Bất ngờ khi biết những bệnh nguy hiểm mà dân văn phòng dễ gặp phải

0
511

90% người Việt có ngồi quá nhiều, dễ gây , teo não, giết chết nhiều người hơn HIV

Dưới đây là những thay đổi trong cơ thể khi bạn ngồi một chỗ quá lâu:

1. Cản trở quá trình


Tập thể dục và ăn uống hợp lý là 2 cách đã được chứng minh giúp kiểm soát cân nặng, nhưng bạn có biết rằng ngồi hàng giờ liền có thể cản trở quá trình trao đổi chất và khiến bạn tăng cân nhanh chóng?

Đây là một trong những lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên đi bộ xung quanh ít nhất vài phút mỗi giờ.

2. Tổn thương lưng

Các tiết lộ rằng, nguyên nhân lớn nhất của đau lưng dưới là việc ngồi sai hoặc duy trì quá lâu trong 1 tư thế.

Cách khắc phục vấn đề này của bạn bằng cách ngồi dựa lưng vào ghế, để 2 tay song song với sàn, 2 chân trên một góc 90 độ so với cơ thể và máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy cố gắng thay đổi vị trí và tư thế ngồi ít nhất 90 phút/lần. Tham gia các buổi tập yoga cũng là cách giúp cải thiện tình trạng đau lưng kéo dài.

3. Ảnh hưởng

Ngồi quá lâu không chỉ dẫn đến giảm đáng kể khối lượng não, nó cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Đây là lý do tuyệt vời để bạn nên thỉnh thoảng dạo quanh văn phòng.

4. Suy yếu cơ bắp

Ngồi liên tục hàng giờ có thể dẫn đến các cơ bị yếu đi, đặc biệt là các cơ ở chân. Áp lực liên tục ở phía sau chân có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu của cơ thể và cuối cùng dẫn đến suy yếu cơ bắp.

5. Có thể gây ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ ngồi từ 6 giờ trở lên mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư lên tới 10%.

Một số điều bạn có thể làm để giảm rủi ro này là cố gắng vận động nhiều hơn bất cứ khi nào có thể.

6. Gây căng thẳng

Gần đây bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng và lo lắng? Ngoài những áp lực trong công việc và cuộc sống, nguyên nhân có thể đơn giản là do bạn đang ngồi quá nhiều.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng, ngồi lâu có thể dẫn đến trầm cảm, cô lập xã hội, mất ngủ và sức khỏe tổng thể giảm sút.

7. Dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu

Bạn có thể đã nghe nói về nguy cơ bị cục máu đông đe dọa tính mạng trong cơ thể đối với các thành viên trong phi hành đoàn do thường xuyên thực hiện các chuyến bay quốc tế dài. Điều này là do lưu thông máu kém vì ngồi trong một thời gian dài và giữ nguyên 1 tư thế. Một trong những loại cục máu đông đó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu .

Nó có thể xảy ra khi bạn di chuyển bằng máy bay, thuyền, ô tô hoặc trong khi làm việc.

8. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong thực tế, bệnh tiểu đường đứng đầu danh sách các bệnh nguy cơ do ngồi quá lâu.

9. Tư thế xấu

Người ta ước tính rằng, 50% đến 80% người Mỹ có tư thế ngồi xấu. Tư thế xấu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mất cân bằng cơ bắp, cong cột sống và tăng cân.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có tư thế xấu là gì? Nếu bạn ngồi thụp xuống ghế, đứng ngửa ra sau hoặc dựa vào 1 chân trong khi đứng,… tất cả những điều này là dấu hiệu cho thấy bạn đang duy trì 1 tư thế xấu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

10. Ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol

Một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để giảm mức cholesterol bao gồm: ăn nhiều chất xơ, tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn và không ngồi nhiều hơn 1 vài giờ mỗi lần.

Theo một nghiên cứu, ngồi lâu và mức cholesterol cao có liên quan.

11. Rút cạn năng lượng của bạn

Một vấn đề khác với việc ngồi quá lâu là nó có thể làm cạn kiệt năng lượng của bạn, nhưng nếu bạn mở rèm, uống một chút nước lạnh và đứng trong vài phút sẽ cảm nhận rõ rệt sự khôi phục năng lượng chỉ trong chốc lát.

Nếu bạn đang cố gắng vượt qua sự mệt mỏi sau bữa trưa hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh bàn làm việc vài lần.

12. Có thể gây ra tổn thương nội tạng

Nghiên cứu nói rằng ngồi quá lâu thực sự có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng. Tại sao vậy? Ngồi quá lâu có thể làm hỏng các mạch máu vì nó làm co thắt các động mạch ở chân, hạn chế lưu lượng máu và làm tăng huyết áp.

13. Làm giảm tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy rằng, ngồi ít hơn 3 giờ/lần có thể tăng tuổi thọ của bạn lên tới 2 tháng, trong khi ngồi nhiều hơn có thể làm hỏng telomere (mũ bảo vệ trên nhiễm sắc thể DNA) và rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn, hãy áp dụng một phương châm đơn giản cho cuộc sống: Ngồi ít hơn, đứng nhiều hơn.

BÌNH LUẬN