Đe dọa ngôi vương của smartphone điện thoại “cục gạch” đang có cuộc lội ngược dòng mạnh mẽ

0
2075

Ở Tây Phi, hiếm gặp chủ sở hữu nào không mang theo thêm một chiếc điện thoại “cục gạch” để gọi/nhắn tin khi sập nguồn.

Tuần trước, Apple tuyên bố rằng họ sẽ chính thức khởi động một dây chuyền lắp ráp iPhone vào cuối tháng Tư tại Ấn Độ.

Đây là một động thái tích cực của Apple, nhắm vào tầng lớp trung lưu đang phất lên của Ấn Độ khi mà doanh số tại các thị trường khác đang chững lại. Nhưng đừng vội nghĩ rằng iPhone có thể thống trị Ấn Độ và các thị trường khác.

Đó là vì smartphone đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của một thế lực cũ: Điện thoại “cục gạch”. Một thế hệ điện thoại tính năng với màn hình nhỏ và thường chỉ được dùng để gọi điện và nhắn tin đang bất ngờ trở thành mối đe dọa với Apple và cả các đối thủ của nhà táo.

Mặc dù bị lãng quên nhưng điện thoại tính năng lại đang trở lại một cách ấn tượng. Sau nhiều năm sụt giảm liên tiếp, doanh số điện thoại tính năng trên toàn cầu đã tăng trưởng hai quý liên tục. Đặc biệt, điện thoại tính năng có mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng tại các thị trường đang phát triển. Ở , doanh số điện thoại tính năng tăng 32% trong quý thứ hai năm 2016 trong khi doanh số smartphone giảm 5,2%. Vì vài lý do xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Mức giá rẻ

Rõ ràng điện thoại “cục gạch” có ưu điểm về giá so với smartphone. Cuối năm 2016, trung bình khách hàng phải chi 256 USD để mua một chiếc smartphone trong khi chỉ cần bỏ ra 19,3 USD để mua điện thoại tính năng. Ở các thị trường đang phát triển nơi thu nhập thường dưới mức 10.000 USD 1 năm, khách hàng không có nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, ngay cả khi có 256 USD họ sẽ chọn cách mua những thiết bị điện tử đã qua sử dụng chứ không dùng để mua smartphone. Ví dụ, tại Ghana, người ta thường dùng 256 USD để mua một chiếc máy tính Pentium III đã qua sử dụng, một chiếc màn hình phẳng, một chảo vệ tinh và một hộp giải mã để xem trộm các kênh truyền hình vệ tinh.

Thời lượng pin

Một yếu tố quan trọng khác cần nhắc tới đó là thời lượng pin. Tại các thị trường đang phát triển nơi điện thỉnh thoảng vẫn bị cắt, smartphone cần phải sạc hàng ngày không thể cạnh tranh được với điện thoại “cục gạch” thường cả tuần mới phải sạc một lần.

Ở Tây Phi, hiếm gặp chủ sở hữu smartphone nào không mang theo thêm một chiếc điện thoại “cục gạch” để gọi/nhắn tin khi smartphone sập nguồn. Quan trọng hơn, hầu hết khách hàng tại thị trường đang phát triển dùng thuê bao trả trước cho điện thoại và dữ liệu nên dùng smartphone sẽ tốn kém hơn so với dùng điện thoại tính năng.

Sự cải tiến của điện thoại tính năng

Các nhà sản xuát điện thoại tính năng cũng ngày càng bổ sung thêm nhiều phần cứng và dịch vụ sáng tạo để thu hút khách hàng. Công ty iTel của Trung Quốc đã trình làng hệ thống chuyển giọng nói thành văn bản (speech-to-text) cho điện thoại tính năng, hướng tới hàng trăm triệu người dùng điện thoại không biết chữ hoặc người khiếm thị có thu nhập thấp.

Hãng Zync của Ấn Độ vừa trình làng tới sáu mẫu điện thoại tính năng mới với hai khe SIM. Nhờ vậy, khách hàng có thể tận dụng ưu thế tính cước giá rẻ dành cho cuộc gọi nội mạng hoặc sử dụng các số riêng cho gia đình và công việc. Nhà mạng Reliance Jio Infocom thậm chí còn tuyên bố rằng sắp cho ra mắt một mẫu điện thoại tính năng có giá dưới 20 USD nhưng cung cấp khả năng gọi điện miễn phí qua mạng LTE.

Thanh toán qua tin nhắn

Sáng tạo quan trọng nhất đó là sự phát triển của các hệ thống thanh toán di động cho phép người dùng sử dụng tin nhắn SMS để chuyển tiền. Một khách hàng sau khi đã đăng ký dịch vụ với ngân hàng hoàn toàn có thể sử dung tin nhắn SMS để chuyển tiền cho bạn bè hoặc thanh toán hóa đơn.

Với 2 tỷ người trên thế giới chưa có cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản, đây là một công nghệ thay đổi cuộc sống của họ. Dịch vụ cho phép chuyển tiền qua tin nhắn M-Pesa của Kenya hiện đang có 19 triệu người dùng và số tiền giao dịch qua dịch vụ này hàng ngày lên tới 140 triệu USD. Tại Ấn Độ, chính phủ đang cố gắng theo dõi các dịch vụ tương tự nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tiền tệ đang diễn ra.

Kết

Với các hãng sản xuất smartphone, sự trỗi dậy một cách bất ngờ của điện thoại “cục gạch” là một thách thức lớn. Một số nhà phân tích tại Ấn Độ dự đoán doanh số smartphone mới và nhu cầu nâng cấp smartphone của khách hàng trong năm nay sẽ giảm mạnh.

Các thương hiệu điện thoại tính năng hàng đầu cũng đang bắt đầu ra mắt smartphone giá rẻ của riêng họ với hy vọng giành thêm thị phần và thu hút khách hàng nâng cấp dựa trên thương hiệu quen thuộc. Nhiều khả năng, bước tiến tiếp theo trong ngành công nghiệp di động sẽ không được quyết định bởi các nhà thiết kế tại Silicon Valley hay Seoul mà phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Điện thoại tính năng lạc hậu lại đang trở thành tương lai của ngành công nghiệp di động.

BÌNH LUẬN