Donald Trump làm tổng thống với các chính sách “điên rồ”: Ai được, Ai mất?

0
1336

Các cho rằng chính sách tập trung nội địa của Donald đã giúp đẩy giá đồng USD lên mức kỷ lục trong vòng 14 năm qua.

Nếu những chính sách của ông Donald Trump có thể thúc đẩy nền Mỹ phát triển nhanh hơn thì nhiều tập đoàn lớn của quốc gia này sẽ được hưởng lợi trong khi cũng không ít công ty khác sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề.
 Được hưởng lợi nhiều nhất có lẽ là những công ty có doanh thu chủ yếu từ thị trường nội địa. Nhu cầu hàng hóa thị trường nội địa tăng mạnh sẽ tạo đà tăng trưởng lớn cho các công ty này.

Theo số liệu của FactSet cho thấy trong danh sách Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor thì có tới 240 có doanh thu nội địa hàng năm chiếm hơn 70% tổng doanh thu của công ty trong đó có một số các “ông lớn” như AT&T, Verizon, Disney, Comcast, Starbucks và hãng sản xuất máy bay chiến đấu Lockheed Martin. Một số các công ty lớn khác đang mở rộng ra thị trường nước ngoài như Walmart, American Express, Netflix cũng có lượng doanh thu nội địa lớn.

Những công ty này sẽ được hưởng lợi từ những chính sách hướng nội của đắc cử Donald Trump nếu ông và Đảng Cộng Hòa có thể thuyết phục Quốc hội tăng cường ngân sách cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và cắt giảm .

Gói kích thích nền kinh tế này có thể dẫn đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng mạnh. Doanh thu nội địa của một số công ty sản xuất ô tô như Ford và GM cũng sẽ chiếm khoảng 60% tổng doanh thu của công ty. Trước đấy, hai công ty này từng bị ông Trump “đe dọa” sẽ nâng thuế nếu xây dựng nhà máy tại Mexico.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ bị tổn thương sâu sắc bởi chủ nghĩa kinh tế biệt lập của ông Trump.

Rất nhiều công ty đang phụ thuộc lớn vào doanh số bán bán hàng tại các thị trường nước ngoài đang phải đối mặt với nguy cơ bị thua lỗ nặng do những chính sách thuế mạnh tay của vị tân , điển hình là hãng sản xuất máy bay Boeing vơi 60% doanh thu đến từ các giao dịch nước ngoài. Cổ phiếu của một số tập đoàn lớn khác như GE, Coke, McDonald’s, Procter & Gamble và Nike với lượng sản phẩm bán ra ở nước ngoài cao hơn thị trường nội địa cũng được sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là nếu đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh. Mặc dù thời gian gần đây đồng USD đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, tuy nhiên so với các đồng tiền chủ chốt khác, đồng USD vẫn đang giữ ở mức cao kể từ khi ông Trump đắc cử.

Các nhà cho rằng chính sách tập trung nội địa của Donald Trump đã giúp đẩy giá đồng USD lên mức kỷ lục trong vòng 14 năm qua. Điều này hoàn toàn không có lợi cho các công ty xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang nước ngoài trong khi đây là tin vui đối với các công ty ít nhập khẩu, tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa.

Một số “gã khổng lồ” công nghệ như Apple, Microsoft, Facebook, công ty mẹ của Google: Alphabet, Intel, Oracle và IBM với hơn một nửa doanh thu đến từ thị trường quốc tế hiển nhiên cũng sẽ phải chịu thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, cổ phiếu của những công này được kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị trường nội địa bởi với những thay đổi trong chính sách thuế trong nước của ông Trump sẽ đảo hướng dòng tiền vốn được đầu tư sang nước ngoài “chảy” về Mỹ.

Đức Quỳnh
Theo Thời Đại

BÌNH LUẬN