Trump phá vỡ truyền thống 11 đời tổng thống Mỹ trong lễ nhậm chức khi “dám” sa thải xướng ngôn viên

0
430

Trong tuyên bố sa thải Brotman, Boris Epshteyn, người phát ngôn bộ máy chuyển giao quyền lực của ,

Trong động thái được mô tả là đáng kinh ngạc, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thay thế , trong lễ nhậm chức của 11 đời tiền nhiệm, bằng một tình nguyện viên của tranh cử.
 Cuối tuần trước, bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump gây thêm bất ngờ khi quyết định sa thải Charles Brotman, 89 tuổi – tiếng nói quen thuộc trong các buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ từ thời Dwight D. Eisenhower năm 1957. Đến nay, Brotman đã góp mặt trong lễ nhậm chức của 11 tổng thống Mỹ.

Việc bị bộ máy tranh cử của Donald Trump sa thải là điều vô cùng khó khăn với Brotman. Sau cái chết của vợ tháng 12 năm ngoái, việc chuẩn bị để làm người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của tổng thống tương lai giúp người đàn ông 89 tuổi nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Tuy nhiên, tin sét đánh khiến ông “đau khổ” và “gục gã”.

“Tôi đã làm công việc này suốt 60 năm qua. Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ không được làm nó nữa”, Brotman nói với ABC trong sự tuyệt vọng.

Charles Brotman, 89 tuổi – tiếng nói quen thuộc trong các buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ từ thời Dwight D. Eisenhower. Ảnh: AP

Người được chỉ định thay thế Brotman là Steve Ray, một bình luận viên tự do 58 tuổi làm việc tại Washington. New York Daily News mô tả Ray là “một tình nguyện viên trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump”. Việc bổ nhiệm này một lần nữa cho thấy những ưu ái mà bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Trump dành cho những người cùng phe.

Trong tuyên bố sa thải Brotman, Boris Epshteyn, người phát ngôn bộ máy chuyển giao quyền lực của Donald Trump, nhấn mạnh: “Từ năm 1957, hàng triệu người Mỹ đã quen thuộc với giọng nói của Charlie Brotman trong các buổi lễ nhậm chức. Ủy ban Nhậm chức của Tổng thống tôn vinh ông là người xướng ngôn danh dự trong buổi lễ 20/1. Ray sẽ là người làm tiếp công việc của Brotman”.

Hiện tại, Brotman chưa xác định ông có tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump hay không. Tuy nhiên, lời đề nghị ngồi vào hàng ghế danh dự cũng như được ghi nhận những cống hiến trong 60 năm qua giúp Brotman cảm thấy bớt suy sụp.

Ngược lại, Steve Ray tỏ ra rất vui mừng. “Tôi không thay thế Brotman hay cướp việc của ông ấy. Tôi chỉ là người làm tiếp những gì ông ấy đã làm. Brotman là huyền thoại và không ai có thể thay thế được ông ấy”, Ray khẳng định.

Linh Anh
Theo Trí thức trẻ/Inquisitr

BÌNH LUẬN