HDV du lịch “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam ở Đà Nẵng

0
597

Trên trang Facebook của Cộng đồng hướng dẫn viên du lịch Hoa ngữ có đăng tải một video ghi lại hình ảnh một phụ nữ được cho là hướng dẫn viên người thuyết minh cho đoàn khách tại Bảo tàng Đà Nẵng gây xôn xao dư luận.

Chiều 1/3, trao đổi với TP.HCM, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo Tàng Đà Nẵng) cho biết, ông đã xem clip nói trên và đang phối hợp với đơn vị chức năng của Sở Du lịch TP Đà Nẵng rà soát, xác minh người đã thuyết trình sai sự thật trên.

Cụ thể, vào ngày 28/2, trên trang mạng xã hội facebook, tài khoản “Cộng đồng tiếng Hoa” đã đăng tải một clip cùng nội dung thông tin như sau: Clip được quay tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Một người Trung Quốc đang thuyết minh trái phép cho khách du lịch của mình rằng:“Áo dài truyền thống Việt Nam là sườn xám và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc”.

Ngay sau khi clip đăng tải trên mạng xã hội vào khoảng 19h tối 28/2, đã có nhiều bình luận phản ứng, cho rằng người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc trong đoạn clip đã thuyết minh sai lệch lịch sử Việt Nam.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng xác nhận nội dung trong video đăng tải là Việt Nam, xảy ra tại Bảo tàng nhưng thời gian cụ thể chưa xác định được. (Ảnh chụp màn hình)

Trong clip thể hiện người này thuyết trình bằng tiếng Trung xuyên tạc sự thật về việc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và “Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc”.

Người phụ nữ áo xanh đang thuyết minh, xuyên tạc lịch sử Việt Nam. (Ảnh cắt clip)

“Khi xem xét clip này thì chúng tôi xác định đã được quay khá lâu rồi. Hiện tại chúng tôi đang trích xuất camera và phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Du lịch để xử lý”, ông Thiện nói.

Khách Trung Quốc tham quan bảo tàng Đà Nẵng. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Cũng theo ông Thiện, từ trước đến nay bảo tàng trên đều cấm các hướng dẫn viên vào thuyết minh vì trong bảo tàng đã có .

Việc hướng dẫn viên thuyết minh tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử trên là đoàn khách đi tự do, không theo đoàn tuy nhiên người mua vé để những người trên vào tham quan có thể là người Việt.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN