Top 10 phi vụ vượt ngục ly kỳ và táo bạo nhất lịch sử mọi thời đại

0
2926

Dưới đây là 10 phi vụ ly kỳ, táo bạo nhất thế giới
Trên thế giới, mỗi năm có hàng ngàn tù nhân muốn đào tẩu khỏi nhà ngục. Nguyên nhân của chủ yếu do lỗi an ninh tại các nhà tù, tuy nhiên, vẫn có những phi vụ thành công nhờ các thủ đoạn tinh vi và phức tạp.

Dưới đây là 10 phi vụ đào tẩu ly kỳ, táo bạo nhất thế giới.

1. Linh mục đào tẩu khỏi nhà tù Tháp London

Vào thế kỷ thứ 16, một linh mục mang tên John Gerard đã trở thành người duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù khét tiếng Tháp London, Anh. Vị linh mục này đã bị tống giam vào đây và bị kết án tử hình do Giáo hội Công giáo bị đàn áp dưới thời nữ hoàng Anh Elizabeth.
Nhà tù ở Tháp London, Anh.

Ngay lập tức vị linh mục này đã lên kế hoạch tẩu thoát, cuối cùng ông đã liên lạc được với những người bạn của mình bên ngoài bởi những lời nhắn được viết bằng một thứ mực ngụy trang đặc biệt làm từ nước cam.

Sau một lần vượt ngục không thành công, Gerad đã tìm cách đào thoát với sự giúp sức của một người bạn, chèo thuyền dưới chân tòa tháp và tung sợi dây thừng lên cho Gerard. Gerard tưởng như đã không thoát khỏi lưỡi hái tử thần do đôi tay bị thương nặng sau đợt tra tấn, tuy nhiên với của mình, vị linh mục này đã xuống được chiếc thuyền đang đợi bên dưới và trốn thoát khỏi nước Anh, sống nốt phần còn lại của cuộc đời tại Rome.

2. Cuộc vượt ngục huyền thoại của Dillinger

John Dillinger là tên tội phạm khét tiếng của nước Mỹ và nổi tiếng nhờ các vụ đào tẩu khỏi nhà tù vào những năm 1930. Năm 1933, cùng với sự giúp sức của đồng bọn, Dillinger đã lại một lần nữa lên kế hoạch trốn thoát khỏi nhà tù Lima thuộc bang Ohio, Mỹ sau khi bắn chết 2 người lính gác.
Bản truy nã tên tội phạm John Dillinger.

Tuy nhiên, vụ đào tẩu nổi tiếng nhất của y là vào năm 1934, sau khi tên này bị bắt vì trộm ngân hàng. John Dillinger được đưa tới nhà tù Hạt Lake, một nơi tưởng như không thể trốn thoát, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cảnh sát vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia.

Tuy nhiên Dillinger đã trốn thoát thành công nhờ sử dụng khẩu súng giả làm từ bánh xà phòng. Sau đó y đã đánh cắp chiếc ô tô của cảnh sát trưởng và chuồn tới Illinois. Trớ trêu thay, chính chiếc xe đã khiến FBI lần ra dấu vết của Dillinger và dẫn tới cái chết của y.

3. Trốn thoát khỏi nhà tù Libby

Nhà tù Libby tại Richmon thuộc bang Virginia, là một trong những nhà tù khét tiếng nhất trong cuộc nội chiến Mỹ, tuy nhiên nó cũng là nơi diễn ra những vụ đào tẩu táo bạo nhất.

Vào năm 1864, một nhóm gồm 15 binh lính, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Thomas E. Rose và Thiếu tá A.G Hamilton đã đào hầm bên dưới nhà tù tới khu đất trống liền kề.
Kế hoạch chạy thoát khỏi nhà tù Libby.

Đây thực sự là nhiệm vụ không dễ dàng gì, khi phía bên dưới nhà tù là một nơi tối tăm, được biết tới như “địa ngục chuột”, tuy nhiên sau 17 ngày đào, họ đã tới được một nhà kho thuốc lá gần đó.

109 binh lính đã tham gia kế hoạch trốn thoát này, tuy nhiên chỉ có 59 người trốn thoát thành công, 48 người đã bị bắt giữ lại, 2 người bị chết đuối tại một con sông cạnh đó. Tuy nhiên, nó đã trở thành vụ trốn thoát thành công nhất trong thời kỳ nội chiến.

4. Cuộc vượt ngục của Casanova

Nhà văn, nhà thám hiểm người Ý thuộc thế kỷ 17, Giacomo Casanova được biết tới với biệt danh người đàn ông “sát gái” nhất , tuy nhiên ông cũng được biết tới là một trong những kẻ vượt ngục nổi tiếng nhất của thời đại.

Năm 1973, với các vụ ngoại tình của mình, Casanova bị bắt và giam giữ tại nhà tù Leads (Chì). Lý do khiến nhà tù này có cái tên đặc biệt như vậy do mái của nhà tù được làm bằng chì và những vụ trốn thoát khỏi nhà tù này dường như là điều không thể.
Nhà tù Leads với phần mái được đổ chì.

Tuy nhiên, nhờ một thanh kim loại, Casanova cùng với người bạn của mình là một linh mục ở trong tù đã quyết định đào đường hầm xuyên qua mái nhà. Sau đó, 2 người này đã sử dụng thang và dây thừng để xuống bên dưới, phá khóa nhà tù và lẻn qua các lối đi bên trong hành lang, rồi trốn thoát bằng thuyền ra con sông trong .

Về sau Casanova đã viết lại hành trình đào tẩu của mình trong một cuốn hồi ký nổi tiếng, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện của ông có thể đã được hư cấu nhiều.

5. Pascal Payet, 3 lần vượt ngục bằng trực thăng

Năm 1997, Pascal Payet bị kết án 30 năm tại nhà tù Luynes, Pháp vì tội danh giết người trong một vụ cướp bất thành. Năm 2001, tên này đã thực hiện một vụ tẩu thoát táo bạo bằng trực thăng từ trên nóc của nhà tù với sự giúp sức của những kẻ đồng lõa. Tuy nhiên 2 năm sau đó, Payet đã bị bắt trở lại nhà tù.
Chiếc trực thăng do Pascal Payet trong vụ tẩu thoát gần đây nhất.

Không dừng lại đó, y lại tiếp tục thực hiện một vụ vượt ngục tiếp theo bằng trực thăng với sự giúp sức của 3 bạn tù, nhưng ngay sau đó cả 4 tên tội phạm đã bị bắt và Payet đã bị tăng mức án phạt thêm 7 năm vì tội cố gắng vượt ngục.

Năm 2007, Payet lại một lần nữa lên kế hoạch tẩu thoát khỏi nhà tù Grasse, một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất của Pháp, bằng chiếc trực thăng do đồng bọn của y cướp tại một sân bay gần đó. Chỉ 2 tháng sau, Payet đã bị bắt giữ lại.

6. Trốn thoát khỏi Alcatraz

Nhà tù Alcatraz được xây dựng dành riêng cho những tên tội phạm nguy hiểm với hệ thống an ninh tốt nhất tại đảo Alcatraz thuộc San Francisco, Mỹ. Năm 1962, Frank Morris cùng Clarence và John Anglin đã lập kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng để chạy trốn khỏi nhà tù khét tiếng này.
Nhà tù trên đảo Alcatraz, Mỹ

Bộ ba này đã sử dụng rất nhiều công cụ trong đó có cả mũi khoan được lắp ráp từ động cơ của máy hút bụi, để khoan xuyên qua các lớp bê tông cũ kỹ trên trần nhà. 3 tên tội phạm đã tạo nên một đường chạy trốn thông tới bãi biển, và sử dụng chiếc bè lắp ráp, nhanh chóng chạy thoát khỏi vịnh San Francisco.

Sáng ngày hôm sau, cai ngục tá hỏa khi phát hiện “người” ngủ trên giường trong nhà giam chỉ là hình nộm được làm từ bánh xà phòng và giấy vệ sinh. Số phận của 3 tên tù nhân này cho tới nay vẫn là điều bí ẩn, một số bằng chứng cho thấy chúng đã chết đuối trên vịnh, tuy nhiên thi thể của chúng vẫn chưa được tìm thấy.

7. Trốn thoát khỏi nhà tù Maze

Một trong những vụ vượt ngục táo bạo nhất trong lịch sử đó là cuộc tẩu thoát khỏi nhà tù Maze của Anh vào năm 1983, khi 35 tù nhân đã thoát khỏi đây. Nhà tù Maze hay còn gọi là nhà tù Mê cung là nơi giam giữ những tên khủng bố Ireland, được mệnh danh là nơi không thể chạy trốn được trong hệ thống nhà tù ở châu Âu.
Nhà tù Maze, Anh

Tuy nhiên, sau nhiều tháng lên kế hoạch, một nhóm tù nhân đã nắm quyền kiểm soát nhà tù bằng cách sử dụng súng ngắn được tuồn vào buồng giam. Chúng đã bắn bị thương cai ngục và ăn cắp đồng phục của họ. Tổng cộng 35 tù nhân đã trốn thoát, tuy nhiên 16 người trong số này đã nhanh chóng bị bắt giữ.

8. Great Escape: Cuộc tẩu thoát vĩ đại

Cuộc tẩu thoát của 76 quân Đồng minh khỏi nhà tù Stalaf Luft III của Đức Quốc xã vào năm 1944 được coi là cuộc tẩu thoát lớn nhất xét cả về số lượng, quy mô, và độ rủi ro.

Những tù nhân này đã đào 3 đường hầm bên dưới nhà tù, thông qua hàng rào dây thép gai để thông tới một khu rừng gần đó. Kế hoạch trốn thoát này đã được thực hiện với sự tham gia của 600 tù nhân.
Hình minh họa cuộc tẩu thoát vĩ đại “Great Escape”

Ngày 24/3/1944, những tù nhân này đã thực hiện cuộc chạy trốn. Tuy nhiên ngay khi vừa lên tới mặt đất họ đã bị phát hiện. 76 người may mắn trốn thoát, và đường hầm này ngay lập tức bị đóng cửa. Cho tới nay, kế hoạch trốn thoát táo bạo này vẫn được nhắc tới trong các bộ phim và Great Escape vẫn là vụ trốn thoát nổi tiếng nhất mọi thời đại.

9. Trốn thoát với một quả đào

Khi Michel Vaujour, Pháp, nhận án tù 27 năm vì tội cướp ngân hàng, vợ hắn, Nadine Vaujour, bắt đầu học lái trực thăng. Năm 1986, Nadine lập kế hoạch táo bạo và tinh vi nhằm giải cứu Michel khỏi La Sante, nhà tù dành cho tội phạm nguy hiểm ở thủ đô Paris.
Michel Vaujour dùng một quả đào giả làm lựu đạn và vượt ngục thành công. (Ảnh minh họa: Listverse)

Vài phút trước khi trực thăng đến, Michel xoay xở vượt qua lính canh, leo lên mái nhà tù bằng một khẩu súng giả và một quả đào trông giống lựu đạn, CNN đưa tin.

Vợ hắn cho trực thăng bay sát mái nhà trong khi một tay súng nhảy ra, bắn vào các lính canh gần đó. Michel và tay súng bám vào càng trực thăng. Cả 3 tẩu thoát. Trực thăng hạ cánh xuống một sân bóng gần nhà tù. Chúng chạy trốn trên một chiếc xe chờ sẵn.

Vài tháng sau, Michel Vaujour trúng đạn ở đầu trong một vụ cướp ngân hàng khác. Cảnh sát đưa hắn đến bệnh viện. Sau đó, Michel vào tù, hoàn thành nốt bản án trước đó. Năm 2003, tên cướp ra tù sau 27 năm.

10. Sĩ quan Anh giả danh binh lính Đức Quốc Xã vượt ngục
Colditz Castle là nơi Đức Quốc Xã giam những tù binh cấp bậc sĩ quan. Ảnh: Dundak/Wikimedia

Colditz Castle là một pháo đài đen nằm sát bờ vực của một vách đá thẳng đứng cao 75 mét ở trung tâm nước Đức. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, đây là nơi Đức Quốc Xã giam giữ tù binh cấp bậc sĩ quan. Cuộc sống của các tù binh ở Colditz Castle tương đối dễ chịu. Lính canh đối xử với họ khá tôn trọng, theo Yesterday.

Năm 1941, quân đội Đức Quốc Xã giam sĩ quan Anh, Airey Neave, vào Colditz Castle. Neave quyết định vượt ngục, điều chưa ai từng làm trước đó. Đương nhiên, ông không thành công ngay lần đầu.

Ngày 28/8, ông dùng sơn xanh tạo một bộ quân phục giả và vờ tản bộ ra ngoài. Một chiếc máy bay tuần tra rọi vào Neave, màu xanh của chiếc áo phản quang rõ ràng. Viên sĩ quan thất bại.

5 tháng sau, Neave tiếp tục vượt ngục cùng một tù binh khác. Hai người mặc đồng phục giả, bò lên trần nhà và thoát ra từ một trạm gác gần pháo đài.

Họ đi bộ và bắt xe lửa đi qua 650 km về phía đông nam nước Đức. Trong khoảng thời gian ấy, hai người ngủ bất cứ nơi đâu và trốn thoát mọi cuộc truy lùng. Họ vượt biên giới Thụy Sĩ, tìm cách trốn qua Pháp và Tây Ban Nha. 4 tháng sau, Neave và bạn tù đặt chân lên đất Anh.

Theo Vietbao
Nguồn ảnh: Sưu tầm

BÌNH LUẬN