Động thái mới nhất của phe Clinton trong cuộc kiểm phiếu ở bang chiến trường Wisconsin, liệu Clinton có thể lật ngược thế cờ?

0
2327

New York cũng gọi việc kiểm phiếu lại là “trò lừa đảo của Đảng Xanh cho một cuộc bầu cử đã được thừa nhận”.

Đội ngũ chạy đua vào của đảng Dân chủ Hillary sẽ tham gia tái kiểm phiếu bang chiến trường , nỗ lực nhằm lật ngược chiến thắng “vô lý” của đối thủ Donald Trump.

trum-clinton-1480240216733-1480248627112-crop-1480248832294 Động thái mới nhất của phe Clinton diễn ra một ngày sau khi bang Wisconsin quyết định kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein. Theo bà Stein, yêu cầu kiểm phiếu lại nhằm đảm bảo sự toàn vẹn của hệ thống trước những cáo buộc hệ thống máy tính bị can thiệp trong nỗ lực đánh giá kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11.

Ngày 26/11, Marc Elias, cố vấn chiến dịch của bà Clinton, cho biết họ sẽ tham gia vào cuộc tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin cũng như các bang chiến trường khác như Pennsylvania và Michigan nếu như uỷ ban bầu cử ở các bang này quyết định tái kiểm phiếu. Trước đó, Elias cho biết phe bà Clinton không lập kế hoạch tái kiểm phiếu sau thất bại trước ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump.

Nói về những tuyên bố có phần đối nghịch, bà Elias giải thích: “Do phiếu đã được kiểm lại ở bang Wisconsin nên chúng tôi quyết định tham gia để đảm bảo tiến trình này diễn ra công bằng cho tất cả các bên. Chiến dịch sẽ tìm ra người đại diện hợp pháp tại Wisconsin để theo dõi tiến trình này.

Phát biểu trước quyết định kiểm phiếu lại, ông Donald Trump cho biết chiến thắng ở 3 bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan đã quá rõ ràng với cách biệt lớn nghiêng về mình. Tỷ phú New York cũng gọi việc kiểm phiếu lại là “trò lừa đảo của Đảng Xanh cho một cuộc bầu cử đã được thừa nhận”.

Trong khi ông Donald Trump giành chiến thắng cách biệt với số phiếu đại cử tri đoàn, bà Clinton lại vượt trước đối thủ phe Cộng hoà tới 2 triệu phiếu cử tri phổ thông. Trong khi đó, ông Trump đánh bại bà Clinton ở Pennsylvania với 70.010 phiếu phổ thông nhiều hơn. Kết quả tương tự ở Michigan là 10.704 phiếu và Wisconsin là 27.257 phiếu.

Theo Linh Anh
Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN