Thứ giết người con nhiều hơn cả béo phì, khói thuốc, bệnh tim, gấp 15 lần chiến tranh

0
2295

Cuối cùng còn con số người chết vì sẽ tăng 50% vào năm 2050 nếu con người vẫn không thể cải thiện tình hình và môi trường sống của mình.

Khi nói tới chiến tranh, chúng ta nghĩ ngay tới sự chết chóc. Thế nhưng nếu so với điều này thì chiến tranh có lẽ còn phải thua xa.

Chiến tranh, , béo phì hay , bệnh tim là những nguyên nhân hàng đầu ở nhiều quốc gia khiến cho con người phải mất mạng. Ấy vậy mà dường như những nguyên nhân đáng sợ này còn phải thua kém một thứ: ô nhiễm môi trường.

“Sát thủ âm thầm” , hơn cả chiến tranh

Theo tờ Business Insider, bản báo cáo của Ủy ban Ô nhiễm và Sức khỏe thuộc Tạp chí nổi tiếng Lancet công bố ngày 19/10 đã chỉ ra thực trạng đáng báo động: có tới 9 triệu người đã chết sớm vì ô nhiễm môi trường năm 2015, chiếm 16% trong tổng số người chết trên toàn thế giới trong cùng năm.

Thống kê số người chết vì các nguyên nhân chính thường gặp năm 2015. Ảnh gốc: GDB.

Hầu hết những người này đều sống ở các hay đang phát triển. Cái giá quá đắt mà thế giới phải trả cho sự ô nhiễm cũng khổng lồ, tương đương nghìn 4,6 tỷ USD/năm.

Sự ô nhiễm môi trường bao gồm nước bẩn, trầm trọng, độc hại… theo nghiên cứu thì cứ 6 người chết trên thế giới thì có 1 cái chết có nguyên nhân từ “sát thủ” ô nhiễm môi trường.

Nếu so với cái chết từ chiến tranh hay bạo lực trên toàn thế giới thì sự ô nhiễm còn giết người nhiều hơn tới 15 lần và so với đại dịch thế kỷ AIDS, bệnh sốt rét, bệnh lao cộng lại là 3 lần, tính trung bình thì sự ô nhiễm làm 9 triệu người chết/năm.

Ô nhiễm môi trường có thể tăng 50% người chết vào năm 2050

Théo báo cáo của các tác giả nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Philip Landrigan đứng đầu thì:

Sự ô nhiễm này còn có mối liên hệ mật thiết tới biến đổi khí hậu, theo đó có tới 85% thành phần phân tử trong không khí như SO2, nitrogen… là do con người đốt cháy nhiên liệu tạo nên, đây là lý do chính dẫn tới hiệu ứng nhà kính.

Ô nhiễm là sát thủ hàng đầu thế giới. Nguồn: Youtube/Wochit News.

Trong đó, các lớn “đóng góp” tới 75% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính và gần 90% con người đang sống trong môi trường không đảm bảo cho sức khỏe theo tiêu chuẩn của WHO.

Ông cho biết ô nhiễm không khí rất khó phát hiện ra nhưng lại âm thầm giết chết con người như một sát thủ ẩn nấp trong bóng tối, lặng lẽ từ từ khiến nạn nhân mất mạng. Trong khi những nỗ lực cải thiện điều này thì như muối bỏ bể!

Sự phát triển về dân số và kinh tế, đô thị lại càng đòi hỏi nhu cầu lớn hơn của con người về nhiên liệu, năng lượng, diện tích, không gian sống, chính vì vậy diện tích rừng vốn được ví như lá phổi xanh của Trái đất lại càng bị thu hẹp.

Tác giả nghiên cứu gọi đây là sự phát triển không bền vững và hại sức khỏe (unhealthy and unsustainable development), đồng thời số người chết vì ô nhiễm môi trường gây thiệt hại kinh tế toàn cầu khoảng 2% GDP/năm.

Cuối cùng nghiên cứu còn dự báo con số người chết vì ô nhiễm môi trường sẽ tăng 50% vào năm 2050 nếu con người vẫn không thể cải thiện tình hình và môi trường sống của mình.

Bài viết được dịch từ nguồn: Businessinsider, Msn.com, Abc.net

Theo Hoa Hướng Dương

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN