Thiếu ngủ thường xuyên có ảnh hưởng gì đến não ?

0
1629

Cấu tạo của bộ não rất phức tạp, vỏ não trước trán là một trong những phần vô cùng quan trọng. Nó là bộ phận điều khiển và kiểm soát xung động não, sự tập trung và khả năng thị giác.

Càng ngày mọi người càng có xu hướng ngủ quá muộn và thức dậy quá sớm. Nhiều người giảm ngủ từ 8 giờ mỗi ngày xuống 5 giờ. Bạn có thể vẫn đủ năng lượng hoạt động nếu thiếu ngủ một vài ngày. Nhưng về lâu dài, ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến vấn đề nghiêm trọng cho của bạn.

tac-hai-cua-viec-thieu-ngu-06-1480821669258-1480854732233

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến vỏ não trước như thế nào?

Trong thời gian bạn ngủ, các cơ quan chức năng khác của cơ thể có thể thư giãn và tái sinh, nhưng não vẫn hoạt động. Các nhà đã sử dụng máy chụp MRI để tìm hiểu tác động của việc thiếu ngủ đối với não. Đối tượng thí nghiệm hoạt động liên tục mà không ngủ trong thời gian dài. Sau 16 giờ, não bắt đầu không kiểm soát được các hoạt động của cơ thể.

photo-0-1480854732085

Hình ảnh chụp MRI của não khi bạn hoạt động liên tục không ngủ suốt 16 giờ

Trong mỗi giai đoạn của giấc ngủ, chỉ một phần của não được nghỉ ngơi. Vì thế, một giấc ngủ đầy đủ, kéo dài 6 – 8 giờ sẽ có ích hơn rất nhiều với việc chợp mắt trong vài phút. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, vỏ não trước của bạn hoạt động tích cực hơn nếu bạn nghỉ ngơi nhiều hơn. Chính vì thế, sau mỗi đêm ngủ ngon, bạn cảm thấy khoan khoái và dường như tràn trề năng lượng

Cấu tạo của bộ não rất phức tạp, vỏ não trước trán là một trong những phần vô cùng quan trọng. Nó là bộ phận điều khiển và kiểm soát xung động não, sự tập trung và khả năng thị giác. Thường xuyên thiếu ngủ khiến não trước trán cạn kiệt năng lượng. Một khi vỏ não trước trán hoạt động không đúng chức năng, nó sẽ dẫn đến sự mất thăng bằng, ảo giác và nhiều vấn đề về thần kinh. Bạn có thể sẽ mất kiểm soát toàn bộ cơ thể khi vỏ não trước trán gặp vấn đề.

Thời gian lí tưởng để ngủ

Ngủ 8 giờ mỗi ngày không chỉ giúp não thư giãn mà bản chất là thiết lập và hồi phục lại hoàn toàn tâm trí của bạn, loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Cơ thể của bạn có thể nghỉ ngơi, nhưng não thì phải hoạt động không ngừng. Chúng ta dành nhiều thời gian để rèn luyện sức khoẻ thể chất nhưng vô tình quên rằng, trí não mới là cơ quan điều khiển chủ chốt.

Hãy cố gắng làm việc nhiều gấp đôi, nhưng giảm thời gian chỉ còn một nửa. Giấc ngủ là điều quan trọng nhất bạn cần đảm bảo để bộ não và toàn bộ cơ thể bạn luôn hoạt động đúng cách.

Nguồn : cafebiz

BÌNH LUẬN