc mình đang làm, tại sao mình phải làm chúng.

Một số công việc hoàn toàn có thể kiếm được tiền, nhưng đừng chỉ nhìn gần như thế, cần phải xét đến mức độ phát triển của nghề nghiệp, mình nhận lại được gì từ những công việc ấy. Những người trẻ hiện nay chọn lựa việc làm bán thời gian trong những tổ chức phi chính phủ, hoạt động toàn cầu. Điều này cho phép họ trải nghiệm và học hỏi, định hướng tương lai của mình.

Các bạn trẻ nên suy nghĩ nhiều hơn trong việc lựa chọn công việc, định hướng ngay từ đầu là cách giúp bạn không tốn thời gian hay công sức. Tích luỹ kinh nghiệm hay kỹ năng đều cần có “tính toán”. Đã qua rồi thời làm thêm “đại trà”, tuổi trẻ có thể trải nghiệm nhưng hãy trải nghiệm một cách thông minh.

BÌNH LUẬN