Thụ tinh trong ống nghiệm và những sự cố khiến 26 đứa trẻ sinh ra có nguy cơ lẫn lộn cha mẹ

0
560

Sau khi sự cố được phát hiện, Trung tâm Y tế Đại học Utrecht đã gửi thông báo tới tất cả các cặp vợ chồng trong diện ảnh hưởng.

Sai một li đi một dặm.

Thông thường tại một phòng khám sinh sản, dường như chỉ có những cặp vợ chồng mới là người phải tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, tại một cơ sở trong ống nghiệm (IVF) của Hà Lan, các bác sĩ bây giờ cũng phải toát mồ hôi.

Một kỹ thuật viên của trung tâm phát hiện ra có lỗi sai nghiêm trọng trong quy trình IVF, dẫn đến việc 26 cặp vợ chồng có thể sinh ra những đứa con lẫn lộn cha mẹ. Tất cả đều đã thực hiện thủ thuật tại đây, và một nửa trong số trường hợp không thể cứu vãn. 13 bà mẹ đang mang thai hoặc đứa trẻ họ sinh hạ đã được 1 tuổi.

Sự cố thụ tinh trong ống nghiệm: 26 đứa trẻ sinh ra có nguy cơ lẫn lộn cha mẹ

“Trong mỗi trường hợp thế này, có một rủi ro nhỏ. Nhỏ nhưng cũng không thể loại trừ. Rằng trong quá trình thực hiện, các tế bào tinh trùng, được dành riêng cho một người mẹ, có thể lẫn cả tinh trùng dư thừa từ ca thực hiện trước đó”, Paul Geurts, phát ngôn viên của Trung tâm Y tế Đại học Utrecht nói trên tờ New York Times.

Quá trình mà Geurts đề cập tới là lúc tinh trùng được tiêm vào bào tương trứng (ICSI). Các bác sĩ sẽ dùng một đầu pipet (ống hút), tiêm một tinh trùng duy nhất vào trong một trứng để thụ tinh. ICSI thường được sử dụng trong các trường hợp hiến muộn do vô sinh nam.

Mỗi pipet được thiết kế với một đầu đẩy khí và đầu kia là ống thủy tinh sạch, dùng một lần. Nhưng trong tháng 11, kỹ thuật viên tại Trung tâm Y tế Đại học Utrecht phát hiện ra một đầu ống thủy tinh không hiểu tại sao lại không sạch.

Điều này được báo cáo tới người giám sát và họ đã thực hiện một cuộc điều tra. Cuối cùng, nguyên nhân được chỉ ra là do họ đã dùng sai đầu đẩy khí. Tệ là ở chỗ các đầu đẩy khí này có thể vẫn còn chứa tinh trùng, và như vậy, có khả năng bắn chúng trở lại các đầu thủy tinh sạch.

Sổ nhật ký cho thấy, sự sai sót này dường như đã bắt đầu từ tháng 4 năm 2015.

Sử dụng pipet trong IVF, sai một ly có thể đi một dặm.

“Bệnh viện rất hối tiếc về việc này, tất nhiên là cả các cặp vợ chộng đã tin tưởng họ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng vậy. Chúng tôi sẽ tư vấn và tổ chức một cuộc họp có mặt các y tế với tất cả các cặp vợ chồng để tìm cách giải quyết”, ông Geurts nói. “Đó chỉ là một sự việc không may”.

Sau khi sự cố được phát hiện, Trung tâm Y tế Đại học Utrecht đã gửi thông báo tới tất cả các cặp vợ chồng trong diện ảnh hưởng. Họ cũng mời các cặp đôi xét nghiệm DNA, để xác định xem các thủ tục có thụ tinh từ đúng cặp tinh trùng và trứng mong muốn.

Geurt từ chối cho biết liệu kỹ thuật viên thực hiện những ca IVF có sự cố sẽ bị kỷ luật hay không.

Tham khảo Arstechnica

BÌNH LUẬN