Top 9 nghề nghiệp gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất

0
2083

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 19% các ca trên toàn cầu là do yếu tố môi trường gây ra. Ví dụ như điều kiện tiếp xúc tại nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ mắc . Và dưới đây chính là một số nghề dễ gây nhất hiện nay mà bạn chớ nên coi thường nhé:

Theo các chuyên gia sức khỏe, làm nghề nào cũng có thể mắc bệnh, tuy nhiên tùy theo đặc thù công việc mà một số nghề nghiệp có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường.

Công nhân làm việc trong nhà máy hạt nhân

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người làm việc trong nhà máy hạt nhân, tiếp xúc với phóng xạ cao hoặc thấp đều có nguy cơ mắc một số như: ung thư tuyến giáp, ung thư bạch cầu.

Các kiểm tra hành lý sân bay

Trong một số người ta đã đo phóng xạ các máy X-quang tại các sân bay và kiểm tra độ nhiễm xạ của bộ phận kiểm soát hành lý. Kết quả cho thấy một số máy vượt quá mức độ tối đa cho phép. Do đó, nhân viên phụ trách việc này được khuyến cáo tiếp tục theo dõi mức nhiễm xạ. thì cần cải tiến an toàn và nâng cao công tác bảo trì máy móc để giảm nguy cơ ung thư vì .


Công nhân làm việc trong các nhà máy

tại các nhà máy, khu công nghiệp thường ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại. Nhất là các nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất, nhà máy thuốc lá, sản xuất đồ điện tử… là những có khả năng gây ung thư rất cao. Đa số tại các môi trường này thường nhiễm rất nhiều chất độc hại như: kim loại nặng (niken, chì, cadimi, thủy ngân…), các hóa chất hữu cơ (benzene, toluen…). Thêm nữa, những công nhân tại đây thường phải làm theo ca thất thường hoặc tăng ca thường xuyên nên nguy cơ mắc ung thư cũng sẽ cao hơn người bình thường.

Phi công/ tiếp viên hàng không

Các nhà nghiên cứu ở Đại học California, San Francisco, đã tiến hành phân tích và nhận thấy nguy cơ mắc ung thư hắc tố khá cao ở phi công và phi hành đoàn. Nguyên nhân là nhiều giờ ngồi trong buồng lái phía sau kính chắn gió làm tăng hiệu quả của bức xạ. Những gì nhà nghiên cứu tìm thấy là đáng báo động: Một giờ trong buồng lái máy bay tương đương với 20 phút phơi mình trên giường tắm nắng UVA tính về mức tiếp xúc chất phóng xạ có khả năng gây ung thư. Mặc dù kính chắn gió trên máy bay giúp phi công chống lại bức xạ UVB, nhưng không che chở được phi hành đoàn khỏi bức xạ UVA. Tia UVA có khả năng xuyên sâu qua da để kích thích tạo ra các tế bào sản xuất hắc tố. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, các nữ tiếp viên hàng không có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và khối u ác tính cao hơn người bình thường.


Những công nhân làm trong ngành sản xuất cao su

Khi tiếp xúc ở mức độ cao với các loại hóa chất và bụi trong các nhà máy sản xuất lốp xe, găng tay cao su, các phụ tùng xe hơi bằng cao su… cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Lính cứu hỏa

Qua nghiên cưu, các chuyên gia sức khỏe cho rằng khả năng mắc ung thư tinh hoàn ở lính cứu hỏa cao hơn những người làm nghề khác tới 100%, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28%, nguy cơ bị bệnh máu trắng và ung thư tủy cao hơn 50% so với người bình thường. Nguy cơ này đến từ việc phải tiếp xúc thường xuyên với các chất có khả năng gây ung thư benzene, chloroform, xút, styrene và formaldehyde. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, các chất này có thể thâm nhập vào cơ thể họ qua đường hô hấp hoặc da.

Đặc biệt, nhiều lính cứu hỏa thường cảm giác vướng víu khi mặc đồng phục bảo hộ do nó cồng kềnh và nặng. Vì thế họ thường cởi bỏ chúng ngay lập tức sau khi dập xong đám cháy mà không biết xung quanh hiện trường vẫn còn nhiều hóa chất và xút (gây ăn mòn da). Đây là lý do một số chuyên gia cho rằng cần trang bị những dụng cụ chuyên dụng giúp ngăn chặn hóa chất thâm nhập vào cơ thể của lính cứu hỏa qua đường hô hấp và da.


Thợ mỏ hoặc công nhân xây dựng

Do môi trường làm việc có chứa nhiều chất bức xạ từ quá trình phân hóa của các chất phóng xạ uranium và radon, những người thợ mỏ được cảnh báo dễ mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài nghề thợ mỏ, công nhân xây dựng cũng có nguy cơ bị ung thư phổi khi phải làm việc thường xuyên trong tình trạng hít bụi bặm. Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng cao hơn người bình thường.

Thợ làm tóc, làm móng

Thợ tạo mẫu tóc thường xuyên phải tiếp túc với các loại thuốc nhuộm, hấp, ép, uốn… Và đây chính là những loại hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư khi hít phải hoặc tiếp xúc thường xuyên. Một số salon sử dụng các loại thuốc duỗi có chứa formaldehyde không chỉ là chất gây kích ứng mạnh trên miệng, mũi và mắt mà còn là tác nhân gây ung thư. Với công việc này, người làm cần chú ý luôn giữ phòng ốc thông thoáng để giảm nguy cơ mắc bệnh.


Bên cạnh đó, nhân viên làm móng tay cũng thường xuyên tiếp xúc với formaldehyde và titanium dioxide. Đây là hai chất có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, formaldehyde được xem là chất gây ung thư.

Nhân viên bán xăng

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong thành phần của xăng dầu có nhiều các dung môi hữu cơ. Các chất này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong. Xăng dầu chứa các hợp chất có vòng thơm như benzene, ethylbenzene, toluene, xylene là những chất gây ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, nôn mửa… Bên cạnh đó, đây là một nghề độc hại vì có nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh về da, hô hấp và các bệnh tiêu hóa. Trong số này, nguy cơ mắc bệnh hô hấp khá cao vì nhân viên bán xăng phải thường xuyên hít hơi xăng.


Trên đây là những ngành nghề được cho là có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường. Thế cho nên, để , những người hoạt động trong nhóm ngành nghề trên cần trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ chuyên dụng như găng tay, khẩu trang, mặt nạ chống độc… Đặc biệt, những người hành nghề lâu năm nên thải độc cơ thể ít nhất 2 lần/năm để thải loại những độc tố tích tụ, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cũng như các bệnh nguy hiểm khác.

BÌNH LUẬN