Bạn vẫn nghĩ Triều Tiên lạc hậu, nay họ đã có thể tự sản xuất máy tính bảng

0
3616

Bạn sẽ không thể tải các ứng dụng từ Play Store hay chơi các bản nhạc không được cho phép.

vẫn tự công nghệ và sản xuất những thiết bị thông minh của riêng mình, với rất nhiều khác biệt so với các sản phẩm công nghệ khác.

Khi nhắc đến Triều Tiên, chúng ta thường ít khi nhắc đến công nghệ hay các thiết bị thông minh. Nhưng đất nước này vẫn tự mình nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm công nghệ độc đáo. Ví dụ như Arirang, hệ điều hành Red Star OS hay mạng xã hội StarCon.

Mới đây tại sự kiện Chaos Communication Congress, một số nhà nghiên cứu đã tiết lộ chiếc tablet do Triều Tiên tự sản xuất với tên gọi Woolim. Chiếc này chạy hệ điều hành Android, với một hệ thống giám sát người dùng rất chặt chẽ.

Các linh kiện phần cứng của Woolim được sản xuất bởi công ty Hoozo tại . Sau khi được đưa về Triều Tiên để lắp ráp, Chính phủ nước này đã loại bỏ một số thành phần như kết nối WiFi hay Bluetooth. Thay vào đó, các linh kiện do Triều Tiên tự sản xuất sẽ được thay thế để đảm bảo tính bảo mật và an ninh.

Chiếc máy tính bảng có sẵn các file PDF hướng dẫn sử dụng, ứng dụng giúp xem được các kênh truyền hình tại địa phương và các ứng dụng . Nó cũng được cài đặt sẵn tựa game Angry Birds đã được tùy chỉnh lại.

Tuy nhiên đó gần như là tất cả những gì mà bạn có thể làm trên chiếc tablet này. Bởi Woolim chỉ cho phép chạy các ứng dụng hoặc tập tin cụ thể. Bạn sẽ không thể tải các ứng dụng từ Play Store hay chơi các bản nhạc không được cho phép.

Khi mở một ứng dụng hoặc tập tin, hệ thống sẽ kiểm tra chữ ký mã hóa. Nếu như nó thuộc lại chưa được cấp phép, hệ thống sẽ ngay lập tức ngăn chặn. Cho dù bạn tải một file APK vào thẻ nhớ, bạn cũng sẽ không có cách nào để khởi chạy và cài đặt ứng dụng.

Ngay cả đối với một ứng dụng đã được cấp phép, khi bạn mở ứng dụng thì hệ thống sẽ tự động chụp lại màn hình. Những bức ảnh này sẽ không thể bị xóa và có thể được gửi tới một hệ thống lưu trữ thông qua mạng internet nội bộ. Do đó bất kể bạn làm gì cũng sẽ bị giám sát.

Việc quản lý chặt chẽ người dùng như vậy được cho là để đảm bảo tính bảo mật, hạn chế các nguy cơ bị hack do các phần mềm cài đặt của bên thứ 3.

Hiện tại chưa rõ chiếc máy tính bảng Woolim này sẽ được bán với giá là bao nhiêu và những người sử dụng bình thường tại Triều Tiên có thể mua được hay không. Theo nguồn tin từ nhà sản xuất Trung Quốc, thì chi phí phần cứng của Woolim có thể vào khoảng 167 – 210 USD.

BÌNH LUẬN