Bí ẩn hơn một thập kỷ về 1.5000 con cừu tự nhiên tự tử hàng loạt

0
3283

Từng lần lượt nhảy xuống vực, trước sự chứng kiến đầy bất lực của những người nông dân. Tại sao chúng lại tự tử chứ?

cũng tự tử ư? Liệu có thể không?

Vào năm 2005, ở đã xảy ra một hiện tượng cực kỳ hi hữu. Những người nông dân chăn cừu bỗng thấy một con dường như đã quá chán ghét thế giới này, và nó giải quyết bằng cách… nhảy xuống vách đá tự tử.

Tưởng như mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó: cừu gặp tai nạn hy hữu, trong khi người nông dân mất đi một con cừu, chẳng đáng là bao. Nhưng không! Bi kịch tiếp nối bi kịch, vì ngay lúc đó 1.500 con cừu khác trong đàn, sau một thoáng sững sờ, rồi cứ thế lần lượt nhảy xuống.

hàng loạt này cũng đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các gia đình chăn nuôi.

Được biết, đã có 450 con cừu đã chết sau vụ tự sát hàng loạt này. Số còn lại sở dĩ sống sót là vì những con xấu số trước đó đã vô tình tạo thành một lớp đệm dày, giúp chúng giảm được chấn động gây ra của cú nhảy.

Mặc dù vậy, vụ tự tử hàng loạt này cũng đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các gia đình chăn nuôi. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 100.000 USD (tương đương hơn 2,2 tỉ đồng vào thời điểm hiện tại) – một khoản tiền rất lớn khi mà GDP trung bình trên đầu người của Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó chỉ vào khoảng 2.700 USD.

Trên thực tế, đó không phải là lần duy nhất người Thổ Nhĩ Kỳ phải chứng kiến cừu tự tử hàng loạt.

Vào năm 2010, một đàn cừu 50 con khác trên đường đến… lò mổ tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã đồng loạt tự tử bằng cách nhảy xuống vực. Herder Mejmet Gana – chủ đàn cừu – đã phải giương mắt nhìn số tiền của anh lần lượt biến mất mà không cách nào ngăn chặn.

Hiện tại, các nhà vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân khiến lũ cừu đưa ra quyết định táo bạo ấy. Do chúng quá thông minh, có suy nghĩ, có cảm xúc hay chỉ đơn giản là chúng quá ngu xuẩn? Bạn cứ mặc sức mà suy luận!

Theo helino

BÌNH LUẬN