3 đặc trưng làm nên thành công của những nhà sáng lập không phải từ đam mê hay sự chăm chỉ

0
1275

Không phải đam mê hay sự chăm chỉ, đây mới là 3 đặc trưng làm nên thành công của những nhà sáng lập – chuyên gia về , là một tác giả sách kiêm biên tập viên của hãng tin CNBC nhận định rằng , tập trung và chăm chỉ không phải là công thức duy nhất cho sự thành công.

Các thành công đều có những điểm chung, Frank cho biết đã ông xác định được ba đặc trưng chung nhất của những hàng đầu như Jeff Bezos và Elon Musk: “Tôi đã phát hiện ra 3 điều cực kì quan trọng và chúng không hề giống với những gì mà người ta vẫn thường nói”.

Dưới đây là 3 đặc điểm của những nhà sáng lập thành công mà bạn có thể học hỏi:

1. Tư duy vượt giới hạn

Đầu tiên, các nhà sáng lập hàng đầu hoàn toàn không biết gì về những vấn đề mà họ đang tìm cách giải quyết. Điều này có nghĩa là họ có thể tư duy vượt giới hạn và không nao núng trước những thất bại mà những người đi trước đã thử qua.

Frank cho biết: “Lý do mà Jeff Bezos tái ngành bán lẻ là vì ông đã không tại hãng Macy’s. Lý do mà Elon Musk tái ngành công nghiệp ô tô là vì ông đã không khởi nghiệp ở General Motors”.

Ông cho biết thêm: “Họ cho tôi thấy rằng điều tốt nhất giúp họ tái sáng tạo ngành công nghiệp và xây dựng một mới chính là họ không hề biết họ phải làm gì trong ngành nghề đó”.

Không phải đam mê hay sự chăm chỉ, đây mới là 3 đặc trưng làm nên thành công của những nhà sáng lập - Ảnh 1.

2. Sự ám ảnh

Tiếp theo, mọi nhà sáng lập đều bị ám ảnh bởi những ý tưởng của họ, bất chấp những ý kiến của người khác.Ông nói: “Khi bạn nảy ra một ý tưởng, và bạn thấy được tầm nhìn của ý tưởng đó, mọi người sẽ nói với bạn rằng điều đó là sai lầm. Còn nếu họ nói với bạn điều ngược lại, thì bạn nên biết rằng ý tưởng không phải là một ý tưởng thành công”. Thế nhưng, sự cống hiến tuyệt đối trong nghịch cảnh sẽ giúp họ tập trung và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Frank cho biết: “Những nhà sáng lập nổi tiếng hầu hết đều rơi vào trạng thái rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế: một khi họ có được thứ gì đó, họ sẽ không đánh mất điều đó”.

3. Mong muốn làm những điều khác biệt

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất, họ hoàn toàn muốn làm mọi thứ theo cách khác biệt. “Nhiều nhà sáng lập quan sát mọi thứ và cố gắng làm điều gì đó khác đi. Cho dù đó là một tách café hay bất cứ thứ gì họ đang làm, họ luôn muốn tìm một cách khác để thực hiện điều đó.”

“Đó không phải là điều có thể dễ dàng học được hay thực hành được. Đơn giản vì họ tự nhiên đã thế. Họ luôn tự hỏi : liệu có cách nào khác để làm điều này không?”.

 

BÌNH LUẬN