Những đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay và các ý nghĩa của chúng

0
1111

Những có dạng .com, .net hay .vn có ý nghĩa như thế nào và ai có thể đăng ký sử dụng được chúng?

Hàng ngày chúng ta vẫn thường truy cập vào các trang web với đuôi có dạng .com, .net, hay .vn… Vậy những đuôi này có ý nghĩa như thế nào?

.COM (Commercial): Đây là đuôi tên miền phổ biến nhất và dễ nhận dạng nhất thế giới, được rất nhiều sử dụng vì nó mang tính thương mại.

.NET (Network): Đuôi tên miền này ban đầu được dùng cho những trang web chuyên về mạng , chẳng hạn website của các nhà cung cấp mạng. Nhưng hiện tại nó còn được dùng cho cả những trang web thương mại, thường là khi chủ sở hữu không đăng ký được đuôi .COM, hoặc họ muốn bảo vệ tên miền chính có đuôi .COM bằng cách đăng ký mọi đuôi tên miền khác có sẵn.

.ORG (Organization): Được dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức liên kết thương mại. Nhưng cũng giống như trên, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền có đuôi .ORG.

.INFO (Informational): Được dùng cho các website cung cấp thông tin. Sau .COM, .NET, và .ORG, đây được xem là đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới.

.BIZ (Business): Đây cũng là đuôi tên miền dành cho các doanh nghiệp, dù nó không phổ biến bằng đuôi .COM.

.MOBI (Mobile): Đây là đuôi tên miền còn khá mới, dành cho các website được xây dựng trên nền tảng mobile. Dù vậy vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký tên miền này để bảo vệ của mình.

.TV (Television): Dùng cho các website về truyền thông và video.

.WS (Website): Ban đầu đây vốn là đuôi tên miền của quốc gia Samoa (Western Samoa), nhưng dần dần nó trở thành tên viết tắt của từ Website và được đăng ký cho rất nhiều website có nhiều mục đích khác nhau.

.ME (ME): Tương tự đuôi .WS, đuôi .ME ban đầu được dùng cho Montenegro nhưng sau này nó trở thành đuôi tên miền của các website cá nhân, website gia đình, hoặc blog. Thậm chí nó còn được dùng làm đuôi địa chỉ email riêng.

.NAME (NAME): Đúng như tên gọi của nó, đây là đuôi tên miền dành riêng cho các trang web cá nhân hoặc địa chỉ email cá nhân.

.US (United States): Đây là đuôi tên miền dành cho các công ty có trụ sở ở Mỹ.

.CA (Canada): Dùng cho những doanh nghiệp có trụ sở tại Canada.

.CO.UK (United Kingdom): Đuôi tên miền này dành cho các website của các doanh nghiệp thương mại có trụ sở tại Vương quốc Anh, dù vậy các doanh nghiệp ở các nước khác vẫn có thể sử dụng đuôi tên miền này nếu họ thích.

.CN (China): Đây là đuôi tên miền dành cho những công ty có trụ sở tại , hoặc bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới thích dùng đuôi .CN.

.VN (Việt Nam): Đuôi tên miền này dành cho các doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam. Ở Việt Nam, doanh nghiệp nào cũng muốn đăng ký đuôi .COM hoặc .VN vì nó giúp họ khẳng định thương hiệu và uy tín với khách hàng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp một số kiến thức giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng những đuôi tên miền phổ biến hiện nay.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN