Sức công phá của bom nguyên tử và bom Hydro khác nhau thế nào

0
848

Tuy nhiên, để tạo ra phản ửng tổng hợp, bạn cần đến một lượng rất lớn năng lượng. Vì vậy mà bao gồm một quả bom phân hạch và một quả bom tổng hợp, trong đó, bom phân hạch sẽ nổ trước để giải phóng năng lượng cho phản ứng tổng hợp.

Sức công phá và hủy diệt của có lẽ là điều không cần phải bàn cãi. Hai quả mà Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima và Nagasaki cuối thế chiến thứ hai, đã khiến hơn 200 ngàn người thiệt mạng.

Thế nhưng, nếu so về sức công phá, bom nguyên tử vẫn “chưa là gì” so với . Theo lời của nhiều chuyên gia hạt nhân, thì có thể đạt tới khả năng hủy diệt gấp 1000 lần so với bom nguyên tử. Vậy điều gì đem tới khả năng công phá “kinh hoàng” như vậy cho ?

Bắc Triều Tiên đã từng 3 lần thử bom nguyên tử vào năm 2006, 2009, và 2013. Bom nguyên tử tạo ra năng lượng công phá nhờ vào phản ứng phân hạch – hiện tượng phân chia hạt nhân nguyên tử thành các nguyên tử khác nhỏ hơn. Các nguyên tử nặng và giàu tính phóng xạ như Plutonium và Uranium được sử dụng rất nhiều trong công nghệ hạt nhân cũng vì lý do này.

Khi phản ứng phân hạch xảy ra, một lượng lớn năng lượng sẽ được giải phóng. Nguyên lý này được áp dụng cho các nhà máy điện hạt nhân để cung cấp một lượng lớn điện năng cho các . Tuy nhiên, nếu sự phân hạch xảy ra liên tiếp ở nhiều nguyên tử nằm gần nhau theo phản ứng dây chuyền, sẽ gây ra một vụ nổ năng lượng đầy thảm khốc.

Hình vẽ dưới đây, do Reuters thực hiện, cho chúng ta thấy hai mẫu bom nguyên tử khác nhau. Nguyên lý hoạt động của chúng là sử dụng chất nổ truyền thống để kích thích các chất liệu có khả năng phân hạch (Plutonium-239 hoặc Uranium-235):

Bom Hydro còn “kinh khủng” hơn rất nhiều lần.

Về nguyên lý, loại bom này hoạt động dựa vào phản ứng tổng hợp, thông qua việc kết hợp hai hay nhiều nguyên tử vào với nhau. Phản ứng tổng hợp chính là thứ khiến cho mặt trời của chúng ta sáng và nóng bỏng đến thế, và nói vậy, có lẽ đủ để các bạn tưởng tượng được sức mạnh của một quả bom tổng hợp đáng sợ ra sao.

Tuy nhiên, để tạo ra phản ửng tổng hợp, bạn cần đến một lượng rất lớn năng lượng. Vì vậy mà cấu tạo của bom Hydro bao gồm một quả bom phân hạch và một quả bom tổng hợp, trong đó, bom phân hạch sẽ nổ trước để giải phóng năng lượng cho phản ứng tổng hợp.

Khi bom phân hạch nổ, chúng sẽ giải phóng một lượng lớn tia X vào bom tổng hợp, từ đó, tạo nên một vụ nổ đủ mạnh để khiến hàng loạt các nguyên tử kết hợp lại với nhau, chuyển thành năng lượng, với sức công phá lớn hơn rất rất nhiều lần so với bom nguyên tử thông thường.

Tham khảo sciencealert

BÌNH LUẬN