Vũ trụ có nguy cơ đang dần lụi tàn nhanh chóng chăng?

0
1552

Một nguồn năng lượng khác phát sinh liên tục là khi các ngôi sao hợp nhất những nguyên tố như hydro và heli

Một số chuyên gia cảnh báo hiện tượng mức năng lượng trong đang xuống thấp, cho rằng đây có thể là báo hiệu giai đoạn lụi tàn xảy ra trong 10 tỷ năm tới.
universe738396-1480942570290

Các dự đoán giai đoạn vũ trụ lụi tàn có thể kéo dài 10 tỷ năm, nhưng không thể nêu con số chính xác. Ảnh: Getty.

Theo trang Express (Anh), các sau khi khảo sát quang phổ rộng của hơn 200.000 thiên hà cho thấy mức đang giảm xuống. Đây là hệ quả của quá trình hợp nhất vật chất giữa các vì sao. Trong khi đó, mức năng lượng tạo ra đang chậm lại, chưa đạt một nửa so với 2 tỷ năm trước.

Giáo sư Simon Driver tại Tung tâm Thiên văn Vô tuyến (ICRAR, bang Western Australia) cho biết nhóm đã sử dụng 7 kính thiên văn siêu mạnh đặt trên khắp thế giới để khảo sát các thiên hà.

Phần lớn năng lượng trong vũ trụ được tạo ra do hậu quả của vụ nổ Big Bang. Một nguồn năng lượng khác phát sinh liên tục là khi các ngôi sao hợp nhất những nguyên tố như hydro và heli, ông Driver phát biểu tại một hội nghị của Liên đoàn Thiên văn Quốc tế.

“Những này bị bụi không gian hấp thụ khi nó đi qua các thiên hà chủ hoặc đi vào vùng không gian giữa các thiên hà cho đến khi chạm phải một vật thể như ngôi sao, hành tinh khác… Đây là giai đoạn vũ trụ bắt đầu lụi tàn, chậm rãi bước vào tuổi già. Hình dung đơn giản như vũ trụ sẽ ngồi xuống ghế sofa, kéo tấm chăn, gật gù và mê ngủ”, ông nói.

Đầu năm nay, các nhà ở Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) do học giả Diego Sáez-Gómez chủ trì đã cảnh báo rằng vũ trụ có thể đang bước vào giai đoạn “tuổi già”. Họ đã phân tích dữ liệu các thiên hà xung quanh, những siêu tân tinh và các gợn sóng âm dao động xung quanh để đo lường sự hiện diện của năng lượng tối.

Theo Nature Wonder News, việc vũ trụ “già đi” có thể biểu hiện qua chính mặt trời. Năng lượng của nó được tính toán rằng sẽ giảm đáng kể trong hơn 1.000 năm tới. Khi vũ trụ già dần thì mặt trời cũng nguội theo.

Trang NPR (Mỹ) hồi năm ngoái từng phỏng vấn một số nhà để dự đoán quá trình già đi của vũ trụ. Họ đưa ra một mức phỏng đoán chung khoảng 10 tỷ năm, nhưng không thể xác định con số chính xác.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tin rằng khi vũ trụ bắt đầu suy tàn thì những thiên hà khác cũng đang dần hình thành. Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều khu vực khác và họ kỳ vọng có thể phát hiện ra những nguồn phát bước sóng cực tím mới.

Theo Zing

BÌNH LUẬN