Giá tiền điện chuẩn bị giảm mạnh vì điện từ năng lượng sức gió chỉ còn 2.750 đồng/KWh

0
585

Nước Anh đã hơn 11,8 tỷ USD để xây dựng hệ thống năng lượng sức gió của mình từ năm 2010 và sẽ tiếp tục gấp đôi trong năm năm tới.
Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang chuyển sang sử dụng từ ánh sáng Mặt Trời hay sức gió. Mặc dù vậy chi phí xây dựng và duy trì đắt đỏ vẫn còn là một hạn chế lớn, khiến cho các loại này chưa thực sự được phổ biến.

Rất may với sự phát triển của công nghệ, giá thành của các loại năng lượng tái tạo ngày càng giảm xuống và phù hợp với nhiều người dân hơn. Mới đây tại Anh, Ủy ban Quản lý Năng lượng tái tạo từ sức gió OWPB đã công bố mức giá mới của điện năng được tạo ra từ sức gió.

Theo đó, mức giá đã giảm từ 178 USD xuống 121 USD cho một MWh, tương đương với 2.750 đồng cho một số điện (một KWh). Mức giảm 32% này là mức giảm cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và giúp nhiều người tiếp cận với loại năng lượng mới này hơn.

OWPB cho biết nhờ có , đưa những chiếc tuabin lớn vào sử dụng ở tận ngoài khơi bờ biển nước Anh, đã giúp tăng sản lượng điện năng được tạo ra từ sức gió và giảm xuống thấp nhất từ trước đến nay.

Chưa dừng lại ở đó, mức giá này sẽ tiếp tục giảm thêm 24 – 30% nữa vào năm 2030. Tức là giá điện từ năng lượng sức gió sẽ rẻ hơn cả năng lượng hóa thạch truyền thống. Đây là bước tiến rất lớn giúp các quốc gia ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Nước Anh đã đầu tư hơn 11,8 tỷ USD để xây dựng hệ thống năng lượng sức gió của mình từ năm 2010 và sẽ tiếp tục đầu tư gấp đôi trong năm năm tới. Cho đến nay họ đã thấy rõ những lợi ích từ năng lượng tái tạo sức gió đem lại.

Tuy nhiên nước Anh đặt những chiếc tuabin của mình ở ngoài khơi, thay vì đặt trên mặt đất. Việc đặt tuabin ngoài khơi đem lại nhiều lợi ích hơn so với cách truyền thống, như có thể xây dựng những tuabin kích thước rất lớn, sức gió cũng ổn định hơn và không ảnh hưởng tới các khu dân cư.

Nhược điểm là việc xây dựng các tuabin ở ngoài khơi có chi phí cao hơn rất nhiều, do phải huy động một lượng lớn tàu thuyền, lắp đặt các tuyến cáp ngầm và các tuabin cũng cần phải được xây dựng chắc chắn hơn rất nhiều.

Hiện tại, Anh và các nước Châu Âu đang đi đầu trong công nghệ năng lượng tái tạo từ sức gió. Trong khi đó, Mỹ cũng chạy đua bằng công nghệ năng lượng tái tạo từ ánh sáng Mặt Trời. Có vẻ như năng lượng nguyên tử sẽ không phải là xu hướng của tương lai nữa, khi mà năng lượng tái tạo an toàn hơn, rẻ hơn và không cạn kiệt.

Nguồn: GenK

BÌNH LUẬN