4 bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo giá 1 cây vàng

0
1098

“Nhiều người truyền miệng như thế nhưng mục đích chính không phải để uống mà lưu giữ chân gà như báu vật để nhớ mình từng nuôi được gà độc mà khoe bạn bè!”

Vừa gặp chúng tôi ở trại gà, anh Minh hào hứng khoe: “Tết Đinh Dậu này tôi xuất bán hơn 1.000 con gà Đông Tảo cho các nhà hàng, đại gia chơi gà ở khắp cả nước. Mỗi con gà giá dao động từ 3 -5 triệu đồng, có con đặc biệt đến 8 triệu đồng nên tôi rất phấn khởi!”.

Trước khi tìm đến gặp anh Minh chúng tôi đã được nhiều người có tiếng nuôi và chơi gà Đông Tảo ở TP. HCM giới thiệu về anh. Ban đầu, chỉ vì tò mò về giống gà với đôi chân khổng lồ như đôi chân voi, dáng đi bệ vệ nên anh Minh đã bắt xe từ TP. HCM ra Hưng Yên – gốc tích gà Đông Tảo – chỉ để tìm hiểu mua 7 con về “ngắm cho thỏa thích đam mê”.

 Anh Nguyễn Hữu Minh là người nuôi gà Đông Tảo có tiếng ở TP. HCM

Nói về việc trên, anh Minh cười kể lại: “Năm 2001, đọc tạp chí thấy có nói về gà Đông Tảo, tôi thấy nó rất đặc biệt ở đôi chân nên ra Hưng Yên mua đem về ngắm, chơi thử. Bạn bè nhiều lần thấy gà Đông Tảo cũng si mê. Họ hỏi mua lại nên tôi vay mượn tiền đầu tư nuôi đến nay đã hơn 15 năm”.

Trại gà Đông Tảo anh Minh từ chỉ vài mét vuông đến nay đã rộng hơn 2.000 mét vuông với 2 chi nhánh ở TP. HCM và tỉnh Bình Phước. Đặc biệt, chi nhánh ở TP. HCM luôn có người hỏi mua, tìm hiểu từ các nhà hàng làm món ăn về gà Đông Tảo cho đến đại gia thèm khát chơi gà độc để ngắm.

Anh Minh cho biết, gà Đông Tảo là gà hạng sang, ngày xưa được dâng lên vua chúa thưởng thức và đến ngày nay chỉ người có tiền mới ăn. Ngay cả trong gia đình anh Minh, để làm thịt một con gà Đông Tảo có giá tiền triệu ăn cho biết còn đắn đo suy nghĩ “cầm lên mà không dám giết vì tiếc tiền!”, anh Minh cười nói.

 Gà Đông Tảo tại chuồng nuôi của anh Minh. Đây là loại gà được chỉ dành cho người có tiền mới thưởng thức vì mỗi con giá tiền triệu

Lâu nay nhiều người dân chỉ biết tới rượu ngâm những con vật lạ, độc như bọ cạp, gấu, rắn để thưởng thức nhưng nghe đến rượu ngâm gà thì chưa bao giờ thấy. Anh Minh không giấu mà chia sẻ với chúng tôi, anh đã ngâm đến 28 bình rượu chân gà Đông Tảo với thời gian đến hơn 6 năm để cho người thân, bạn bè. Dù có nhiều đại gia trả giá cao để mua nhưng anh Minh đều từ chối khéo, chỉ để cho không bán.

Dẫn chúng tôi đi xem những bình rượu đặc biệt đó, anh Minh cho biết mỗi dịp tết đến xuân về, anh đã cho người thân, bạn bè đi 24 bình rượu, còn lại 4 bình rượu rất quý hiếm. Với giá dao động mỗi bình rượu từ 6-7 triệu đồng thì 4 bình rượu đó có giá tương đương 1 cây vàng.

 4 bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo khủng của anh Minh

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bình rượu ngâm gà Đông Tảo đều có đôi chân gà to đến 2kg; đôi chân có vảy là mô thịt xếp đều lên nhau giống hình vẩy cá.

Có hai con gà anh Minh nuôi đạt trọng lượng mỗi con đến hơn 10kg được hỏi mua với giá 50 triệu đồng nhưng anh giữ lại để lấy đôi chân ngâm rượu.

“Đối với tôi việc nuôi gà Đông Tảo ngày xưa là đam mê rồi tới mua bán vì kinh tế. Bây giờ đã ổn định cuộc sống nên không vì tiền nữa. Khi mình đã thật sự thích, quý con gà đặc biệt trong hàng trăm con thì con gà đó giá bao nhiêu cũng không bán. Vậy nên gà hết tuổi sinh sản thì ngâm rượu”, anh Minh chia sẻ

Theo một số người hiểu biết thì rượu ngâm gà chân Đông Tảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực với nam giới. Tuy nhiên, đem vấn đề này hỏi anh Minh thì anh cho biết: “Nhiều người truyền miệng như thế nhưng mục đích chính không phải để uống mà lưu giữ chân gà như báu vật để nhớ mình từng nuôi được gà độc mà khoe bạn bè!”.

 Cận cảnh những đôi chân gà khủng, mỗi đôi chân nặng hơn 2kg

 Mặc dù khi giết thịt gà để ngâm rượu thì giá giảm nhưng anh Minh không quan trọng số tiền, việc ngâm rượu để ngắm, lưu giữ những con gà độc là lý do chính

 Đôi chân gà Đông Tảo có vảy là mô thịt xếp đều lên nhau giống hình vẩy cá

BÌNH LUẬN