9 quy tắc sinh tồn sai lầm có thể mất mạng mà ai cũng tin sái cổ

0
2098

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chất độc đi vào máu nhanh chóng là phải trấn tĩnh nạn nhân, giữ cho vết thương ở vị trí vết cắn thấp hơn tim, uống nhiều nước và tất nhiên, cố gắng đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Khi gặp gấu phải giả chết, bị rắn cắn phải hút chất độc ra, hay ăn đồ động vật ăn khi bị lạc trong rừng,… là ba trong 9 lời khuyên sinh tồn “huyền thoại” phạm phải sai lầm nghiêm trọng dưới đây mà bạn nhất định phải tránh.
1. Xử lí như thế nào khi bị rắn cắn?
Nọc độc rắn đi vào máu rất nhanh và không chỉ nằm tại các khu vực bị cắn. Do đó, việc cố gắng hút nọc độc ra là không hiệu quả. Hơn nữa, đưa miệng vào vết cắn có thể khiến nọc độc đi vào thực quản của bạn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa chất độc đi vào máu nhanh chóng là phải trấn tĩnh nạn nhân, giữ cho vết thương ở vị trí vết cắn thấp hơn tim, uống nhiều nước và tất nhiên, cố gắng đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

2. Làm gì đầu tiên khi bị lạc trong rừng?
Bạn được khuyên trong nhiều sách báo rằng khi bị lạc trong rừng phải ngay lập tức tìm nguồn thức ăn? Điều này hoàn toàn không đúng. Một con người khỏe mạnh có thể sống sót mà không cần thực phẩm trong một thời gian dài, thậm chí lên đến 6 tuần. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên cho việc tìm nguồn nước có thể uống được và dựng tạm một cái lều để trú qua đêm.

3. Làm thế nào để dựng một chỗ trú ẩn an toàn?
Trước khi dựng một cái lều trú ẩn an toàn trong rừng, bạn nên xem xét điều kiện thời tiết xung quanh như thế nào. Rõ ràng, nơi trú ẩn sẽ giúp bạn tránh gió, mưa và nắng nóng thiêu đốt nhưng nếu chỉ có một mái che thì không đủ. Đất lạnh vào ban đêm sẽ hút nhiệt từ cơ thể bạn. Do đó, làm thêm một tấm thảm ngủ cũng là một điều cần thiết nhằm bảo vệ mạng sống của bạn.

4. Tìm thấy nước trong sa mạc bằng cách nào?
Thực tế, trong sa mạc chỉ có duy nhất một loại xương rồng có thể uống mủ của nó là opuntia. Ngoài ra, quả của loại này cũng có khả năng “giải khát” tạm thời. Trong khi đó, các loại xương rồng còn lại đều rất độc hại. Uống mủ của chúng sẽ làm bạn mệt mỏi, bị nôn và mất nước nhiều hơn.

5. Khi bị gấu tấn công, có nên giả chết?
Nhiều người thường nghĩ rằng loài gấu hễ nhìn thấy người là muốn tấn công nhưng thực tế lại không phải như vậy. Chúng không muốn tổn thương con người và lại càng không muốn ăn thịt chúng ta. Do đó, khi phải đối mặt với một con gấu, tốt nhất bạn nên liên tục nhìn vào mắt nó đồng thời giữ khoảng cách rồi lùi từng bước một. Hành động này khiến cho con gấu nghĩ rằng bạn không cố tình xâm phạm lãnh thổ của nó.

6. Nhận biết thức ăn độc hại khi lạc trong rừng
Trong thực tế, có một số loại hoa quả và nấm có độc với con người nhưng lại không độc hại với nhiều loài động vật và chim. Chính vì thế, đừng tùy tiện ăn những thứ quả hay nấm mà động vật ăn mà nên xác nhận loại nào ăn được dựa vào kiến thức của bản thân. Hãy luôn chắc chắn rằng thứ mình bỏ vào miệng không có độc nếu không muốn chết vì ngộ độc trước khi tìm được đường ra ngoài.

7. Xác định phương hướng dựa vào rêu mọc trên cây
Rêu có thể mọc trên mọi hướng của một cái cây, tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sống. Đừng nghe theo những quy tắc “huyền thoại” như rêu luôn mặc về phía bắc của những cái cây mà khiến mình bị lạc sâu trong rừng hơn. Thay vào đó, bạn nên xác định phương hướng thông qua các vì sao và hướng ánh sáng của mặt trời.

8. Khi hạ thân nhiệt phải làm thế nào?
Khi bị hạ thân nhiệt, tuyệt đối không được chà xát cơ thể để tạo hơi ấm bởi nó có thể làm tổn thương nghiêm trọng các mô. Ngoài ra, việc dùng nước nóng hoặc than lửa để sưởi ấm sẽ khiến người bệnh dễ bị sốc nhiệt. Thay vào đó, bạn nên làm ấm cơ thể người bệnh dần dần bằng cách quấn kín người họ bằng chăn và kẹp một số chai nước ấm dưới nách của họ.

9. Làm thế nào thoát khỏi những cú đớp kinh hoàng của cá mập?
Bạn có thể đã nghe nói rằng đấm vào mũi một con cá mập sẽ ngăn cản được những cú đớp của nó? Ngay cả nếu điều này là sự thật, không có nhiều người đủ sức mạnh để làm điều này, đặc biệt là dưới nước. Trong trường hợp đó, hãy thử đưa một vật rắn chắn giữa bạn và con vật, chẳng hạn như chiếc mặt nạ lặn. Nếu không có gì trong tay, cách tốt nhất để đuổi một con cá mập đi là làm xước mắt hoặc mang của nó.

(Ảnh: Bright Side)

BÌNH LUẬN