Phát hiện vụ khai thác gỗ lậu lớn nhất trong lịch sử ở Quảng Bình

0
615

Cơ quan chức năng và chính quyền huyện () vừa phát hiện một vụ khai thác lậu lớn nhất từ trước đến nay. Gần 100m3 quý bị khai thác để lại trong rừng, đang được các lực lượng chức năng tiến hành đưa ra khỏi rừng.
Lực lượng chức năng huyện Tuyên Hóa vừa phát hiện một lượng lớn gỗ lậu tập kết rải rác trong rừng phòng hộ thuộc Tiểu khu 19, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Qua kiểm đếm, có 429 hộp gỗ với hơn 97m3. Các loại gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 6, trong đó chủ yếu là gỗ táu. Đây được xem là vụ phá rừng quy mô lớn nhất và nghiêm trọng nhất từ trước tới nay ở tỉnh Quảng Bình.

Hàng trăm hộp gỗ rừng phòng hộ đầu nguồn bị lâm tặc khai thác (ảnh H.Phúc)

Vị trí lâm tặc lựa chọn để là nơi cách xa dân cư, tiếp giáp với tỉnh Hà Tĩnh và biên giới nước Lào, nơi đây có địa hình đồi núi hiểm trở. Lực lượng chức năng phải mất 1 ngày mới vào tới khu vực lâm tặc đốn hạ.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm số gỗ bị chặt hạ (ảnh H.Phúc)

Ông Nguyễn Minh Yên, Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa cho biết: “Sau khi phát hiện sự việc đã báo cáo UBND huyện Tuyên Hóa, để UBND huyện thành lập đoàn bảo vệ hiện trường và giao cho BQL rừng phòng hộ Tuyên Hóa lập phương án đưa số gỗ này về tại trạm bảo vệ rừng, quản lý bảo vệ và xử lý theo quy định”.

Để đưa được số gỗ này về trạm bảo vệ rừng và trạm kiểm lâm Khe Núng phải mất 1 tháng (ảnh H.Phúc)

Số gỗ trên đang được lực lượng chức năng tiến hành đưa về Trạm kiểm lâm Khe Núng. Theo các cán bộ kiểm lâm, do địa hình cách trở nên phải mất tầm 1 tháng mới có thể đưa toàn bộ tang vật ra khỏi rừng.

Theo Thanh Hà – Infonet.vn

BÌNH LUẬN