Hàng vạn câu hỏi vì sao thách thức khiến giới khoa học đau đầu

0
801

Học về giấc mơ gọi là bộ môn mộng học. Các nhà tuyên bố rằng những giấc mơ diễn đạt tượng trưng một cái gì đó thầm kín trong tâm trí con người, nhưng không một ai biết chính xác đó là gì.

Con mèo nó làm sao mà cứ kêu rừ rừ…?


Đó là khi cái con tiểu yêu đó đang cảm thấy sung sướng, hạnh phúc khủng khiếp đấy bạn ạ. Khi chúng nó kêu rừ rừ… bạn thậm chí còn không nghe được tiếng tim của nó đập. Các nhà khoa học nói rằng những con mèo phát ra tiếng rung được là nhờ những dây thanh âm trong cổ họng nó. Tần số của âm thanh đó làm thúc đẩy chữa lành và giảm đau khi chúng bị căng thẳng hoặc đang bị thương, vì thế mà nó phải kêu rừ rừ để tự xoa dịu hoặc nhờ người giúp chúng.

Một vài sinh vật đến từ nơi nào?


Không một ai biết chính xác khi nào các động vật lưỡng cư tiến hóa từ cá, bởi vì động vật sống trên cạn đầu tiên có tứ chi và đầu rất khỏe mạnh. Người ta cũng nói rằng khủng long bị tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước sau một thảm họa tự nhiên tàn khốc. Đồng thời các loài động vật có vú bỗng nhiên xuất hiện từ đâu ra cũng chẳng ai biết?

Con bò có la bàn từ không?


Khi sử dụng Google Trái Đất, các nhà khoa học đã hàng nghìn hình ảnh của việc chăn thả bò và khám phá ra một bí ẩn gây bất ngờ. 70% số bò ngoái đầu nó về hướng bắc hoặc hướng nam trong khi đang ăn hoặc uống. Ở châu lục nào, bất kể địa hình, thời tiết và các yếu tố khác ra sao thì con bò nào cũng được nhận xét như vậy. Phải chăng bọn này có một cái la bàn từ trường vô hình nào đó ẩn giấu bên trong?

Cơn mưa “sệt” là cái gì?


Một hiện tượng không bình thường đã từng xảy ra ở Oakville, Washington (Mỹ) vào tháng 8 năm 1994. Thay vì mưa là đổ nước như chúng ta đã biết thì bầu trời ở đó lại đổ một chất sền sệt như thạch rau câu xuống đất. Ngày hôm sau, hàng chục người có triệu chứng giống như cúm.

Các nhà khoa học phân tích thứ chất này có chứa hai loại . Chúng thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của người.

Vật chất tối là gì?


Có khoảng 27% thứ trong vũ trụ này là vật chất tối. Nó không phát ra hay tương tác với các bức xạ điện từ nên chúng ta không phát hiện ra nó. Lý thuyết ban đầu về vật chất tối xuất hiện vào khoảng 60 năm trước, thế nhưng các nhà khoa học chưa “trình làng” được bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của chúng.

Có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời?


Kể từ khi sao Diêm Vương bị khai trừ khỏi nhóm hành tinh chính thức thì trên lý thuyết hệ Mặt Trời có 8 hành tinh. Các nhà khoa học đã khám phá ra hàng ngàn các đối tượng trong vùng đó nó còn lớn hơn cả sao Diêm Vương. Họ cũng chú ý một lỗ hổng lớn trong vành đai Kuiper – một vài hành tinh không rõ danh tính lớn hơn cả Trái Đất hút tất cả đất đá từ vành đai về phía nó.

Tại sao có những người chỉ thuận tay phải hoặc tay trái?


Đa số những người thuận tay phải chiếm từ 70 – 95% dân số trên toàn thế giới, và một số ít khoảng 5 – 30% thuận tay trái. Còn một lượng không xác định thuận cả hai tay. Người ta lí giải rằng, một phần có ảnh hưởng từ gen, nhưng gen người thuận tay trái thì không xác định nổi.

Tại sao những con thú lớn lại bị tuyệt chủng?

Những động vật bự con được biết đến như là dòng thú lớn đã biến mất khoảng 10 nghìn năm trước. Vài người tin là do việc thay đổi khí hậu đã giết chết những con thú khổng lồ đó, nhưng không có bằng chứng để thuyết phục. Theo một số giả thuyết khác, những con thú ấy đã chết vì đói đến kiệt quệ.

Vì sao chúng ta lại nằm mơ?


Một số người tin rằng giấc mơ chính là những hình ảnh ngẫu nhiên và sóng não. Những người khác lại nhận xét chúng là những khát vọng trong tiềm thức, những khúc mắc chưa được giải quyết và những trải nghiệm đã qua trong đời.

Học về giấc mơ gọi là bộ môn mộng học. Các nhà khoa học tuyên bố rằng những giấc mơ diễn đạt tượng trưng một cái gì đó thầm kín trong tâm trí con người, nhưng không một ai biết chính xác đó là gì.

Vì đâu chúng tai lại có những nhóm máu khác nhau?


Nhóm máu có những kháng nguyên khác nhau trong tế bào máu. Chúng là tín hiệu của các kháng thể giúp cho chúng ta chống lại các tế bào lạ trong người. Nhưng các nhà khoa học chưa giải thích nổi tại sao lại có nhiều nhóm máu đến vậy. Có thể đó là một đề xuất mà hệ tuần hoàn của chúng ta đưa ra cho hoạt động liên quan đến bệnh và khả năng miễn dịch. Ví dụ, người thuộc nhóm máu B thì dễ mắc khuẩn E. coli (loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy); người nhóm máy O ít có nguy cơ tử vong do sốt rét hơn.

Bạn có suy nghĩ gì về những hiện tượng trên, thật kì bí và đáng ngạc nhiên đúng không nào?

BÌNH LUẬN