Ký sắc lệnh về Obamacare ngay trong ngày đầu nhậm chức, Trump đã giữ lời hứa trước toàn thể người dân Mỹ chăng?

0
431

cũng đã đồng thời ký các giấy tờ xác nhận các cuộc hẹn với James Mattis – Bộ trưởng quốc phòng và John Kelly

Rất nhanh, chỉ trong buổi tối hôm thứ Sáu diễn ra lễ (giờ ), thứ 45 của nước đã ký sắc lệnh nhằm “giảm bớt những gánh nặng của lên nền kinh tế, qua đó dần bãi bỏ và thay thế đạo luật này”
 Ngay trong tối ngày thứ Sáu diễn ra buổi lễ nhậm chức (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh đặc biệt nhằm cụ thể hóa một trong những cam kết đanh thép hồi tranh cử của mình: Bãi bỏ Obamacare.

Theo đó, một sắc lệnh đã được vị Tổng thống thứ 45 thông qua ngay tại Phòng Bầu dục nhằm “giảm bớt những gánh nặng của Obamacare lên nền kinh tế, qua đó dần dần bãi bỏ và thay thế đạo luật này”, người đại diện là ông Sean Spicer đã nói như vậy với các phóng viên.

Như vậy, chỉ với một chữ ký của mình, Trump đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến toàn thể nước Mỹ ngay trong ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống của mình rằng ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump chính là tháo dỡ Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Obamacare) – một đạo luật hiên đang tác động đến khoảng 20 triệu người Mỹ.

Việc ký kết đạo luật này cũng chứng minh rằng Obamacare vẫn còn nguyên những sự hạn chế sau nhiều năm ra đời. Còn nhớ ngay trong năm nhiệm kỳ đầu tiên của mình là 2009, Cựu Tổng thống Barack Obama đã đưa Obamacare là ưu tiên hàng đầu. Cho đến nay, dù đã được khởi thủy được 7 năm nhưng có vẻ như nó vẫn còn nguyên những bất cập đến mức khiến cho người kế nhiệm của Obama buộc phải “hạn chế những gánh nặng của nó lên nền kinh tế”.

Ngoài động thái với Obamacare, Chính quyền mới cũng đã ra lệnh cho người phát ngôn Nhà Trắng là ông Reince Priebus gửi một bản ghi nhớ đến tất cả các cơ quan chính phủ, các ban ngành yêu cầu tạm thời ngừng mọi hoạt động hiện tại cho đến khi có lệnh của Tổng thống mới. Với động thái này, rõ ràng Tổng thống Donald Trump muốn thay đổi hết tất cả những di sản trước đây của Cựu Tổng thống Barack Obama.

Trump cũng đã đồng thời ký các giấy tờ xác nhận các cuộc hẹn với James Mattis – Bộ trưởng quốc phòng và John Kelly – Thư ký của an ninh quốc gia để bàn về các vấn đề quân sự.

Theo đó, nhiều chính sách quân sự mới của nước Mỹ có thể sẽ được bàn tới. Trong 4 năm tới, giới chuyên gia cũng nhận định rằng nước Mỹ dưới bàn tay của Trump sẽ có nhiều chính sách quân sự mạnh mẽ hơn thời Obama, mà điển hình trong số đó là việc sẽ hợp tác với Nga của Putin để tiêu diệt ISIS.

Vượng Lê
Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN